Thứ Bảy, 29 Tháng Một 2022
TIN TỨC Tin tức Phật sự Có một hội thảo khoa học như thế

Có một hội thảo khoa học như thế

  Hội thảo “Di sản Sư trưởng Như Thanh: Kế thừa – Phát triển Ni giới Việt Nam” nhận được 28 bài tham luận từ các nhà nghiên cứu, học giả trên khắp đất nước, được tổng hợp thành sách cùng tên, trong đó có 16 bài tham luận được chọn phát biểu tại hội thảo được chia thành 3 phiên, theo 3 chủ đề:
Phiên 1: Đóng góp của Sư trưởng Như Thanh (7 tham luận)

1. Sư trưởng Như Thanh với sự nghiệp hoằng pháp của Ni giới của HT.TS. Thích Tấn Đạt đã tán thán: “Sư trưởng là người có đóng góp lớn, là người thổi hồn vào sự nghiệp hoằng pháp của Ni giới Việt Nam, nhờ vào uy lực và khả năng hùng biện thuyết phục của Sư trưởng, Ni giới đã có thể tham gia đầy đủ, thường xuyên hơn, sánh vai cùng chư Tăng trong sự nghiệp hoằng pháp trong mấy thập kỷ qua.”

2. Đóng góp Phật học của Sư trưởng Như Thanh qua bộ sách Duy thức học, PGS.TS. Hoàng Thị Thơ khẳng định việc soạn dịch Duy thức học đã thể hiện sự dũng mãnh, trách nhiệm về trí tuệ của Sư trưởng đối với triết học Phật giáo trước nguy cơ “Duy thức học vẫn có nguy cơ bị lu mờ trong cảnh giới thiếu người chuyển tiếp”, nâng cao trình độ Thiền học và Phật học trong thực hành Tự độ và độ tha của Ni giới Bắc truyền Việt Nam.

3. Theo TS. Dương Hoàng Lộc, Sư trưởng Như Thanh, người khởi xướng và tổ chức các hoạt động từ thiện đã cho thấy trong Sư trưởng luôn kết hợp hòa quyện ba yếu tố Bi – Trí – Dũng của người học Phật, thắp sáng lòng nhân ái, minh chứng cho sự hòa hợp giữa tâm hồn cao thượng với vẻ đẹp trí tuệ của người phụ nữ Việt Nam.

4. Tham luận Những điểm tương đồng và quá trình hành đạo của Sư trưởng Như Thanh và Ni trưởng Diệu Không của TS. Dương Thanh Mừng đã trình bày những điểm song trùng của hai vị Đại Ni trong quá trình phụng sự, là tấm gương sáng cho tinh thần sẵn sàng xả thân vì Đạo pháp, những đóng góp tuy thầm lặng mà lớn lao, tạo nên những âm hưởng thực sự trong mạch nguồn Ni giới và quá trình đi lên của Phật giáo Việt Nam.

5. ThS. Võ Thị Khánh Vân qua bài tham luận Tinh thần hiếu học của Sư trưởng Như Thanh đóng góp cho sự nghiệp giáo dục đã nhấn mạnh hai vấn đề, đó là tinh thần hiếu học bắt nguồn từ truyền thống dân tộc, truyền thống gia đình của Sư trưởng và đóng góp lớn lao của Sư trưởng trong sự nghiệp giáo dục Phật giáo cũng như nâng cao tinh thần tương thân tương ái trong việc mở trường miễn phí cho trẻ em nghèo, dạy đạo cho người dân nghèo.
6. ThS. Nguyễn Văn Quý đã làm rõ ẩn ý sâu xa của Sư trưởng với tác phẩm Thiền Tịnh song tu, chỉ ra cho tín đồ Phật tử hiểu thế nào là Thiền Tịnh song tu mà còn hướng tín đồ tu tập trên cơ sở hiểu biết đúng Chánh pháp.

7. SC.ThS. Thích Đồng Hòa với tham luận Tấm gương hoằng pháp của Sư trưởng Như Thanh đã khẳng định Sư trưởng đã làm tròn bổn phận của người xuất gia là “Thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sanh” mà không cầu danh vị, xứng đáng là bậc Ni lưu, “Tác Như Lai sứ, hành Như Lai sự”.

Phiên 2: Di sản Sư trưởng Như Thanh
(6 tham luận)

1. Tác giả Nguyễn Hữu Lộc đưa ra đề xuất thành lập phòng trưng bày đối với các hiện vật gắn liền với cuộc đời và quá trình hành đạo cũng như những trước tác dịch thuật của Sư trưởng để bảo tồn và gìn giữ những di sản quý giá bằng bài tham luận Bảo tồn và phát huy giá trị những hiện vật liên quan đến Sư trưởng Như Thanh qua mô hình phòng trưng bày lưu niệm.

2. Qua tham luận Sư trưởng Như Thanh – Bậc thầy giới đức kiêm ưu, NS.TS. Hương Nhũ với chất giọng ngọt ngào truyền cảm đã nhấn mạnh cuộc đời của Sư trưởng là sự tỏa ngát hương giới, hương định, hương huệ, hương giải thoát và giải thoát tri kiến, “xứng danh tài đức thơm thanh, xứng danh nhơn nghĩa, nên danh thánh hiền”.

3. NS.TS. Như Nguyệt (HVPGVN tại TP.HCM) với tham luận Sư trưởng Như Thanh ảnh hưởng đến chư Ni thế hệ hậu học trình bày sự đóng góp lớn lao của Sư trưởng về nhiều lĩnh vực văn hóa, giáo dục, dịch Kinh, sáng tác, xây chùa, phát triển kinh tế tự túc… tất cả nhằm xây dựng một thế hệ Ni có đạo hạnh, trân quý đời sống phẩm hạnh, luôn lấy Giới luật làm kim chỉ nam trong cuộc sống.

4. PGS.TS. Trần Hồng Liên với tham luận Ni giới Phật giáo Việt Nam học tập và kế thừa những gì từ di sản tinh thần của Sư trưởng Như Thanh đã nêu lên 4 bài học có tính bao quát nhất, làm nền tảng cho các hoạt động, đó là tinh thần vô ngã vị tha, tinh thần đoàn kết, tinh thần bình đẳng, bài học về tổ chức và tính tổ chức.

5. NS. Thích Như Tâm thuộc Tông phong Tổ đình Huê Lâm Nghĩ về di sản Sư trưởng Như Thanh đã trình bày hai hình thức cơ bản bảo tồn di sản Sư trưởng Như Thanh, đó là các văn bản dịch thuật, sáng tác thơ văn và nếp sống “cư trần – lạc đạo – tùy duyên” cũng như đề xuất những biện pháp kế thừa và phát huy di sản Sư trưởng Như Thanh là một việc làm không của riêng ai.

6. Tham luận Đặc san Hoa Đàm kế thừa Di sản Sư trưởng Như Thanh của NS.TS. Thích Như Nguyệt (Đặc san Hoa Đàm) giới thiệu nguồn gốc và quá trình hoạt động thăng trầm của Đặc san Hoa Đàm. Ra đời vào năm 1973, Hoa Đàm là cơ quan ngôn luận của Ni bộ Bắc Tông, do Sư trưởng Như Thanh làm chủ bút, đến nay là cơ quan phản ánh tiếng nói của Nữ giới Phật giáo Việt Nam.

Phiên 3: Ký ức Sư trưởng Như Thanh
(3 tham luận)

1. ĐĐ. Thích Lệ Minh với tham luận Môn hạ thứ ba nhớ về Sư trưởng Như Thanh đã kể lại ký ức những lần được diện kiến Sư trưởng, được Người xoa đảnh và sách tấn để về sau làm hành trang trên bước đường tu học cũng như những cảm nhận của Đại đức về những dòng thơ của Sư trưởng.

2. Tham luận Sư trưởng Như Thanh – Trăng Lăng Già của Nữ giới Việt Nam của NS. Thích Đàm Huề đã khẳng định Sư trưởng là bậc thượng thủ trong Ni đoàn, như vầng trăng sáng đêm thâu, là bậc “Nữ trượng phu xuất thế”, là trăng Lăng Già của nữ giới Việt Nam.

3. NS. Thích Như Minh với Ba lần diện kiến Sư trưởng Như Thanh đã kể lại một cách sâu lắng và đúc kết những bài học quý giá từ ba lần diện kiến Sư trưởng, đó là bài học về đức kiên nhẫn, cung kính, bài học về sự trau dồi giới đức và bài học về tình yêu thương không phân biệt.

Dù đã 20 năm kể từ ngày Sư trưởng vắng bóng nhân gian, nhưng những gì Sư trưởng đã cống hiến cho Đạo pháp và Dân tộc, hương giới đức của Người vẫn lưu giữ nơi nơi. Hội thảo kết thúc trong niềm vui viên mãn. Di sản Sư trưởng để lại là những viên bảo châu vô giá mà những ai có ý chí trở thành những bậc chơn tu thiệt học, thạch trụ thiền gia ứng dụng trong đời sống tu tập. Dù có dùng ngàn lời thơ tán thán, ca ngợi cũng không thể nào nói hết công đức của Người dấn thân vì một tương lai Đạo pháp trường minh. Thế hệ Ni kế thừa, phát triển tài năng, nuôi dưỡng đức độ của mình tiếp bước trang sử vẻ vang của Ni giới, làm rạng rỡ hào khí Kiều Đàm Di Mẫu. Mười sáu tham luận là mười sáu đóa hoa tươi thắm kính dâng Sư trưởng Như Thanh, tưởng nhớ công ơn của Người vì Đạo pháp – Dân tộc sáng ngời đi lên. Một hội thảo sáng đẹp như một điểm son chói lọi trong lịch sử Ni giới Việt Nam!

Bảo Tích Bàu Lâm

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!