Thứ Sáu, 14 Tháng Sáu 2024
Chưa được phân loạiCó một Câu lạc bộ như thế

Có một Câu lạc bộ như thế

<HĐ>Năm 2007, theo chủ trương tập hợp nữ chức sắc Phật giáo, phụ nữ tôn giáo tham gia xây dựng tổ chức hội vững mạnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Hà Nam có sáng kiến vận động và quy tụ một số chư Tôn đức Ni trên địa bàn tỉnh thành lập Câu lạc bộ Nữ chức sắc Phật giáo tỉnh Hà Nam. Đến tháng 11/2007, Câu lạc bộ được thành lập và ra mắt với tổng số thành viên là 29 người, trong đó 13 người thuộc Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ. Ni sư Thích Đàm Huề được tín nhiệm bầu làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ. Ngay sau khi thành lập, Câu lạc bộ đã nhanh chóng xây dựng quy chế làm việc, triển khai các nhiệm vụ đề ra. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Câu lạc bộ là tuyên truyền chính sách, Pháp luật của Nhà nước và đem đạo vào đời. Về tổ chức, Câu lạc bộ là thành viên trực thuộc Hội LHPN tỉnh Hà Nam. Cho đến nay, hoạt động của Câu lạc bộ được xem là mô hình đầu tiên cũng như duy nhất ở khu vực miền Bắc Việt Nam.

Bà Trần Thị Ngân, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hà Nam cho biết: “Câu lạc bộ Nữ chức sắc Phật giáo là nơi tập hợp các vị nữ tu sĩ Phật giáo, nhằm phối hợp để tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cho mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là công tác vận động Phật tử các chùa tham gia tích cực các phong trào an sinh xã hội. Ngược lại, thông qua hoạt động này, các vị Ni có được kiến thức và kỹ năng xã hội, tự tin trong giao tiếp, hiểu biết sâu sắc Pháp luật liên quan đến tôn giáo và đất đai, nhất là dễ dàng đem đạo và đời.”

Bà Ngân nhấn mạnh thêm: “Hội LHPN tỉnh thường xuyên quan tâm, ủng hộ, tạo mọi điều kiện để Câu lạc bộ hoạt động tốt trong nhiều năm qua.”

Tổng kết các thành quả hoạt động của Câu lạc bộ trong hơn 10 năm qua, Ni sư Thích Đàm Huề – Chủ nhiệm Câu lạc bộ chia sẻ: “Mặc dù bận bịu công tác Phật sự, nhưng bản thân Ni sư luôn cố gắng hết mình để nối kết các thành viên, tổ chức các hoạt động thật sự hiệu quả và thiết thực để Câu lạc bộ ngày càng phát triển, có nhiều thành tích đóng góp cho cộng đồng xã hội đúng như phương châm “Phụng sự chúng sinh là cúng dàng Chư Phật”. Đặc biệt, các thành viên trong Câu lạc bộ đóng vai trò nòng cốt phát động phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường, ủng hộ hoạt động từ thiện xã hội địa phương (xây nhà tình thương, giúp đỡ trẻ em nghèo, tặng quà cho người dân vùng lũ miền Trung,…), tham gia xây dựng nông thôn mới, giúp đỡ phụ nữ nghèo qua phong trào “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ cụ thể”, mở lớp học tình thương (Ni sư Thích Đàm Huệ), lớp học tiếng Anh (Ni sư Thích Đàm Đạt) và mở lớp học tin học cho 27 Tăng Ni (Ni sư Thích Đàm Huề),… Đặc biệt, chư Tôn đức Ni tham gia Câu lạc bộ chính là lực lượng chính để thành lập các Câu lạc bộ Nữ tín đồ Phật tử tại các xã, phường của tỉnh Hà Nam.”

Đến nay, toàn tỉnh có 50 Câu lạc bộ Nữ tín đồ Phật tử với tổng số 3.150 tín đồ tham gia hoạt động. Những Sư ni là Trụ trì tại các thôn, xã đều là nữ chức sắc Phật giáo. Đây là thành tích nổi bật của Câu lạc bộ Nữ chức sắc Phật giáo tỉnh Hà Nam. Nhờ đó, nhiều vị Ni trưởng, Ni sư được chính quyền khen tặng cũng như được Hội LHPN tỉnh đánh giá rất cao về uy tín lẫn năng lực hoạt động, tiêu biểu có Ni sư Thích Đàm Huề, Ni sư Thích Đàm Huệ, Ni sư Thích Đàm Mai, Ni sư thích Đàm Đạt, Ni sư Thích Đàm Dược,… Nhiều vị Ni còn được mời tham gia vào Ban Chấp hành Hội LHPN cấp tỉnh, huyện.

Từ khi ra đời đến nay, Câu lạc bộ Nữ chức sắc Phật giáo tỉnh Hà Nam luôn cố gắng đi đầu thực hiện nhiệm vụ xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân trong việc xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp, văn minh, phát triển toàn diện. Các thành viên Câu lạc bộ không chỉ truyền giảng giáo lý nhà Phật mà thông qua đó tuyên truyền lối sống đạo đức, góp phần ngăn ngừa các tệ nạn xã hội phát sinh, giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.
Đặc biệt, năm 2017, Câu lạc bộ phối hợp với Hội LHPN tỉnh Hà Nam tổ chức Hội thảo “Phụ nữ tôn giáo với công tác bảo vệ môi trường”, qua đó vận động tín đồ các chùa tạo lập mô hình xử lý rác thải tại hộ, tránh xả thải ra bên ngoài gây ô nhiễm môi trường sống. Bà Ngân nhận xét: “Đây là mô hình có ý nghĩa và cũng là một thành công lớn của Câu lạc bộ trong thời gian gần đây.” Đồng thời, Bà cũng mong muốn trong thời gian tới, Câu lạc bộ Nữ chức sắc Phật giáo tỉnh Hà Nam tiếp tục kết nạp nhiều thành viên mới, thường xuyên gắn kết chặt chẽ các hoạt động giữa Hội và Câu lạc bộ, có nhiều sáng kiến mới hơn nữa trong tổ chức hoạt động…

Những thành tựu mà Câu lạc bộ đã có được khẳng định, đây là một mô hình tốt nên được nhân rộng ra. Theo Ni sư Thích Đàm Huề: “Đây là một mô hình tập hợp được nữ tu Phật giáo, đáp ứng đúng tâm tư và nguyện vọng của nhiều chư Tôn đức Ni tỉnh Hà Nam hiện nay, đồng thời là một mô hình cần nhân rộng ra trên toàn quốc để hướng đến mục đích bình đẳng giới trong xã hội.”

Bằng việc nhân rộng mô hình Câu lạc bộ, Ni giới Phật giáo có thể mở rộng địa bàn thuyết pháp, truyền tải lời kinh ý đạo đến phụ nữ ở vùng sâu vùng xa. Việc đặt Câu lạc bộ bên trong Hội LHPN tỉnh Hà Nam có ý nghĩa quan trọng:
Thứ nhất, giúp quy tụ nhiều Phật tử vùng sâu đến nghe giảng, bởi vì, nhiều người chưa biết đến Câu lạc bộ nhưng đã biết đến Hội LHPN, họ sẽ tích cực tham gia vì họ có niềm tin vào Hội LHPN.

Thứ hai, việc đặt Câu lạc bộ bên trong Hội LHPN giúp gắn kết Phật giáo với Nhà nước, chính quyền. Câu lạc bộ giúp tuyên truyền chính sách, Pháp luật của Nhà nước đến với đông đảo quần chúng hơn, và ngược lại, Nhà nước quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn cho hoạt động của Câu lạc bộ. Trước đây, Ni giới ở Hà Nam đã rất tích cực trong công tác từ thiện xã hội, nhưng hầu hết các hoạt động này ở mức độ tự phát, trong khuôn khổ của Giáo hội, biệt lập với các tổ chức của Nhà nước. Nhưng khi Câu lạc bộ Nữ chức sắc Phật giáo trực thuộc Hội LHPN tỉnh Hà Nam ra đời, công tác từ thiện của các Ni sư đã được nâng lên cấp độ Nhà nước, chính quyền.
Thứ ba, việc đặt Câu lạc bộ bên trong Hội LHPN giúp cho các thành viên Câu lạc bộ có thêm nhiều kênh thông tin, tiếp nhận nhanh đường lối chính sách của Nhà nước. Từ đó, công tác tuyên truyền chính sách và Pháp luật của Nhà nước cũng được thực hiện nhanh chóng hơn, đến được với nhiều tầng lớp dân chúng hơn.

Thứ tư, thành viên của Câu lạc bộ là những Ni sư cần cù nhẫn nại, tiềm ẩn đức năng của Bồ tát Quán Thế Âm, sẵn sàng lắng nghe lời kêu cầu của chúng sinh khắp muôn nơi. Đây là những phẩm chất có thể giúp cho công tác tuyên truyền chính sách của Nhà nước được thực hiện một cách hiệu quả hơn.

Hoạt động của Câu lạc bộ Nữ chức sắc Phật giáo tỉnh Hà Nam có ý nghĩa quan trọng trong việc đem Đạo vào đời. Những thành viên của Câu lạc bộ tin rằng, người dân có thể không theo tôn giáo nào nhưng vẫn cần phải có Đạo làm người. Người dân có thể không xuất gia, không quy y nhưng chỉ cần họ thực hành những lời dạy của Đức Phật trong đời sống hàng ngày là đã góp phần làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Câu lạc bộ được mở ra không chỉ để kết nạp cho thật nhiều thành viên mà quan trọng hơn là để giúp lan tỏa những ý tưởng vi diệu của Đạo Pháp đến mọi ngõ ngách của các thôn xóm thông qua một kênh chính thống là Hội LHPN tỉnh Hà Nam.

Nhật Hiếu

Tin khác

Cùng chuyên mục