Thứ Ba, 24 Tháng Năm 2022
Truyện ngắn Chuyện kể nơi tuyến đầu chống dịch

Chuyện kể nơi tuyến đầu chống dịch

  3giờ 00 sáng ngày 1/7, điện thoại của Hoa Đàm báo có tin nhắn mới, trên màn hình hiện lên dòng tin của các bạn Đoàn viên Thanh niên thành phố Hải Dương. Lúc 2 giờ 30, Đoàn xuất phát từ Trường đến sân bay Nội Bài (Hà Nội) để vào TP. HCM. Đoàn chi viện có 319 người, gồm 9 cán bộ và 310 sinh viên các ngành: Xét nghiệm, y đa khoa, điều dưỡng. Trong đó, nhiều sinh viên từng tham gia hỗ trợ tỉnh Bắc Giang chống dịch hơn 40 ngày vừa qua. Để đảm bảo an toàn cho các thành viên, ngày 27/6, Trung tâm Y tế thành phố Hải Dương cùng nhà trường đã tiêm vaccine phòng Covid-19 cho tất cả mọi người trong đoàn.
Để đoàn lên đường làm nhiệm vụ nhanh nhất, Vietnam Airlines đã huy động nguồn lực hỗ trợ đoàn xuất vé, tiếp đón đoàn tại sân bay, ưu tiên làm thủ tục chuyến bay, thủ tục an ninh và dẫn đoàn lên máy bay. Mọi chi phí vé máy bay và hành lý của đoàn được Vietnam Airlines hỗ trợ toàn bộ như một nỗ lực đồng hành cùng ngành y và đất nước trong giai đoạn cam go này. Trên chuyến bay, nhằm “tiếp lửa” cho đoàn, Vietnam Airlines đã phát thanh và gửi đến tận tay mỗi thành viên lời cảm ơn cùng lời chúc đoàn vững tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Toàn bộ ê kíp đều có mặt từ sớm, mặc áo blouse trắng, xếp hàng ngay ngắn để hoàn tất thủ tục bay từ Nội Bài đến TP.HCM.

Hành động đẹp tưởng chừng chẳng có gì để bàn tán nhưng bị một số phần tử xấu lại cho rằng chỉ là diễn kịch câu like. Không ngừng lại tại đó, trên mạng xã hội như facebook, youtube lại xuất hiện ồ ạt các thông tin mà người nhẹ dạ, thiếu hiểu biết cho là sự thật vì họ núp bóng các trang tin của truyền thông Nhà nước, chỉ sai một chữ cái trong đường link tên miền như: TP. HCM sẽ thực hiện đóng cửa toàn Thành phố (lock down) dẫn đến khan hiếm thực phẩm nên kêu gọi người dân tụ tập mua sắm, tích trữ hàng hóa; thông tin cho rằng lãnh đạo Thành phố bị nhiễm Covid-19. Sau một thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện không phải virus, mà vi khuẩn mới là nguyên nhân khiến người bệnh tử vong và dẫn đến việc hình thành các cục máu đông trong mạch máu, dây thần kinh; dẫn tới việc bệnh nhân chết vì những vi khuẩn này…

Những thông tin này hoàn toàn sai sự thật. trái với đạo lý con người, vi phạm luật của WHO vốn không cho phép khám nghiệm tử thi của bệnh nhân tử vong vì mắc Covid-19 cũng không đúng. WHO không cấm, nhưng cũng không khuyến khích việc khám nghiệm tử thi người bệnh chết vì mắc Covid-19.

Đứng trước thực trạng này, Ban Tuyên giáo Thành ủy thông tin thêm lãnh đạo Thành phố đang tập trung triển khai các biện pháp quyết liệt để kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19. Đồng thời, triển khai thực hiện các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu cho người dân.

“Đề nghị người dân bình tĩnh, không nghe theo, không lan truyền các thông tin không chính xác. Người dân thành phố nên cập nhật thông tin từ báo chí (Báo Sài Gòn Giải Phóng, Đài Truyền hình Thành phố, Đài Tiếng nói Nhân dân thành phố…)”, thông báo từ cơ quan này cho biết.

Kinh Tăng Chi Bộ Đức Phật đã dạy rằng: “Này quý vị Kalama, đừng tin vì nghe truyền khẩu, đừng tin vì đó là truyền thống, đừng tin vì nghe đồn đại, đừng tin vì được ghi trong kinh điển, đừng tin vì lý luận, đừng tin vì suy diễn, đừng tin vì đã tư duy trên mọi lý lẽ, đừng tin vì dựa theo ý kiến đã được cân nhắc, đừng tin vì vị ấy có vẻ có uy quyền, đừng tin vì nghĩ rằng vị ấy là thầy của mình”.

Chân lý mãi trường tồn, đó là quy luật xã hội, hình ảnh nhóm tình nguyện viên nghệ sĩ, người mẫu, những người của công chúng, thuộc NVH Thanh Niên do MC Quỳnh Hoa, Phó Giám đốc NVH làm trưởng nhóm xông pha trong các khu cách ly, hỗ trợ các y bác sĩ lấy mẫu tầm soát, tiêm ngừa vaccine, thậm chí trực điện thoại đi chợ giùm người dân đã xóa tan định kiến họ là những bình bông di động trên sân khấu, vì họ đang làm đẹp cho đời. Là một mảng màu rực rỡ của Thành phố trong những ngày “bị thương”.

Thành phố ta đang bị thương, nhưng tin rằng vết thương sẽ nhanh chóng hồi phục, như lời tâm thư của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP. HCM gửi đến Tăng Ni, Phật tử từ Hạ trường An cư chùa Huê Nghiêm trong khi toàn Thành phố thực hiện Chỉ thị 16: “Con đường tâm linh của người Phật tử, cả xuất gia và tại gia, phải luôn giữ được sự hài hòa lợi mình, ích người và tốt đẹp cho môi trường chung. Do đó, trong lúc này, tôi mong chư Tăng Ni, Phật tử các giới ngoài việc giữ gìn thời khóa hành trì theo Pháp môn căn bản, còn nên phát huy sự dấn thân chia sẻ với bà con chung quanh mình. Đó là hành động thiết thực theo tinh thần mà Đức Phật đã dạy: Hiến tặng sự không sợ hãi, chia sẻ đồ dùng thiết yếu, xoa dịu nỗi khổ niềm đau. Đồng thời, chúng ta còn cần tỉnh giác, đừng vì bất cứ lý do gì mà quên các nguyên tắc phòng, ngừa dịch bệnh đã được ngành Y Tế phổ biến”.

Chí Cường

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!