Chút lòng tự trọng

934

 Nếu cuộc đời là vực thẳm, lầm than, đa dạng, mọi ước muốn bị ngăn chặn và triệt tiêu bởi thực tại phũ phàng, thế thì chị cũng như em:

“Lần vào đời mình khóc lên hoảng hốt
Lần ra đi thiên hạ khóc đưa mình
Chị sẽ là em, em sẽ là tôi
Một kiếp sống chỉ là hai tiếng khóc”.

Đã khái quát ý nghĩa đời người là giả tạm trong cuộc sống trăm năm tuổi, nhưng có mấy ai hoàn tất một chu trình, thường thì phải dang dở như cung đàn chùng phím, như con nước lớn ròng, nào ai biết được vận số rủi may!

Chín tháng cưu mang, ba năm bồng ẵm của mẹ quá là to lớn, công ơn này phận làm con khó mong đền trả:

“Cân hòn non Thống Lãnh
Đo nghĩa mẹ còn hơn”.

Thật vậy, ngày nay ta được nên người hữu dụng là đổi bao giọt mồ hôi, nước mắt của cha mẹ khi xưa lúc ấu thời.

Em thương hỡi, mái tóc xanh rũ xuống cho cuộc đời thanh cao, khoác lên vai đời Tu sĩ, nhiều phúc duyên lắm em mới được Thầy Tổ, đệ huynh lo cho đi học mở mang kiến thức, từ đó ý chí xuất trần đậm nét lối đi, việc hoằng dương chánh Pháp thúc em nhiều lối rẽ, nào là tham học phương xa, bằng cấp phải hơn người, vượt qua chúng bạn mới thỏa lòng xứng ý,…

Nâng tầm kiến thức này, chị rất tán đồng, nhưng nhắc em khả năng kinh tế của Thầy Tổ, cha mẹ, không nên ỷ vào phước báu cá nhân hay nhờ vả ngoại hộ vượt chuẩn yêu cầu, ắt có và đủ nhiều tình huống xấu không lường được cho em sau này.

Lời khuyên ở đây, là chút lòng tự trọng em luôn ghi nhớ, theo chị, địa vị hay nhiều tiền chưa làm con người hoàn hảo sự sống, xưa kia nhờ chuyên tu tịnh đức, các bậc ân sư chỉ luôn nghiên cứu về nội điển gia giáo thế mà giới phẩm tuyệt vời, rạng danh cùng hậu học:

Thế nên vạn sự quy nguồn
Đêm sâu đâu mãi vương sầu với trăng
Em dù lạc lối sao băng
Tình Lam chị nối bến sông bi từ.

Nhớ nghe em một chút lòng tự trọng, mới giữ tròn nhân cách, nghèo một chút, ít học hơn người mà giá trị sáng ngời giới hạnh, vừa cho em và cả Ni đoàn.

Thời đại hội nhập, xu thế hưởng thụ vật chất cao, nhu cầu đời sống phong phú sắc màu đã ảnh hưởng nếp sống nhà chùa và cá nhân Tu sĩ không ít. Hơn thế nữa, tinh thần hộ Pháp xa gần của Phật tử bốn phương, cúng dường tứ sự càng đạt đỉnh cao, sinh hoạt thường nhật mỗi chùa hay tịnh xá sung mãn hơn xưa về mọi mặt, vì vậy, cần phải nhớ niệm Tứ ân lẫn trong bữa ăn, lồng trong giấc ngủ, chư Ni hậu học cần nghiêm khắc giữ mình, tiết chế mọi hưởng thụ vật chất đời thường, sự học phải biết điểm dừng, chừng ấy thôi, chùa xưa, làng cũ rộn rã đón em về đem pháp lành soi sáng nhân gian.

Hiện nay, lễ cúng ở chùa nào dù nhỏ hay lớn đều có mặt những vị Ni bất thỉnh, ôi sao mà tệ hại, xấu hổ dường nào, lời chư Tổ quở trách (tương vị xuất gia, quý cầu y thực) đã chẳng dành cho những ai không biết tàm quý, ứng xử của đời thường! Sự buông lung, phóng túng sẽ đưa em đến những khổ đau và kết thúc trong thất bại!

Chị và em, chắc chắn có đôi lần không tôn vinh sỉ diện nên nhận bao lời chua chát rẻ khinh!

Vì đâu lắm chuyện cơ cầu
Đời tu em phải vương sầu tháng năm
Nhớ lại nguyện ước xa xăm
Giản đơn cuộc sống là tâm an nhàn.

Qua giáo điển âm vang lời Phật dạy, hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi, sở dĩ hôm nay có lắm chuyện vui buồn, thị phi biếm nhẽ, tất cả đều do em không tu hành theo quy củ, chạy theo dục lạc của sắc trần để rồi chỉ đọng lại nhiều nuối tiếc khi bóng câu thời gian mãi trôi qua!

Xin cho nhau niềm tin chân lý, đuốc tuệ đèn lòng tìm lại dấu mòn xưa, chị rong chơi trong tiếng mõ kinh cầu, em dạo mát vườn hoa Thiền ngắm trời mây ngũ sắc.

TKN. Như Như