Chung niềm hoan hỷ

440

  Trong Lễ Kỷ niệm 35 năm thành lập học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, một điều đặc biệt đối với tôi là việc nhị vị Ni sư cùng tên được Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam bổ nhiệm làm thành viên Hội đồng Điều hành. NS. Thích Nữ Như Nguyệt (Phước Viên) chính thức đảm trách Phó Viện trưởng học viện, còn NS. Thích Nữ Như Nguyệt (Huê Lâm) trở thành thành viên Hội đồng Điều hành. Trong suốt quá trình hình thành và phát triển học viện (1983-2019), đây là lần đầu tiên có mặt của đại diện Ni giới trong Hội đồng này, đồng thời còn giữ cương vị Phó Viện trưởng. Thật vinh dự và tự hào cho tất cả chư Ni đang là giảng viên của ngôi trường này.

Trong lần tham dự Lễ Trao giải thưởng Nữ giới Phật giáo xuất sắc thế giới năm 2018 tại Thái Lan, NS.TS. Lee – người đứng ra thành lập giải thưởng này nhận định: “Ni giới Việt Nam được giáo dục bài bản nên có điều kiện phát triển hơn chư Ni một số nước. Đầu thế kỷ XX, Ni sư Diệu Tịnh – bó đuốc của Ni giới Việt Nam thời hiện đại đã khai mở các lớp học gia giáo cho Ni chúng theo học ở Sài Gòn – Gia Định, cốt yếu làm sao thông hiểu giáo lý căn bản nhà Phật để tiến tu giải thoát. Trước đó, ở cố đô Huế đã thành lập Ni viện Diệu Đức – ngôi trường đào tạo nhiều bậc Ni lưu tài đức sau này. Sau này, dưới thời Ni bộ Bắc Tông, Phật học Ni viện đặt tại chùa Từ Nghiêm, chùa Dược Sư, là mái trường đào tạo nhiều chư Tôn đức Ni hiện là các bậc Tôn túc lãnh đạo Ni giới các tỉnh, thành. Nhờ đó, mạng mạch Ni lưu không ngừng được mở rộng và phát triển quy mô, bài bản trên nền tảng Tam vô lậu học. Đặc biệt, Ni sư Trí Hải, bằng sở học uyên thâm lẫn đạo phong cốt cách tu hành, được bổ nhiệm là Thư viện trưởng Đại học Vạn Hạnh trước năm 1975. Đây là một vinh hạnh cho Ni giới đảm trách một vị trí quan trọng tại ngôi trường Đại học nổi tiếng một thời.

Khi Trường Cao cấp Phật học được thành lập, nhiều vị Ni trẻ đã trúng tuyển rồi tốt nghiệp, sau đó đi du học ở Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan,… Để rồi khi trở về, họ đảm nhận các công tác giảng dạy, tiếp tục xây dựng và phát triển học viện với tinh thần cống hiến không mệt mỏi vì sự nghiệp giáo dục Phật giáo, vì sự nghiệp đào tạo Ni giới. Cả hai vị Ni sư Như Nguyệt đều tốt nghiệp khóa 3 Lớp Cao cấp Phật học (1993 – 1997) rồi du học ở Trung Quốc, Ấn Độ và tốt nghiệp học vị tiến sĩ. Tham gia công tác tại học viện, hai vị vừa giảng dạy vừa đảm trách công tác Quản viện Ni với nhiều nhọc nhằn, khó khăn trong giai đoạn đầu xây dựng cơ sở Lê Minh Xuân. Không chỉ vậy, hai vị tích cực đứng ra tổ chức Hội thảo khoa học về Nữ giới Phật giáo, viết và biên dịch sách liên quan đến Nữ giới Phật giáo, tham gia các hội thảo khoa học trong và ngoài nước, làm báo chí, nối kết giao lưu quốc tế,… Hai vị Ni sư Như Nguyệt là những đại diện tiêu biểu của Ni giới đóng góp vào cho sự phát triển không gian học thuật của Ni giới Việt Nam hiện nay. Đây cũng chính là một thế mạnh của Ni giới Việt Nam vào đầu thế kỷ XXI, tiếp nối sự nghiệp truyền đăng tục diệm của các bậc tiền bối Ni trong thời đại mới.

Ngoài hai vị Ni sư Như Nguyệt, còn phải kể đến nhiều vị Ni khác đang giảng dạy tại học viện với năng lực nghiên cứu, giảng dạy tốt để truyền kiến thức Phật học và khoa học cho nhiều thế hệ Tăng Ni sinh như: Ni sư Hương Nhũ, Ni sư Tuệ Liên, Ni sư Huệ Liên, Sư Liễu Pháp,… Vì thế, tại học viện, các vị giảng viên Ni là những con đò lặng lẽ đưa các lớp Tăng Ni sinh đến với chân trời tri thức Phật học, truyền nhiệt huyết dấn thân phụng sự Đạo pháp và dân tộc. Công sức đó cần tiếp tục được ghi nhận, tôn vinh.

TS. Dương Hoàng Lộc