Thứ Ba, 24 Tháng Năm 2022
TIN TỨC Sự kiện Chùa Từ Huệ Bến Tre cầu siêu người quá cố vì Covid

Chùa Từ Huệ Bến Tre cầu siêu người quá cố vì Covid

  Sự mất mát của người dân phải đối mặt với trận Đại dịch Covid-19, quả là không thể diễn tả bằng lời nói hay thống kê bằng con số cụ thể. Đại dịch bùng phát lần thứ tư này, trực tiếp ảnh hưởng các tỉnh Nam Bộ nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây Đồng bằng Sông Cửu Long nói riêng.

Tỉnh Bến tre, nương nhờ Phật pháp nhiệm mầu, có thể nói chịu ảnh hưởng tương đối nhẹ so với các tỉnh bạn. Theo số liệu của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bến Tre, tính đến ngày 27/9, toàn tỉnh có 1.887 ca nhiễm, 51 người tử vong. Với truyền thống nghĩa tử là nghĩa tận và theo quy định của Bộ Y tế cũng như lời kêu gọi của Giáo hội Phật giáo Việt Nam có văn bản đề nghị các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước thiết lập trai đàn cầu siêu cho các vong linh nạn nhân tử vong vì Covid-19 được siêu sinh Tịnh độ. Theo nghi lễ trang nghiêm, một số tự viện tiếp nhận miễn phí các hũ tro cốt trong lúc người thân của họ đang phải cách ly chữa trị căn bệnh quái ác này. Khi người thân không may qua đời, theo Quy định của WHO, đều phải tiến hành hỏa táng ngay sau đó và tro cốt sẽ tạm thời được quân đội nơi đơn vị đóng quân thay mặt gia đình tiếp nhận.

Ngày 24/9/2021, tại chùa Từ Huệ, xã Tam Phước, huyện Châu Thành, Ủy Ban Nhân dân huyện Châu Thành đã phối hợp cùng Ban Trị sự GHPGVN (BTS PG) tỉnh Bến Tre tiếp nhận tro cốt và trang nghiêm thiết lễ kỳ siêu cho các nạn nhân Bến Tre tử vong vì Covid-19 từ TP. HCM trở về quê hương an táng.

Chứng minh buổi lễ gồm có: ĐĐ. Thích Trí Thuận – Phó Thư ký, Chánh Văn phòng BTS, Trưởng ban Từ thiện Xã hội BTS PG tỉnh Bến Tre; TT. Thích Thanh Mẫn – Trưởng ban Nghi lễ PG tỉnh, kiêm Trưởng BTS PG huyện Châu Thành; TT. Thích Nhuận Bình – Phó BTS PG huyện; TT. Thích Minh Dũng – Phó BTS PG huyện; ĐĐ. Thích Minh Hải – Phó BTS PG huyện; ĐĐ. Thích Giác Minh – Chánh Thư ký BTS PG huyện; NS. Thích Nữ Như Uyên – Chánh Thư ký Phân ban Ni giới tỉnh, Trụ trì chùa Từ Huệ, Phó BTS PG huyện; SC. Thích Nữ Tâm Ngọc – Phó Thư ký Ban Kinh tế, Tài chính PG tỉnh, Thủ quỹ Trường TCPH tỉnh Bến Tre.

Về phía chính quyền, có sự hiện diện của Đại tá Nguyễn Văn Lang – Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bến Tre; Thượng tá Ngô Văn Nhiễm – Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Thượng tá Nguyễn Mạnh Hùng – Huyện ủy viên, Chính trị viên Ban chỉ huy Quân sự huyện; Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UB MTTQVN huyện; cùng đại diện các ban ngành, đoàn thể huyện Châu Thành.

Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng – Huyện ủy viên, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã bàn giao linh cốt cho gia đình có người thân bị tử nạn vì Covid-19, sau nghi thức cầu siêu trang nghiêm. Phảng phất trong làn khói hương lan tỏa, còn dư âm tiếng kinh kệ nguyện cầu chư hương linh bị tử nạn vì Covid-19 được siêu sinh miền Lạc quốc.

Xin tán thán việc làm ý nghĩa của Ni sư Thích Nữ Như Uyên, Trụ trì tự viện Ni đầu tiên tại miền Tây Nam Bộ đã đứng ra làm cầu nối, đưa các vong linh xấu số vì mưu sinh, tha phương tử nạn trở về đất mẹ quê hương. Việc làm đúng với truyền thống lá rụng về cội của ông cha ta để lại, đã phần nào giúp các gia đình vơi đi nỗi đau thương; nghĩa cử này, đã thể hiện rõ tình quân dân ấm áp và là niềm an ủi đối với các gia đình của nạn nhân đã mất vì dịch bệnh Covid-19.

Ngọc Chi

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!