Thứ Ba, 26 Tháng Chín 2023
Phật học Tự viện Chùa Trầm Hương

Chùa Trầm Hương

Ni sư đạo hiệu là Hạnh Tấn, quê quán Quảng Ngãi, vào Nam từ những năm đầu thập Niên 1980, lập am thất tĩnh tu trên vùng đất thiêng của Đại Tòng Lâm. Thời gian đầu, chỉ một mình, sư không cần tài chính để sinh hoạt: chỉ trồng rau quanh thất sống qua ngày mà giữ đạo, hành đạo. Sau, từ năm 1985, nhân có vài người xin xuất gia, lại muốn đệ tử được học hành đầy đủ, vượt khỏi hoàn cảnh từ chùa quê ngày xưa của mình, sư đã làm nhang để độ nhật, nuôi chúng.

Bấy giờ làm nhang bằng tay, phải tốn nhiều thời gian mới có đủ nhang đi bán. Cho đến năm 2013 sư mới sắm được máy se nhang bằng điện, tăng được năng suất gấp 5 lần so với thời gian làm bằng thủ công.

Nhuộm chân nhang, phơi

Với ý nguyện nâng đỡ lớp hậu sinh trong việc học hành, sư đã chịu khó gánh nhang, chở nhang đi bán gần-xa; có khi đi xe lên tận Sài Gòn để bán tại các chợ hoặc bán lẻ tại các chùa. Các sư cô đệ tử nhờ đó được đi học các trường trung cấp phổ thông ở ngoài, trung cấp Phật học tại địa phương, cho đến tham dự đại học Phật giáo tại Học viện Tp.HCM (Viện Đại học Vạn Hạnh cũ).

Đời sống đạm bạc khó khăn của ngôi tịnh thất nghèo không phải người xuất gia nào cũng vượt qua được. Đã có những sư cô trẻ rời bỏ tịnh thất, hoàn tục hoặc tìm nơi chốn tu học khác an nhàn hơn. Nay hàng đệ tử chỉ còn hai vị, mà một trong các sư cô đang tu tập tại tịnh thất với Ni sư Hạnh Tấn là Sư cô Thích Nữ Nhuận Định (sư cô kia đang đi học xa). Sư cô Nhuận Định từng vừa học vừa phụ giúp sư làm nhang. Sư cô cũng đã trải qua những ngày cực nhọc chở nhang đi bán.

Nhất là vào những ngày cận Tết, Sư cô Nhuận Định đã phải rời mái Học viện về tịnh thất, ngày đêm cặm cụi làm nhang rồi đem về Sài Gòn, trải tấm nhựa xuống lề đường, bày nhang bán từng lọn, từng bó cho dân thành phố. Trải bao năm như thế, cuối cùng sư cô cũng đã tốt nghiệp Cử nhân Phật học Khóa 7 (2007 – 2011) tại Học viện, và lấy thêm văn bằng 2 khóa 8 (2013), trở về tịnh thất, nối nghiệp sư phụ để chăm lo việc hướng dẫn Phật tử địa phương tu tập.

Hiện nay Ni sư Hạnh Tấn cũng đã già yếu, lại có bệnh nan y. Sư không có ý phát triển cơ sở nguy nga, to lớn, nhưng theo lời sư nói, ít nhất cũng phải để lại một ngôi chùa nhỏ vừa đủ cho đệ tử có nơi an cư, tiếp nối việc hoằng pháp độ sinh. Mà ngôi chính điện khiêm tốn xây dựng gần 40 năm trước, nay đã tường nứt, mái dột, khiến sư không yên lòng.

Sư đã xin được giấy phép xây cất lại ngôi chính điện để thay cho chính điện cũ mục nát, nhỏ hẹp, vốn chỉ dành cho Ni chúng trong chùa. Sau nhiều năm sinh hoạt với quần chúng Phật tử, ngôi chính điện của tịnh thất cũng cần mở rộng thêm, cũng như tịnh thất Hạnh Tấn sẽ đổi thành chùa Bảo Sơn (lấy chữ đầu là “Bảo” theo tên ngôi chùa Tổ tại Hội An là chùa Bảo Thắng, nơi sư thí phát, xuất gia; và “Sơn” là vì chùa nằm gần Núi Dinh, Thị Vải). Hiện nay, chùa Bảo Sơn vẫn duy trì việc làm nhang để độ nhật vì sự cúng dường của Phật tử nghèo trong vùng không đủ để trang trải các chi phí, nói gì đến việc xây lại ngôi chính điện với kinh phí dự trù là 600 triệu đồng Việt Nam (khoảng 30 nghìn Mỹ kim).

Vào tháng 5/2015, sư đã nhờ tôi kêu gọi giúp xây lại ngôi chính điện đang thời kỳ suy sụp, xuống cấp, mà mãi đến hôm nay tôi mới đặt bút để viết về ngôi Tam bảo này.

Lý do có sự chậm trễ này thì tôi đã giải thích, mong sư và sư cô nhẫn nại, chờ đợi. Nguyên là vào tháng 4/2016, chuẩn bị vận động để xây chính điện chùa Bảo Sơn thì xảy ra vụ Formosa ở Hà Tĩnh, cá chết hàng loạt dọc suốt 120km bờ biển Việt Nam, làm cho hàng triệu ngư dân và cư dân duyên hải bị thiệt hại; tiếp đến lại xảy ra lũ lụt miền Trung khiến hàng trăm ngàn dân khốn đốn, mất nhà cửa, tài sản, thiếu ăn, mất mùa… Trước tình hình như thế tôi chỉ có thể tận sức mình để chăm lo việc lạc quyên cứu trợ nạn nhân lũ lụt, không thể lo việc vận động xây chùa.

Nay vụ Formosa tuy vẫn còn là một vấn nạn cho người dân nhưng cũng đã tạm thời lắng xuống; còn lũ lụt miền Trung cũng dần dần được khắc phục với sự chung tay trợ giúp của nhiều cá nhân, tổ chức xã hội, tôn giáo, trong nước và hải ngoại; tôi mới bình tâm ghi lại những dòng này.

Thứ nhất là để giữ lời hứa với sư: dựng lại ngôi chính điện để dành cho thế hệ kế thừa; thứ hai, tôi cũng muốn sư được yên lòng trước khi ngọn gió vô thường lão bệnh thổi qua ngôi tịnh thất nhỏ bé ấy.

Và thứ ba, là điều tôi tâm đắc, muốn trân trọng ghi xuống nơi đây tâm nguyện và ý chỉ hành đạo mà sư đã dạy cho đệ tử trong sự tu tập lẫn việc sinh kế hàng ngày là sản xuất nhang.

Suốt quãng đời mấy chục năm xuất gia, sư chuyên tâm Niệm Phật ngày đêm; đặc biệt tôn thờ đức Quán Thế Âm Bồ Tát như là biểu tượng cao đẹp mà cụ thể nhất trong cõi ta bà. Việc se nhang, bán nhang để có lợi nhuận nuôi chúng của sư cũng không đơn giản, và không giống như những cơ sở làm nhang khác. Sư đã biến việc làm nhang trở thành một hạnh nguyện: từ lúc khởi sự trộn bột, tẩm màu chân nhang, cho đến khi se từng cây nhang, phơi nhang, sư đều đặt vào đó lời nguyện cho những ai cầm đến cây nhang, thắp lên cây nhang, đều nhờ nhân duyên xông ướp trầm hương tán thán đức hạnh của Tam bảo, mà phát tâm chuyên tu Giới, Định, Huệ. Mỗi cây nhang từ nơi tịnh thất này gửi đi là gửi cả tâm nguyện của người xuất gia theo đó, nguyện cho mọi người, cho chúng sinh thoát ly khổ hải, đạt đến an vui giải thoát.

Ni sư Hạnh Tấn cho biết thời gian đầu chỉ se nhang bằng tay; về sau mới có được máy làm nhang, đỡ nhọc hơn; nhưng máy se nhang của sư là máy mua lại, đã là loại lỗi thời hiện nay.

Cảm kích tâm nguyện cao đẹp của sư, tôi liên tưởng một hình ảnh đẹp, một cái tên đẹp khi nhắc về ngôi chùa này, ngoài tên Bảo Sơn, đó là “chùa Trầm Hương.”

Xông ướp tâm hương cúng dường
Nhang trầm gửi người muôn phương
Gieo duyên Tam Bảo đời đời
Đẹp thay hạnh nguyện Bảo Sơn.

Và cũng với Niềm cảm kích ấy, nhân dịp lễ vía đức Phật Thích Ca thành đạo, và cũng là những ngày cuối năm, sắp qua năm mới, tôi không ngần ngại viết lời kêu gọi này, kính mong Chư tôn đức và đạo hữu gần xa, dù có đến được hay không, hãy ghi thêm tên ngôi chùa này trong danh sách hành hương đầu năm của quý vị, từ bi hoan hỷ góp lời cầu nguyện, khuyến khích, ủng hộ tinh thần, và yểm trợ tịnh tài để Ni sư Thích Nữ Hạnh Tấn thành tựu ước nguyện xây lại ngôi chính điện nơi đây.

Đốt trầm hương, cung kính đảnh lễ Chư tôn đức, và thành kính tri ân công đức đóng góp của chư thiện hữu bốn phương.

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!