Thứ Sáu, 17 Tháng Năm 2024
Phật họcTự việnChùa Liên Quang

Chùa Liên Quang

Lịch sử hình thành và phát triển

Bia đá ghi lại lịch sử chùa

Nguyên chùa là ngôi tịnh xá nhỏ được Hòa thượng Thích Quảng Liên thành1 lập vào năm 1970 và được trùng tu vào năm 1997. Kế thừa Trụ trì đời tiếp theo là Ni trưởng Thích nữ Chơn Hiền. Hiện nay, Ni trưởng Thích Nữ Chơn Hiền là Chứng minh Phân ban Ni giới Tp. Hồ Chí Minh, Chứng minh Phân ban Ni giới Quận 3, một bậc trưởng lão Ni của Phật giáo Quận 3, Ni trưởng cũng tham gia nhiều Phật sự của Phân ban Ni giới Trung ương GHPGVN, được cung thỉnh vào Giới sư nhiều Giới Đàn Ni. Với công đức tu hành thâm niên, Ni trưởng lại có duyên độ chúng, đệ tử xuất gia và y chỉ của Ni trưởng rất đông, dưới sự dạy bảo của Ni trưởng Chơn Hiền, đều đang hành đạo và tham gia Phật sự tại Tp. Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh Thành phố khác.

 Ngôi chùa nhỏ bé, nằm yên bình trong ngõ nhỏ, hiện là nơi tu hành của trên 20 hành giả Ni đang hành đạo hoặc học các trường Phật học trên địa bàn Thành phố. Sức khỏe suy yếu, Ni trưởng trao vai trò Trụ trì cho đệ tử là Ni sư Thích nữ Như Thiện – Trưởng phân ban Ni giới GHPGVN Quận 3 nhiệm kỳ 2021-2026, tuy nhiên, vẫn đảm nhiệm vai trò Viện chủ để làm chỗ nương tựa vững chắc cho hậu học an tâm hành đạo.

 Kiến trúc mỹ thuật

Là một ngôi chùa nhỏ nằm cách đường Nguyễn Đình Chiểu khoảng 30 mét, ngay tại vị trí đầu hẻm 609 nhà chùa có đặt một tấm biển lớn vừa làm cổng chào cho khu phố, vừa ghi chùa để hướng dẫn khách thập phương đến thăm viếng. Do diện tích nhỏ hẹp nên phần kiến trúc được xây dựng thành nhiều tầng để đủ chỗ làm chánh điện, vãng sanh đường, nhà Tổ và chỗ ở cho chư Ni trú xứ.

Chánh điện chùa Liên Quang

Bên trong chánh điện, bày trí tượng thờ theo phong cách chùa Nam Bộ bao gồm tôn tượng Thích Ca Mâu Ni, Quán Thế Âm Bồ tát và Địa Tạng Vương Bồ tát; phía dưới có tượng Thích Ca Sơ Sinh làm bằng cẩm thạch trắng; ngoài cùng là bộ tượng Thất Phật Dược Sư.

Hoành phi, câu đối

* Tầng trệt :

蓮花臺上見佛悟無生
光明普照覺悟衆生靈

Phiên âm:

Liên hoa đài thượng, kiến Phật ngộ Vô sinh.
 Quang minh phổ chiếu, giác ngộ chúng sinh linh.

Dịch nghĩa:

Trên đài hoa sen, thấy Phật chứng ngộ Vô Sinh.
         Ánh sáng rộng soi, giác ngộ linh tánh của chúng sinh

* Tầng lầu: Chánh Điện
Hoành phi:
1. 大 雄 寳 殿 – Đại hùng bảo điện
2.上 弘 下 化  – Thượng hoằng hạ hóa
3. 功 德 莊 嚴 – Công đức trang nghiêm
4. 極 樂 花 開 – Cực Lạc hoa khai

Câu đối:

   佛 陀 廣 大 愍 念 衆 生 無 差 別
   法 力 甚 深 轉 迷 開 悟 證 無 生

Phiên âm:

  Phật Đà quảng đại, mẫn niệm chúng sinh vô sai biệt.
 Pháp lực thậm thâm, chuyển mê khai ngộ chứng Vô Sinh.

Dịch nghĩa:

Phật Đà quảng đại, thương xót chúng sanh không phân biệt.
 Pháp lực thẳm sâu, chuyển mê khai ngộ chứng Vô Sinh.

Hoạt động Phật sự

Vào mỗi dịp lễ hội lớn của dân tộc và Đạo Pháp, như Tết cổ truyền, Lễ Phật Đản, Vu Lan – Báo hiếu,.v.v…Chùa luôn tích cực tham gia hỗ trợ Giáo hội, góp phần cùng Ban Trị sự Tổ chức thành công nhiều Phật sự quan trọng, đặc biệt là sự ổn định và đoàn kết của Phân ban Ni giới Quận 3 cũng nhờ các vị Tôn đức Ni cố gắng giữ gìn truyền thống giới luật, chưa từng có sai sót, nhận được đánh giá và uy tín cao đối với các quý Hòa thượng lãnh đạo Giáo hội.

Năm 2021, tại Đại hội Đại biểu Phật giáo Quận 3 lần thứ X, nhiệm kỳ 2021 -2026, Ni sư Thích nữ Như Thiện được công cử là Trưởng Phân ban Ni giới GHPGVN Quận 3, tiếp tục đóng góp các công tác Phật sự cho Phật giáo Quận nhà.

Chùa Liên Quang còn phối hợp với chính quyền địa phương Tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như trang trí đường phố, giữ gìn vệ sinh, hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, trao học bổng,….bên cạnh đó còn chăm lo đời sống tinh thần của cư dân sở tại, tạo không khí gần gũi giữa chùa và xã hội, xây dựng đạo tràng, là nơi lễ bái tụng niệm hàng ngày cho Phật tử hữu duyên.

Đạo tràng Phật tử tại chùa còn Tổ chức nhiều chuyến hành hương, chiêm bái, cứu trợ thiên tai các tỉnh thành, khiến các hoạt động Phật sự trở nên đa dạng, tạo nhiều sinh khí trong quá trình tu học của các Phật tử.

Thông tin liên lạc

Địa chỉ: Chùa Liên Quang, số 609/13 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, Quận 3.
Điện thoại: 08.38358477.
Năm thành lập: 1970
Người sáng lập: Hòa thượng Thích Quảng Liên
Hệ phái: Bắc Tông
Năm trùng tu: 1997
Viện chủ: Ni trưởng Thích Nữ Chơn Hiền
Trụ trì hiện nay: Ni sư Thích Nữ Như Thiện


  1.  HT. Thích Quảng Liên (1926-2009), Viện chủ khai sơn Tu viện Quảng Đức (Q. Thủ Đức)

Tin khác

Cùng chuyên mục