Chùa Huyền Trang hết lòng vì người nghèo

1064
Đoàn từ thiện trao tặng quà cho người nghèo tại Vương quốc Campuchia

   Đã từ rất lâu, chùa là chốn thanh tịnh, ấp ủ, nuôi dưỡng đời sống tâm linh người Việt. Vào những ngày lễ Tết, ngày rằm hàng tháng, ai ai cũng đều ghé thăm cửa chùa để lắng dịu tâm hồn, hành thiện tích đức… Chùa Huyền Trang còn gọi là chùa Lá, tọa lạc tại số 2056/39 Huỳnh Tấn Phát, Khu phố 7, thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè, TP.HCM, nhiều năm qua, chùa Huyền Trang không những trở thành một địa chỉ thân quen để Phật tử khắp nơi tụ hội về cầu nguyện an lành mà còn là nơi nuôi dưỡng, sẻ chia biết bao mảnh đời bất hạnh, khó khăn trong cuộc sống.

Gắn liền với tên chùa Huyền Trang trong những chặng đường vừa qua, không ai không biết đến vị Tthượng tọa Thích Truyền Tứ, Trụ trì chùa. Với tâm nguyện nhập thế cứu đời, bằng nhiều công tác từ thiện xã hội có ý nghĩa hướng về nhiều đối tượng khác nhau trong xã hội, dù ở đâu và lúc nào cũng vậy, Thượng tọa luôn hướng tâm về các người neo đơn và khuyết tật, chủ động đi sâu vào đời sống khó khăn, vất vả của người dân ở vùng thiên tai, lũ lụt hay các địa phương vùng sâu, vùng xa… để thăm hỏi, tặng quà giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Hàng năm, chùa Huyền Trang thường tổ chức hơn 50 chuyến đi từ thiện. Tổng số tiền và quà chuyển hóa thành tiền gần 10 tỉ đồng với sự đồng hành của nhiều tổ chức, cá nhân như nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng chia sẻ những phần quà, để qua đó hướng mọi người cùng sống tốt đời đẹp đạo. Chỉ tính riêng trong năm 2017, chùa Huyền Trang đã tổ chức được 58 chuyến đi từ thiện. Qua đó, chùa trao tặng 17.580 phần quà cho người nghèo, khiếm thị, tàn tật, nạn nhân chất độc da cam, đồng bào dân tộc, người già neo đơn, bà con vùng bị thiên tai bão lũ, vùng hải đảo, khó khăn tại các tỉnh, thành trong cả nước.Với cương vị là thành viên Hội đồng Bảo trợ T.Ư Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Bảo trợ Hội Chữ Thập đỏ TP.HCM, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Chữ Thập đỏ huyện Nhà Bè, Phó Ban Từ thiện Xã hội báo Giác Ngộ,… Thượng tọa thường xuyên tổ chức đoàn y bác sĩ khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người nghèo tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Công việc từ thiện của Thượng tọa không chỉ dừng lại ở trong nước, kể cả ở những nước nghèo lân cận, nơi nào cần sự sẻ chia, nơi đó Thượng tọa đều đặt chân đến. Vào ngày 09/4/2018 vừa qua, Thượng toạ Thích Truyền Tứ cùng các thành viên của Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia và Phật tử đã tổ chức chuyến từ thiện phát 1.000 phần quà cho đồng bào nghèo tại nước bạn Vương quốc Campuchia theo lời mời của Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An. Bên cạnh đó đoàn còn tổ khám bệnh, phát thuốc, tặng quà cho 500 học sinh nghèo và 600 người nghèo, neo đơn, tàn tật ở huyện Svay Chrum và huyện Kompong Ro thuộc tỉnh Svay Riêng. Cũng nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay 2018, đoàn cũng trao tặng quà cho 200 học sinh và bà con Việt kiều nghèo tại chùa Phước Thiên, ấp 6, xã Neak Loeung, huyện Peam Ror, tỉnh Prey Veng, Vương quốc Campuchia.
Tấm lòng từ bi, làm việc có nguyên tắc luôn thôi thúc Thượng tọa phải làm điều gì đó để xoa dịu bớt sự khổ đau của những mảnh đời con nhiều khó khăn. Những chuyến từ thiện cho trẻ em khuyết tật hay đến những vùng bão lũ thiên tai luôn được Thượng tọa ưu tiên quan tâm. Từ miếng cơm, manh áo cũng như tiền mặt hỗ trợ tinh thần và vật chất, Thượng tọa Thích Truyền Tứ và hàng ngàn tấm lòng Phật tử của chùa Huyền Trang đã trọn vẹn nghĩa tình với bao hoàn cảnh như thế…

Khi được hỏi về động lực để thực hiện rất nhiều nghĩa cử nhân đạo trong suốt những năm qua, Thượng tọa Thích Truyền Tứ cho biết: “Chia sẻ, giúp đỡ những người khó khăn là việc nên làm, là đức độ, sự đùm bọc lẫn nhau trong cộng đồng, tạo nên một xã hội thân thiện và tốt đẹp hơn. Đó là nghĩa vụ và là niềm vui của chúng tôi.”
Đối với Thượng tọa Thích Truyền Tứ, những việc làm thiện nguyện không bao giờ là đủ, vì đâu đó vẫn còn những hình bóng khổ cực của con người. Cần lắm những bàn tay nâng đỡ dù là nhỏ nhất. Dù đã gần 65 tuổi nhưng Thượng tọa vẫn làm việc hăng say, vẫn luôn không ngừng kêu gọi sự ủng hộ từ các nơi để cùng vun đắp cho cuộc đời vẫn luôn tươi đẹp, vẫn còn đong đầy hy vọng và niềm tin cuộc sống.

Tất cả những việc làm ý nghĩa ấy của Thượng tọa Thích Truyền Tứ nói riêng và Phật tử chùa Huyền Trang nói chung đã tạo nên một truyền thống nghĩa tình tốt đẹp trong dân tộc Việt, giáo dục con cháu mai sau phải biết giữ gìn, tiếp thu kiến thức mới và phát huy giá trị truyền thống dân tộc Việt Nam.

Thiện Quang