Chùa Haeinsa, Hàn Quốc lần đầu tiên mở cửa cho tham quan kho Đại Tạng Kinh

77
Toàn cảnh chùa Haeinsa nhìn từ xa.

Vào cuối tháng này, chùa Haeinsa (Hàn Quốc) sẽ mở cửa cho công chúng, Phật tử vào tham quan, chiêm ngưỡng kho mộc bản Đại Tạng Kinh với hơn 80000 mộc bản.

Theo tìm hiểu, những mộc bản đầu tiên tại chùa Haeinsa bắt đầu được khắc vào thế kỷ 11, tức là đã cách đây gần 1.000 năm, khi Cao Ly bị người Khiết Đan xâm lược trong cuộc chiến tranh Cao Ly-Khiết Đan lần 3. Ý nghĩa của việc chạm khắc những mộc bản này vừa là để chứng tỏ lòng thành của người dân đối với Đức Phật, mong Đức Phật cứu giúp khỏi nạn ngoại xâm và vừa là để truyền bá kinh điển Phật giáo.

Bản sao của một trong những mộc bản…

Kho mộc bản Đại Tạng Kinh tại chùa Haeinsa được xem như là một bách khoa toàn thư về Thánh điển Phật giáo và các sách liên quan, ước tính có tổng cộng tất cả 81.340 mộc bản, với 52.382.960 chữ được sắp xếp thành hơn 1.496 đề mục và 6.568 tập. Từ năm 1398 đến nay, Đại Tạng Kinh Cao Ly được bảo quản tại chùa Haein. Chùa Haeinsa vốn được xem như là một nơi lý tưởng để bảo quản Đại Tạng Kinh Cao Ly, bởi vì ngôi danh lam cổ tự này nằm sâu bên trong miền nam Hàn Quốc, vượt ra ngoài phạm vi tấn công của các thế lực thù địch từ hướng bắc và nam.

Kho mộc bản Đại Tạng Kinh tại chùa Haeinsa.

Nhà chùa Haeinsa cho biết các tour du lịch công cộng sẽ được tổ chức bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng và 2 giờ chiều vào các ngày thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần từ ngày 19 tháng 6. Các chuyến tham quan, kéo dài 50 phút, sẽ giới hạn tối đa 20 khách cho mỗi khoảng thời gian. Đặt phòng trực tuyến có sẵn thông qua trang web chính thức của chùa Haein-sa.

Chùa Heian-sa được xây dựng lần đầu vào năm 802 CN, là một trong ba ngôi chùa Phật giáo chính ở Hàn Quốc, mỗi ngôi chùa đại diện cho một trong ba viên ngọc của Tam Bảo: Tongdo-sa ở tỉnh Nam Gyeongsang tượng trưng cho Đức Phật, Haein-sa đại diện cho Pháp hoặc giáo lý Phật giáo, trong khi Songgwang-sa ở tỉnh Nam Jeolla đại diện cho tăng đoàn.

Thanh Tâm (The buddhistdoor)