Chú trọng sức khỏe học sinh khi ở trường

1252

Trong vài tháng gần đây, truyền thông liên tiếp đưa tin nhiều vụ học sinh bị ngộ độc thực phẩm. Cụ thể, ngày 27/10/2017, gần 500 em học sinh của hai trường Tiểu học Lái Hiếu (phường Lái Hiếu) và Tiểu học Nguyễn Hiền (phường Hiệp thành) thộc thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang phải nhập viện sau khi uống sữa M., do sơ suất trong quá trình pha chế. Ngày 6/11/17, một vụ ngộ độc thực phẩm tập thể đã xảy ra tại trường THCS Nguyễn Tất Thành, trường tiểu học Lê Hồng Phong (1 em), trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện (thuộc huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum), sau khi uống sữa và ăn bánh của đoàn từ thiện phát, khiến 84 em học sinh phải nhập viện. Gần đây nhất, sau bữa ăn trưa ngày 16/11/2017, gần 100 học sinh của Trường mầm non Hương Lung (xã Hương Lung, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ) có biểu hiện nôn khan được bố mẹ chủ động đưa vào bệnh viện cấp cứu. Rất may là chưa có ca nào nguy kịch nhưng khiến cho phụ huynh lo lắng khi con mình ăn uống ở trường.

Khi học sinh ở trường, đồng nghĩa với việc phụ huynh phó thác trách nhiệm bảo vệ sức khỏe con mình cho nhà trường. Nhưng có lẽ một số trường chưa làm tốt vai trò đó. Hãy thử một đi vào căng-tin trường học, hay dùng suất ăn trưa do nhà trường đặt hàng bên ngoài sẽ rõ. Chẳng biết nhà trường có thực sự cảnh giác cao độ việc này hay không, chỉ thấy khi có sự học sinh ngộ độc thực phẩm lúc đó ban giám hiệu mới quáng quàng phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm. Những suất ăn trưa của học sinh nội trú và bán trú dù có đủ giấy chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng vẫn thỉnh thoảng xảy ra ngộ độc nên phụ huynh có quyền nghi ngờ về mảnh giấy “hộ mệnh” ấy. Mặt khác nhà trường quá dễ dãi trong việc cho các em dùng những thức ăn, thức uống miễn phí từ nhà tài trợ, từ thiện mà không kiểm tra kỹ càng.

Ai cũng biết, việc ngộ độc thực phẩm chẳng những ảnh hưởng đến quá trình học tập cũng như tâm lý của học sinh. Kéo theo đó là sự lo lắng, bỏ cả công ăn việc làm đối với bậc phụ huynh. Lãng phí, hao tốn rất nhiều thứ. Cho nên, nhà trường cần bảo vệ sức khỏe học sinh thật tốt, ngay từ những bữa ăn. Trường nào cũng có phòng y tế, nên cần tham mưu trước khi cho trẻ dùng những thực phẩm từ thiện. Dù các tổ chức từ thiện có tấm lòng bác ái nhưng cũng phải kiểm tra hạn sử dụng, cách chế biến, thành phẩm, nguồn gốc… Cơ quan chức nên thường xuyên kiểm tra các căng tin và những công ty chuyên cung cấp suất ăn để ngăn chặn việc ngộ độc từ gốc. Đồng thời xử phạt thật nghiêm với những trường hợp vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trần Thái Học