Thứ Bảy, 30 Tháng Chín 2023
TIN TỨC Tin tức Phật sự Chủ tịch nước trong chuyến thăm bang giao Ấn Độ

Chủ tịch nước trong chuyến thăm bang giao Ấn Độ

  Nhận lời mời của Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovin, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang và phu nhân đã đến thăm nước đến Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 2 đến 4/3. Tháp tùng Chủ tịch nước có đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, trong đó có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, lãnh đạo nhiều bộ, ngành, địa phương và đoàn doanh nghiệp.

Chiều ngày 2 tháng 3, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân, cùng đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thành phố Bodh Gaya, bang Bihar của Ấn Độ, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ. Tại đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp bang Bihar Prem Kumar. Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cũng đã đến thăm viếng chùa Mahabodhi, nơi Đức Phật thành đạo. Bày tỏ vui mừng khi đến thăm bang Bihar, nơi có Bodh Gaya, một trong những địa điểm thiêng liêng nhất của Phật giáo, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam và Ấn Độ có những mối liên hệ lịch sử về văn hóa, tôn giáo. Từ hàng ngàn năm trước, Phật giáo đã du nhập Việt Nam, được tiếp tục phát triển và phát huy những giá trị trong đời sống xã hội của người Việt cho đến tận ngày nay. Đây cũng là nền tảng tạo nên sự giao thoa văn hóa, giao lưu sâu đậm giữa hai nước, nền tảng của tình hữu nghị bền chặt giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Tại buổi tiếp xúc với lãnh đạo bang Bihar, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ mong muốn chính quyền và nhân dân bang Bihar sẽ tiếp tục gìn giữ những giá trị nhân văn cao đẹp của Phật giáo, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân, Tăng Ni, Phật tử Việt Nam sang hành hương, du lịch. Chủ tịch nước mong muốn bang Bihar thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Việt Nam trong các lĩnh vực thuộc thế mạnh của bang. Cùng ngày, phái đoàn đã đến thăm Việt Nam Phật Quốc Tự, ngôi chùa Việt Nam đầu tiên tại Bodh Gaya. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao việc thầy trụ trì và các Tăng Ni tại chùa đã góp phần truyền bá những giá trị văn hóa Phật giáo Việt Nam đến đất Phật.

Sau khi dừng chân tại bang Bihar, phái đoàn đã đến thủ đô New Delhi, dự lễ nghinh đón chính thức và cùng Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind dự lễ duyệt binh danh dự tại Phủ Tổng thống; đặt vòng hoa tại khu Tưởng niệm Mahatma Gandhi; hội đàm và dự chiêu đãi của Tổng thống Ram Nath Kovind và Thủ tướng Narendra Modi; tiếp Chủ tịch Hạ viện Smt. Sumitra Mahajan, Bộ trưởng Ngoại giao Sushma Swaraj và lãnh đạo các Chính đảng, hội Hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Ấn Độ và gặp gỡ một số doanh nhân hàng đầu của Ấn Độ.

Nhật Thu

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!