Chủ Nhật, 19 Tháng Năm 2024
Truyện ngắnChọn trú xứ thích hợp

Chọn trú xứ thích hợp

 Gia đình tôi gồm có mẹ, anh ruột và tôi.

Tôi đã tốt nghiệp trường THPT Gia Long Sài Gòn và chưa học xong Đại học là đã đi lấy chồng.

Chồng tôi là người có địa vị trong xã hội. Khi lấy anh, anh đã có nhà rồi mới cưới tôi về. Sống với nhau được hai năm thì anh nói “tìm nhà mặt tiền mua để sau này nhà này sẽ nuôi mình”. Từ đó vợ chồng tôi đã mua một căn nhà mặt tiền đương Nam Kì Khởi Nghĩa, Quận 3. Gia đình tôi dọn về đây ở trước năm 1975, ở với bốn người con và mẹ ruột tôi. Khi anh cưới tôi về, tôi có xin anh đưa mẹ tôi về ở chung.

Về nhà này ở, vợ chồng tôi có mở cửa hàng bán văn phòng phẩm. Đến khi giải phóng chúng tôi mở sang bán “Nhà Sách Giải Phóng”.

Có thu nhập tốt nên gia đình tôi sống ổn định, nuôi các con ăn học thành tài.

Khi tôi lớn tuổi, tôi tìm đến chùa để đọc kinh, nghe giảng cho thanh tâm được an lạc.

Đến khi đường Nam Kì Khởi Nghĩa giải tỏa mặt bằng, nhà ngắn lại nên phải cất lên 6 tầng mà tầng 5 là thờ Phật và Tổ Tiên.

Sống ở đây bảy năm thì vợ chồng tôi lớn tuổi không leo lầu được nữa, vì vậy tôi bán nhà này cho vợ chồng người con cả. Sau đó vợ chồng tôi và mẹ tôi về quận 7 ở với người con gái thứ. Về đây ở, hàng ngày tôi không cảm thấy an lạc vì cảnh và người rất buồn nên chưa được ba tháng, vợ chồng tôi và mẹ tôi dọn về quận 1 ở. Về đây ở không hiểu sau mẹ tôi, chồng tôi và tôi thay phiên nhau bệnh nên tôi nghĩ nơi đây cũng không thích hợp với gia đình tôi, vì tôi thấy khu đất ở đây có vẻ âm u, lối xóm không ai biết thờ Phật mà lại hay soi bói nên tôi thấy không thích hợp với gia đình tôi.

Gia đình tôi lại tìm nơi khác ở, chắc vì cũng đủ duyên và phước đức mà tôi tìm được căn nhà hiện tại đằng sau nhà cũ của tôi đường Nam Kì Khởi Nghĩa quận 3, gia đình tôi về nơi đây ở thấy rất an lạc và hạnh phúc cho đến bây giờ.

Riêng tôi cảm thấy rất an lạc nên đi chùa thường xuyên, mỗi ngày tụng kinh rất điều đặn và đúng giờ.

Mẹ tôi là người có tâm tốt, luôn giúp đỡ người cơ nhở, thường dạy tôi phải giúp đỡ người nghèo khó trong xóm.

Bà biết tôi đi chùa, lúc bà còn trẻ tôi có nói với bà đi chùa hay đi từ thiện với tôi, nhưng bà không chịu đi, tôi cũng có khuyên bà niệm Phật, bà nói bà niệm Phật trong lòng, nên tôi cũng không dám nói gì nữa.

Lúc bà còn trẻ, bà theo đạo Vô Vi Mẩu Mẹ.

Sau khi chồng tôi mất, tôi đặt giường nằm của tôi đối diện với giường của bà, để tiện bề chăm sóc bà ngày đêm về miếng ăn giấc ngủ. Mỗi ngày sau buổi cơm chiều xong, khoảng 5 giờ, tôi ngồi bên giường niệm Phật và trì chú ( còn tụng kinh thì lên bàn thờ Phật tụng đúng giờ). Mỗi lần như vậy tôi thường đưa xâu chuỗi lên cho bà thấy là tôi niệm Phật, bà thấy vậy chỉ gất đầu thôi.

Cho đến một hôm bà nói: “Con đưa cho mẹ xâu chuỗi đê mẹ niệm Phật” và từ đó cho đến nay khoảng 5 giò chiều là bà tự động ngồi niệm Phật. Tôi hỏi: Mẹ niệm Phật nào?

Mẹ nói: Niệm Phật Di Đà

Niệm Phật Thích Ca

Niệm Phật Quan Âm

Niệm mỗi vị Phật là 5 xâu chuỗi ngắn (54 hạt). Mẹ tôi hiện nay đã 94 tuổi, rất minh mẫn, đi đứng bình thường, xem phim thì nhớ rất rõ như phim Tam Quốc Chí, Tề Thiên, Quan Công…

Hiện tại cuộc sống của tôi và mẹ rất an lạc và hạnh phúc. Tiền tôi sống hằng ngày là do cái nhà mặt tiền nó nuôi tôi đến cuối đời. Tôi bây giờ mới được học kinh Phước Đức hay còn gọi là kinh Hạnh Phúc hay Điềm Lành do sư cô Nguyệt dạy.

Tôi nghiệm thấy cuộc sống đã qua của gia đình tôi rất đúng với trong kinh là:

“ chọn trú xứ thích hợp để không gần người ngu. Hiếu dưỡng và báo ân cha mẹ cũng phải biết cách, bố thí không tỳ vết. Phải biết ngăn ngừa xấu ác, khởi tâm làm việc thiện và tu tập tinh tấn.

Diệu Lạc

Tin khác

Cùng chuyên mục