4.8 C
London
Monday, December 6, 2021

Chớ tin lời thầy y, nguy hiểm tính mạng

  Đứa cháu gái tôi tên Nguyễn Thị Thu, 45 tuổi ở TP HCM nghe lời đồn có thần y chữa bệnh thận, nên tìm về tận vùng núi sâu huyện An Lão, tỉnh Bình Định để chữa. Kết quả đi ra đi vào năm lần bảy lượt tốn rất nhiều tiền và thời gian, không bớt bệnh mà ngày càng nặng thêm.


Cuối cùng cũng phải vào viện ở TP HCM khám và chữa, hàng tuần chạy thận ba lần, tưởng như đã chết từ lâu, nhưng 10 năm nay cháu vẫn sống khỏe, ăn uống bình thường, sắc diện mới nhìn không ai biết bệnh tật, đó là nhờ chạy chữa đúng hướng, bệnh viện Chợ Rẫy – TP HCM điều trị rất tốt.

Nhưng cháu tiếc rằng nếu như hồi mới phát bệnh đừng tin vào thầy lang, đi bệnh viện chữa trị sớm thì không đến nỗi như bây giờ.

Cháu kể rằng, hồi mới phát bệnh có triệu chứng đau lưng, sau khi thầy lang thăm bệnh thầy phán rằng do khí hư, nóng trong người v.v… rồi thầy bốc thuốc nam về nhà sắc uống, kèm theo một cái bùa đeo vào cổ, và cứ tin tưởng là vậy, uống hết đợt này tới đợt khác, duy trì được thời gian cũng cả năm nhưng đâu lại vào đấy và nặng thêm.

Bà xã tôi thời gian trước đây thoái hóa đốt sống cổ, và viêm chu vai, xoay bên nào cũng đau, nhấc tay búi tóc không được, đi bệnh viện chạy chữa nhiều, và nghe lời người quen đi thầy lang ổng bán 2 bao lá cây bảo là thuốc về sắt uống, uống xong 2 bao lá ấy, cũng chả thấy bớt gì, mà càng đau thêm, bèn tích cực đi bệnh viện chữa tiếp, rồi kết hợp tập vật lí trị liệu dần dà bớt hẳn, đến bây giờ đã mười năm chưa đau lại.

Một người bà con nữa, tên Đỗ Thục Uyên, ở Bình Định, cách đây 1 năm đau đốt sống lưng, gọi là thoát vị đĩa đệm, cũng nghe lời mách bảo đi châm cứu, uống thuốc nam, xoa ấn huyệt thầy lang chứ không đi bệnh viện, mấy tháng sau ngày càng đau nặng, đứng ngồi không được, chỉ có nằm và bò, cuối cùng vào bệnh viện Chợ Rẫy Sài Gòn, bác sĩ phẫu thuật là khỏi ngay, một tháng sau bớt hẳn đi lại bình thường, giờ thì chạy nhảy đều tốt, cũng may là kịp thời, nếu cứ theo thầy lang thì chắc liệt luôn – chị tâm sự.

Trên truyền thông đại chúng cũng thường xuyên đề cập tới lang y chữa bệnh trái phép, thường là “bùa ngải”, thuốc lá cây, nước lã v.v…thế mà họ rêu rao rằng bữa bách bệnh, chữa cả ung thư giai đoạn cuối.

Ví như mới đây cơ quan chức năng, rồi mạng xã hội lật tẩy thần y Võ Hoàng Yên tự cho mình chữa khỏi bệnh câm điếc chỉ trong một cái niú lưỡi, vỗ vào tai… hoàn toàn là xảo trá, hay như ông Bảy Lãm ở Tây Ninh, cũng nổ văng mảnh là chữa bá bệnh kể cả ung thư bằng thuốc tự chế, bán với giá cắt cổ, hoặc bà Phạm Thị Phú ở Thái Nguyên chữa bệnh bằng giẫm đạp lên người, bị cơ quan chức năng lật tẩy xảo trá… vậy mà đồn thổi dẫn đến người bệnh kéo nhau tới ăn nằm la liệt, nhiều người chết hay trầm trọng thêm lên, bà con phản ảnh tới chính quyền ra tay dọn dẹp.

Rồi lâu lâu lại xuất hiện thầy này bà kia chữa bá bệnh miễn phí, lợi dụng đủ điều, xưng là Trời Phật Thần Thánh xuống trần giúp đỡ, toàn là bịa đặt lừa đảo bà con nhẹ dạ cả tin nghe theo v.v… cuối cùng người bệnh là chịu thiệt, do tin lời mà không chịu đi bệnh viện sớm, đợi tới lúc quá nặng thì nhiều hệ lụy xảy ra.

Chúng ta đang sống ở thời đại văn minh, ngành y khoa phát triển thấy rõ rệt, tuy bệnh viện còn quá tải, nhưng không phải không chữa được các loại bệnh, nên bà con đau yếu hãy kiên trì tới bệnh viện mà thăm khám chữa trị, đừng tin lời thầy lang coi chừng tiền mất tật mang.

Nguyễn Dũng

TIN KHÁC
TIN LIÊN QUAN