Chính thức suy tôn NT. Tân Liên – Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ

207

  Ni giới Hệ phái Khất sĩ được hình thành từ khi Ni trưởng Huỳnh Liên và ba vị Trưởng lão Ni xin xuất gia tu học với Đức Tổ sư Minh Đăng Quang năm 1947 tại làng Phú Mỹ, Mỹ Tho (nay là tỉnh Tiền Giang). Ni trưởng Huỳnh Liên với cương vị trưởng tử Ni được giao trách nhiệm tiếp chúng độ Ni, trực tiếp lãnh đạo hàng Ni giới Khất sĩ và việc tu học lúc bấy giờ đều do Đức Tổ sư giáo dưỡng. Với hành trang nhập thế mạnh mẽ, Hệ phái Khất sĩ dấn thân vào cộng đồng bằng chính những bài kệ Kinh thấm đẫm tình đạo, tình đời. Song, chủ yếu vẫn là công tác hoằng pháp mà Hệ phái đã cống hiến cho ngôi nhà Giáo hội, trong đó, những thế hệ Ni giới Khất sĩ tiêu biểu luôn là những đài sen thơm ngát, lan tỏa hương tình, hương đạo.Bánh xe thời gian dù vô tình hay hữu ý cũng xoay chuyển vòng tuần hoàn cố hữu, và vòng xe Pháp luân theo đó xoay vận trong ý nghĩa “kế vãng khai lai”. Từ ngày đầu, đệ nhất Ni trưởng Huỳnh Liên tiếp chúng độ Ni đến nay đã hơn nửa thế kỷ, trang sử Hệ phái đã vinh danh 4 vị Ni trưởng. Sau khi Ni trưởng Huỳnh Liên viên tịch, chư Ni trưởng Bạch Liên, Tạng Liên, Tràng Liên lần lượt được được cung thỉnh làm Trưởng Ni hệ phái Khất sĩ các thời kỳ. Rồi vô thường vội đến như dòng sông êm đềm không cưỡng nổi những con sóng dữ, vào lúc 2 giờ 12 phút sáng ngày 28/12/2020 (15/11 Canh Tý), Ni trưởng Tràng Liên- Nguyên UV HĐTS, Chứng minh PBNG Trung ương, Đệ tứ Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, đã thuận theo cuộc đời sinh tử, viên tịch tại Tổ đình Ngọc Phương.

Hơn 3 tháng trôi qua, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, chư Ni hệ phái chưa có dịp họp mặt, suy cử vị Ni trưởng mới của Hệ phái. Nhân dịp  lễ tưởng niệm lần thứ 34 ngày Ni trưởng Thích Nữ Huỳnh Liên viên tịch, sáng ngày 30 tháng 4 năm 2021 (19-3-Tân Sửu), Ni giới Hệ phái Khất sĩ nhất tâm cung thỉnh Ni trưởng Thích nữ Tân Liên làm Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, đời thứ 5 kể từ cố Ni trưởng Huỳnh Liên.

Nhận được thông tin này, Hoa Đàm đã đến Tịnh xá Ngọc Quang, nơi Ni trưởng đang làm Trụ trì, tọa lạc số 0928,  đường Nguyễn Thìn, ấp Thuận An, xã Long Thuận, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang để thăm viếng và đảnh lễ Ni trưởng.

Dù ở tuổi 89, niên lạp đã cao, Ni trưởng vẫn còn tráng kiện. Người tỏ ra vui mừng và xúc động khi được Hoa Đàm, cơ quan ngôn luận của Nữ giới Phật giáo Việt Nam đến thăm và chúc mừng. Công hạnh tu tập trong cuộc đời của vị Trưởng lão Ni thể hiện trọn vẹn ở thần thái uy nghi nhưng lại vô cùng khiêm cung, từ tốn. Sư cho rằng: “Trong nhiệm vụ mới được suy cử, đây là cơ hội để Sư đền ơn Tổ Thầy, là nhân duyên lành để Sư trở thành một trong những cánh tay nối dài của Hệ phái nói riêng, của Giáo hội nói chung, xây dựng đoàn thể những người xuất gia làm mô phạm cho quần chúng”. Chúng ta thấy rõ những lời huấn từ của Người trong buổi lễ tưởng niệm Ni trưởng Huỳnh Liên: “Được sự thương tưởng của chư Tôn đức Ni giới Hệ phái Khất sĩ, trong tình linh sơn pháp lữ, chư vị suy tôn chúng tôi lên hàng giáo phẩm trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, chúng tôi rất cảm động. Chúng tôi xin nhờ sự gia hộ chư Phật, chư Tổ, quý Ni trưởng, Ni sư, Phật tử cùng chung tay trợ lực cho chúng tôi được duyên tròn bổn phận, cùng góp sức góp tay, tu hành trong tinh thần lục hòa cộng trú, để chúng ta làm con thuyền cho chúng sanh nương tựa”.

Được biết Tịnh xá Ngọc Quang là ngôi tịnh xá đầu tiên của Hệ phái trên đất Tiền Giang, từ khi thành lập đến nay đã trải qua nhiều thế hệ trụ trì. Tiếp theo Sư cô Thể Liên là Ni sư Quế Liên, Ni sư Phương Liên, Ni trưởng Nhã Liên, Ni trưởng Giới Liên, Ni sư Thiền Liên, Ni sư Tấn Liên… Dưới sự dẫn dắt tu học của Ni trưởng Tân Liên, hiện Ni chúng Tịnh xá tất cả 9 vị, đa phần chư Ni đều có trình độ Phật học từ Trung cấp đến Học viện và Cao cấp giảng sư. Trình độ thế học đều tốt nghiệp cấp 3 và cũng có vị tốt nghiệp cử nhân Quốc gia.  Mỗi tháng vào các ngày mùng 8, 15, 23, 30 Phật tử về thọ Bát quan trai, niệm Phật, Pháp hội và nghe giảng Giáo lý. Ngoài ra, chư Ni còn đi hoằng pháp các Đạo tràng tu học ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, Tịnh xá cùng Phật tử còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội như: xóa đói giảm nghèo, mái ấm tình thương, làm cầu nông thôn, cấp học bổng cho học sinh nghèo, phát quà cho đồng bào nghèo vào những dịp lễ Phật Đản, lễ Vu Lan, tết Nguyên Đán và cứu trợ vùng lũ lụt.

Với công tác hoằng pháp mà Tịnh xá Ngọc Quang đã thực hiện, nơi đây xứng đáng là ngôi Tịnh xá gương mẫu tiên phong nơi vùng đất miền Tây sông nước, những con người hiền hòa mộc mạc, đời sống người dân còn nhiều vất vả, cuộc sống phụ thuộc chủ yếu vào nông vụ, vấn đề “đói cơm, đói Pháp” luôn là một nhu cầu. Vì vậy, những thành tựu đã nói trên của Tịnh xá Ngọc Quang do Ni trưởng Tân Liên hướng dẫn có thể được xem là một hình mẫu xứng đáng được tôn vinh. Và, với cương vị mới được suy tôn trong Hệ phái, cùng với công hạnh và lòng từ bi bao la của một vị Trưởng lão Ni tu hành nghiêm mật khả kính, chắc chắn rằng Hệ phái Khất sĩ cũng như Ni chúng của Hệ phái sẽ còn vượt cao và vươn xa trong hành trình tìm cầu chân lí, hoằng pháp lợi sinh.

Ngọc Chi