Chích đầu ngón tay sơ cứu người bị đột quỵ

336

  Khi có người đột quỵ, hãy hết sức bình tĩnh. Cho dù bệnh nhân đang ở đâu cũng không được di chuyển. Vì nếu được di chuyển, các mạch máu sẽ vỡ ra. Hãy giúp bệnh nhân ngồi tại chỗ và giữ cho bệnh nhân không bị ngã. Nếu bạn có sẵn một cây kim tiêm ở nhà thì tốt nhất, nếu không có kim tiêm bạn có thể dùng một cây kim may hoặc kim thẳng (nhớ là phải rửa tay bạn thật sạch trước khi thực hiện các việc sau đây):
1. Hơ kim trên lửa để khử trùng.
2. Dùng kim chích vào 10 đầu ngón tay của bệnh nhân, không cần các huyệt cụ thể, chỉ cần chích cách móng tay 1 mm, chích đến khi nào máu chảy ra. Nếu máu không chảy ra được, hãy dùng ngón tay của bạn để nặn ra.
3. Chờ vài phút cho bệnh nhân hồi tỉnh.
4. Nếu bệnh nhân bị méo miệng, hãy kéo hai tai nạn nhân cho đến khi đỏ lên.
5. Sau đó, chích vào dái tai nạn nhân cho đến khi mỗi dái tai có chảy ra hai giọt máu.

Hãy chờ đến khi nạn nhân trở lại trạng thái bình thường, không có triệu chứng bất thường nào nữa, mới chở bệnh nhân vào bệnh viện. Vì nếu bạn vội vàng đưa bệnh nhân đi, khi xe chạy bị xóc, sẽ làm cho các mạch máu của bệnh nhân vỡ ra. Tôi học được phương pháp cứu người bằng cách chích máu chảy ra từ bác sĩ Ha Bu – Ting ở Sun – Juke. Hơn nữa, tôi cũng từng có kinh nghiệm thực tế. Vì vậy, tôi có thể nói phương pháp này hiệu quả đến 100%.

Năm 1979, tôi đang dạy ở Trường Đại học Fung – Gaap ở Tai – Chung. Một ngày nọ, tôi đang dạy trong lớp thì có một giáo viên khác chạy đến lớp tôi và nói trong hơi thở hổn hển: “Cô Liu ơi, mau lên, sếp bị đột quỵ rồi”. Tôi chạy lên tầng 3. Khi tôi nhìn thấy sếp, ông ChenFu – Tien, thì ông ta đã nhợt nhạt, nói ngọng nghịu, miệng méo, tất cả các hiện tượng của chứng đột quỵ. Tôi liền nhờ một học sinh đến một tiệm thuốc bên ngoài trường mua một cây kim và dùng nó chích 10 đầu ngón tay ông Chen. Khi tất cả 10 đầu ngón tay ông ta đã chảy máu (mỗi ngón tay đều chảy một giọt máu bằng hạt đậu), sau vài phút khuôn mặt ông Chen hồng hào và đôi mắt cũng đã có thần trở lại. Nhưng miệng ông ta vẫn còn méo. Thế là tôi kéo tai ông ta cho máu chảy đến tai. Khi tai ông ta đã đỏ, tôi liền chích dái tai phải của ông ta hai lần để nặn ra hai giọt máu. Khi cả hai tai đều đã nặn được máu, mỗi bên hai giọt thì một điều kỳ diệu đã xảy ra. Trong vòng 3 – 5 phút, miệng ông ta đã trở lại hình dáng bình thường và giọng nói trở nên rõ ràng. Tôi để cho sếp nghỉ ngơi một lát và uống một tách trà nóng, rồi tôi giúp ông đi xuống cầu thang và chở ông đến bệnh viện… Ông nghỉ lại bệnh viện một đêm và hôm sau được xuất viện trở về trường dạy học. Mọi việc xảy ra bình thường, không hề có một tác động nào xấu để lại. Mặt khác, nạn nhân đột quỵ thường phải chịu tình trạng mạch máu não bị vỡ khó tránh khỏi trên đường đi đến bệnh viện. Kết quả là các nạn nhân này sẽ không bao giờ phục hồi được. Vì vậy, đột quỵ là nguyên nhân thứ hai của tử vong. Những người may mắn có thể được sống sót nhưng phải bị liệt suốt đời. Điều này thật là khủng khiếp. Nếu như tất cả chúng ta có thể nhớ phương pháp chích cho máu chảy ra và bắt đầu quá trình cứu người ngay tức khắc, chỉ trong một thời gian rất ngắn, bệnh nhân đã có thể hồi sinh và trở lại bình thường 100%.

Chúng tôi hy vọng các bạn chia sẻ cho mọi người phương pháp sơ cứu này. Bằng cách làm như vậy, đột quỵ sẽ chuyển khỏi danh sách các nguyên nhân chính gây tử vong.

BS. Trần Thu Hà