Chủ Nhật, 24 Tháng Chín 2023
TIN TỨC Sự kiện Chia sẻ của Đại biểu tham dự thủ đô Hà Nội

Chia sẻ của Đại biểu tham dự thủ đô Hà Nội

   HĐ  Với chủ đề  “Trí tuệ – Kỷ cương – Hội nhập – Phát triển”, Đại hội Phật giáo Toàn quốc lần thứ VIII là một sự kiện quan trọng nhằm thực hiện các nhiệm vụ: Tổng kết công tác phật sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Nhiệm kỳ VII (2012-2017); Thảo luận chương trình hoạt động phật sự Nhiệm kỳ VIII (2017-2022); Thông qua sửa đổi Hiến chương lần thứ VI; Suy tôn thành viên Hội đồng Chứng minh, Suy cử Hội đồng Trị sự Nhiệm kỳ VIII (2017-2022) và thảo luận một số công tác phật sự quan trọng khác.

Đây là một sự kiện trọng đại của Phật giáo Việt Nam trong kỉ nguyên hội nhập, Đại hội đồng thời là diễn đàn thể hiện tiếng nói của giới Tăng Ni Phật tử cả nước. Hòa chung trong không khí tưng bừng, đổi mới và trang trọng đó, Ni giới cả nước đến tham dự với số lượng đông đảo và mang theo tâm nguyện của nữ giới Phật giáo cả nước trước những yêu cầu mới của tình hình tôn giáo khu vực và thế giới. Đại hội bế mạc ngày 22/11/2017 đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng các đại biểu đến dự.

Phát biểu cảm nghĩ về Đại hội, Ni sư Thích Diệu Tâm, Ủy viên Thường trực Ban Hoằng pháp Trung ương; trụ trì chùa Cát Linh, Thành phố Hà Nội chia sẻ: “Đại hội Phật giáo toàn quốc là một sự kiện lớn và ý nghĩa đặc biệt của Phật giáo. Đúc kết kinh nghiệm từ các lần tổ chức tiền nhiệm, Đại hội lần này có sự tiến bộ vượt bậc về cả nội dung và hình thức. Các sửa đổi trong Hiến chương không nằm ngoài tôn chỉ hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc, mà vẫn không vượt khuôn khổ Pháp luật Nhà nước, được cải tiến phù hợp hơn theo tình hình phát triển từng ngày của xã hội, mang lại nhiều an lạc hơn cho Phật giáo nói chung và Tăng nhân nói riêng. Ban Tôn giáo Chính phủ đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho Phật giáo phát triển, cụ thể là các di tích Phật giáo miền Bắc về mặt hành chánh. Mặc dù Phật giáo tại Việt Nam vẫn thường bị so sánh với Phật giáo hải ngoại, nhưng tùy theo quốc độ mà tồn tại và phát triển, miễn sao mang lại lợi lạc cho sự tu tập và ứng dụng đời sống thực tiễn. Đại hội thành công còn nhờ sự chung tay nhịp nhàng của nhân sự. Điều đáng hoan nghênh hơn trong bộ phận nhân sự năm nay là sự phối hợp nhiệt tình của Tăng, Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội. Tất cả công tác từ khâu chuẩn bị, đưa đón chư Tôn đức, quan khách trong nước và quốc tế đến khâu phục vụ đều được phân công chặt chẽ, chu đáo hơn”.

Bên cạnh đó, giới Phật tử cũng hoan hỷ trước sự thành công của Đại hội,Phật tử Diệu Tâm, Phó ban Từ thiện Trung ương GHPGVN: “Đại hội lần này chỉn chu và hoành tráng hơn lần trước rất nhiều.Công tác tổ chức của chư Tăng Văn phòng Trung ương rất chu đáo, hoàn chỉnh. Mọi Phật sự đều thành công mỹ mãn. Riêng cá nhân tôi, tôi cảm thấy sự đóng góp của mình rất nhỏ bé so với tất cả Phật tử cả nước có mặt tại đây. Tôi nguyện hứa sẽ cố gắng làm những điều tốt đạo đẹp đời và nhân rộng những việc này cho tất cả Phật tử cùng biết về Đại hội Phật giáo là một niềm tin vững chắc cho Phật tử.”

Bà Trần Thị Ya Li, Ủy viên Ban Từ thiện Trung ương GHPGVN đồng cảm nhận: “Qua 3 ngày tham dự Đại hội, tôi như được truyền thêm năng lượng từ chư Tôn đức Giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội. Tinh thần làm việc tại Đại hội rất khẩn trương. Chiều ngày 21-11, đại biểu từ các ban, viện đã trình bày 15 bài tham luận và 6 bài trong sáng ngày 22-11. Tôi nhận thấy chư Tôn đức Tăng, Ni nêu những ý kiến rất thiết thực và biện pháp xử lý hiệu quả, cụ thể với tôn chỉ trí tuệ kỷ cương, hội nhập và phát triển. Tôi tin rằng Đại hội sẽ mang đến cho Phật tử chúng tôi động lực và phương hướng làm việc nhất là những điều sửa đổi trong Hiến chương với khuôn khổ của Pháp luật Nhà nước, phù hợp hơn với tâm tư nguyện vọng của Phật tử trong và ngoài nước. Những điều trăn trở của chúng tôi đã được giải đáp. Phật tử chúng tôi cảm thấy rất hoan hỷ và nguyện sẽ tập trung trí lực và cả sức lức hỗ trợ chư Tôn đức thực hiện những Phật sự Đại hội đã đề ra. Bản thân tôi cảm thấy rất xúc động trước công sức chuẩn bị chu đáo của các thành viên Ban Tổ chức mang đến thành công cho Đại hội. Cầu nguyện Tam bảo gia hộ cho Tăng, Ni, Phật tử trong và ngoài nước luôn được an lạc, hòa hợp đoàn kết để góp phần xây dựng ngôi nhà Đạo pháp nói riêng và đất nước Việt Nam an lành phồn thịnh nói chung.”

Với các ý kiến đánh giá trên, có thể thấy Đại hội lần thứ VIII không chỉ là cuộc hội ngộ của trí tuệ, tài lực và tầm vóc Phật giáo Việt Nam hiện đại, mà còn là nơi những trăn trở, suy tư của cả một thế hệ các bậc chân tu ngày đêm tìm hướng đi cho tương lai Phật giáo. Đại hội thành công đã mở ra một thời kì mới trong sự phát triển của Phật giáo Việt Nam. Đối với riêng Ni giới, Đại hội đã vinh danh nhiều vị Ni sư có cống hiến lớn và là cơ hội để tiếng nói và trí tuệ của Ni giới đến gần hơn với lãnh đạo Giáo hội cũng như đại biểu tham gia đại hội, góp phần xây dựng Giáo hội trong nhiệm kì mới. Như lời đạo từ của Đức Pháp chủ đã nói:  “Các bực tiền bối đã xây dựng Giáo hội, chúng ta phải cố gắng tiếp nối duy trì, đoàn kết thực hiện thành công nhiệm vụ 9 điểm mà Đại hội đã vạch ra”.

NS. Diệu Tâm, PT. Diệu Tâm , Yali

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!