Thứ Tư, 12 Tháng Sáu 2024
Lối sốngChỉ vài quyển vở cũng tham

Chỉ vài quyển vở cũng tham

  Cách đây 10 ngày, tôi có chở con gái mình đến nhà sách mua thêm 5 quyển tập để con làm vở nháp. Trên đường về nhà, hai cha con có ghé trung tâm hội chợ tham quan. Do nơi đây không có dịch vụ gửi đồ, mà mang theo thì không thoải mái nên tôi mới treo mấy quyển tập trên xe. Cứ nghĩ chỉ có vài quyển tập, đáng giá là bao nên ai mà lấy, nhưng không ngờ khi ra về, lúc dẫn xe ra quầy bảo vệ thì phát hiện mất tập. Con gái tôi buột miệng: “Có mấy quyển vở, chưa được ba mươi nghìn sao người ta cũng tham vậy ba?”. Tôi lắc đầu vì câu hỏi của con rồi hai cha con quay lại nhà sách để mua lại 5 quyển vở.

Tất nhiên, đây là lỗi của bản thân vì chính mình không biết bảo vệ tài sản thì trách ai. Nhưng những thứ đó có đáng giá là bao đâu, sao lại tham vặt như thế. Điều này làm tôi rất bực mình. Bởi đây không phải là lần đầu tiên tôi mất vặt thế này. Cũng có lần ở hầm giữ xe siêu thị, tôi dùng hai chiếc nón bảo hiểm khóa chốt lại rồi dằn yên xe lên (do cốp xe cất đồ không vừa). Vậy mà khi ra về thì phát hiện mất 2 chiếc nón cũ xì, vì bị ai đó cắt dây. Rõ ràng, với những trường hợp như thế này không phải kẻ trộm thiếu thốn tiền bạc (vì ai vào hầm gửi xe đều phải có xe), mà do họ có tính tham vặt thích lấy đồ của nguời khác dù không có giá trị gì.

Chợt nghĩ đến quốc gia Nhật Bản mà cảm thấy buồn cho nước mình. Một số nơi trên nước Nhật, người ta mang nông sản để bên lề đường, được niêm yết giá đàng hoàng và không hề có người bán. Người mua chỉ cần lựa chọn món hàng mà mình ưng ý rồi cho tiền vào ngăn tủ. Dù là cửa hàng không người bán nhưng tuyệt nhiên tủ tiền không mất một xu nào và nông sản cũng đủ số lượng. Họ không có tính tham lam bởi họ được giáo dục nghiêm túc, truyền từ đời này sang đời khác. Và nó đã trở thành bản sắc văn hóa.

Trong khi ở ta, người lớn đi đâu cũng tham như thế thì sao mà dạy con mình cho được? Cứ hễ để đôi dép, xô nhựa, sọt rác trước thềm nhà thì coi như rằng sáng hôm sau bặt vô âm tín vì người nhặt ve chai “cầm nhầm”. Hay như bà chị tôi kinh doanh khách sạn, thường than vãn rằng những chiếc khăn, chiếc lược, đôi dép cứ mất mãi. Nếu những tình trạng như thế cứ tiếp diễn và càng mạnh, rộng thì trẻ con sẽ lớn lên trong sự tham lam, ích kỷ. Bởi người lớn đã gieo vào lòng trẻ những thói xấu ấy, sao mà bỏ được.

Vì vậy, mọi người hãy nên vứt bỏ tính xấu này để cùng xây dựng một gia đình chuẩn mực, một cộng đồng văn hóa, một đất nước văn minh.

Nguyễn Thanh Vũ

Tin khác

Cùng chuyên mục