Thứ Bảy, 30 Tháng Chín 2023
Cảm tác Chí nguyện kiên cường

Chí nguyện kiên cường

NT Diệu Nghĩa

<HĐ>Lần đầu tiên tôi được đi nước ngoài, chuyến đi mang một ý nghĩa quan trọng: Lãnh Giải thưởng Nữ giới Phật giáo Xuất chúng Quốc tế (Outstanding Women in Buddhism Awards).

Tại Việt Nam, từ sân bay Tân Sơn Nhất, lúc 11 giờ 35 phút, máy bay cất cánh. 13 giờ 20 phút, máy bay đáp xuống phi trường Bangkok, Thái Lan. Trong lòng tôi lâng lâng một niềm hỷ lạc vì nghĩ rằng mình đang có mặt tại Thái Lan, đất nước mà Phật Giáo là quốc giáo. Đoàn Ni giới Việt Nam được đón tiếp một cách niềm nở, kính trọng và ưu tiên bởi nhân viên tại sân bay Thái Lan. Khi phái đoàn Ni giới Việt Nam đến cửa ra, các nữ tu Thái Lan đại diện Ban Tổ chức Giải thưởng đã chờ sẵn để đón rước chúng tôi về Trung tâm Thiền Nữ giới Quốc tế, thuộc tỉnh Rayong, nơi diễn ra Lễ Trao giải, cách Bangkok khoảng 200km.

Nơi đây là một khu vườn mát mẻ, có nhiều tàn cây cao, bóng mát, làn cỏ xanh tươi mướt mịn. Khung cảnh vắng lặng tịch tĩnh, tiếng chim kêu rỉ rả, không khí trong lành, không bị ô nhiễm bởi các loại khí thải của các nhà máy công nghiệp và các loại cơ giới khác, khiến chúng tôi có được niềm an vui trong tâm trí. Bên một gốc cây to, một bức tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được tôn trí vô cùng trang nghiêm. Trú xứ này có một Thiền đường và chỉ có 3 Tỳ kheo ni cư trú. Chư Ni bản xứ đến dự lễ và lãnh giải được sắp xếp nghỉ ngơi trong các lều vải thưa (gần giống vải mùng) bên những gốc cây. Vì đời sống của họ nói riêng và Tỳ kheo ni Thái Lan nói chung đã quen với nếp sống sinh hoạt và cư trú bên các gốc cây hay trong rừng hàng ngày.

Mặc dù Thái Lan là đất nước có Quốc giáo là Phật giáo, nhưng chư Tỳ kheo ni chưa được Giáo đoàn Thái Lan công nhận. Ni đoàn không được phép thành lập, nên họ không được phát triển về nhiều mặt, kể cả sinh hoạt cũng rất giới hạn. Mặc dù vậy, họ vẫn luôn tinh tấn tu học, không lùi bước, quyết một lòng không sợ khó và phấn đấu để sinh tồn.

Chính đời sống của các Tỳ kheo ni Thái Lan đã tác động mạnh mẽ đến tâm tưởng chúng tôi, qua tinh thần thiểu dục tri túc, trong khi đó, đời sống của chúng tôi đầy đủ, tiện nghi, sung mãn hơn. Đồng thời, chúng tôi cũng học hỏi ở họ nghị lực kiên cường, quyết chí thực hiện lý tưởng bằng cả tâm can. Đi sống khổ hạnh của họ có thể nói là hạnh đầu đà. Họ xuất gia với chí nguyện kiên cường để xây dựng và phát huy ngôi chùa tâm linh của chính mình.
Qua chuyến đi, chúng tôi hy vọng Ni giới Quốc tế, nhất là Ni giới các nước Phật giáo Bắc Truyền, sẽ cùng tạo nên sức lan tỏa hơn nữa đến với chư Tỳ kheo ni Phật giáo Nam Truyền tại Đông Nam Á nói chung và tại Thái Lan nói riêng và qua đó, nâng cao vai trò, vị trí của họ trong Phật giáo và xã hội.

Nguyện cầu Hồng ân Tam Bảo và Thánh Tổ Kiều Đàm Di gia hộ cho chư Tỳ kheo ni Thái Lan luôn luôn vững bước trên lộ trình giác ngộ giải thoát khỏi sinh tử luân hồi, ưu, bi, khổ, não, luôn an lành trong ánh hào quang của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni bằng tinh thần:

Nhất bát thiên gia phạn
Cô thân vạn lý du
Kỳ vị sinh tử sự
Giáo hóa độ Xuân Thu.

Dịch:

Một bình bát đựng cơm ngàn nhà
Một thân đi vạn dặm
Chỉ vì việc sống, sự chết
Mùa này qua mùa khác, giáo hóa độ chúng sanh.

TKN. Diệu Nghĩa

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!