Chỉ đạo hòa thượng chủ tịch hội đồng trị sự GHPGVN

279

  Ngày 05/11/2019 (mùng 9/10 năm Kỷ Hợi), Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ An vị Phật tại chùa Thanh Tâm (Phật Cô Đơn), tọa lạc ở ấp 1, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, cách trung tâm TP. Hồ Chí Minh khoảng 30 km về phía Tây Nam. Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN và Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, đã tham dự, chứng minh và phát biểu tại buổi lễ. Hoa Đàm xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Nhị Vị Hòa thượng với quý vị độc giả.

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Hôm nay, trong bầu không khí trang nghiêm, hòa hợp, đoàn kết và tràn đầy niềm hoan hỷ trong sự phát triển bền vững của GHPGVN TP. Hồ Chí Minh trong tinh thần tri ân của Phật giáo Thành phố, Đại lễ An vị Phật và khánh thành Chánh điện và các hạng mục khác của chùa Thanh Tâm được GHPGVN TP.HCM long trọng tổ chức và đại lễ được sự quan lâm chứng minh của chư Tôn đức trong Ban Thường trực HĐCM GHPGVN, Ban Thường trực HĐTS GHPGVN.

GHPGVN TP.HCM nhiệm kỳ IX (2017 – 2022) do Đức Trưởng lão HT. Thích Trí Quảng, Đệ Nhất Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM làm Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM. Trong thời gian hơn 3 năm qua, với trách nhiệm của mình, Hòa thượng đã hoàn chỉnh và xây dựng thêm một số công trình có tầm cỡ, mang ý nghĩa của thế kỷ và để đời, như hoàn chỉnh ngôi Việt Nam Quốc tự, tượng đài Quán Thế Âm trong khuôn viên Việt Nam Quốc tự và tháp Bồ tát Quảng Đức. Trong đó, công trình còn lại là chùa Thanh Tâm.

Vào ngày 19/02/2017, Hòa thượng đã cho cử hành lễ đặt đá xây dựng lại chùa Thanh Tâm với tầm nhìn của thế kỷ, đồng thời với sự thấy xa nhìn rộng và tâm nguyện của mình đối với vấn đề xây lại các công trình của Phật giáo Thành phố, trong đó có chùa Thanh Tâm cũng như chùa Phổ Quang. Như Đức Phật đã dạy trong Kinh Đại Bát Niết Bàn, phẩm Quang Minh Biến Chiếu Cao Quý Đức Vương Bồ tát: “Ở thế gian này, có hai hạng người: một là hạng người giữ gìn những gì đã có, hai là xây dựng mới những gì chưa có. Đó là hai hạng người tối thắng của Đức Như Lai ở thế gian này.” Thật vậy, từ ngày đặt đá khởi công xây dựng ngôi chùa đến nay, Hòa thượng cũng như toàn thể GHPGVN TP.HCM và tất cả các doanh nghiệp, Phật tử hảo tâm đã cùng góp sức để xây dựng thành công ngôi Chánh điện cùng các hạng mục chùa Thanh Tâm. Tuy nhiên, vẫn còn giữ lại được di tích đó là tượng đài Phật Cô Đơn đang ngồi sừng sững trước chùa. Và với tên cũ “Thanh Tâm” vẫn được tôn trọng và giữ gìn đã có từ năm 1956. Đây là việc làm đặc biệt mà GHPGVN TP.HCM, đứng đầu là Trưởng lão HT. Thích Trí Quảng, mà Đức Phật gọi là hạng người tối thắng thứ nhất ở thế gian này, xứng đáng là đệ tử của Đức Như Lai, hai là xây dựng mới những cái chưa có, bởi vì ngôi chùa cũ Thanh Tâm đã xuống cấp, không còn thích hợp cho sự phát triển của Phật giáo TP.HCM trong sự phát triển về cơ sở hạ tầng cũng như đáp ứng về mặt nhu cầu sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng và văn hóa, nhất là sinh hoạt về mặt giáo dục Phật giáo trong hiện tại và tương lai. Do đó, với tầm nhìn rộng lớn, sâu xa về một công trình của thế kỷ và để đời cho thế hệ mai sau, nên Hòa thượng cùng GHPGVN TP.HCM đã quyết định xây dựng lại chùa Thanh Tâm mới trên diện tích 46.200 m2. Với một cơ sở quy mô và hoành tráng, với một tượng Phật to lớn, nguy nga được an vị là một sự chứng minh hùng hồn cho ý nguyện, cho tầm nhìn của Hòa thượng như Thủy Am Đại sư đã nói:

Bao năm bồi đắp chốn chùa chiền
Ngói sỏi biến thành Thích Phạm thiên
Quả phước đã tròn nay để lại
Tay rung gậy trúc dạo vườn Thiền.

Xứng với tâm nguyện của mình, giờ đây, Hòa thượng cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái vì tâm nguyện đã thành tựu trước ngôi chùa Thanh Tâm sừng sững trên mảnh đất Lê Minh Xuân với tôn tượng Đức Thế Tôn trang nghiêm, uy nghi tỏa sáng, hai tòa Đông lang và Tây lang, nội xá dành cho Tăng Ni sinh hệ Cao đẳng, liên thông. Trong tương lai, Trường Trung cấp Phật học TP. Hồ Chí Minh có thể được dời về đây để trở thành một quần thể giáo dục Phật giáo của TP. Hồ Chí Minh và Đông Nam Á. Hai tòa nội xá tạo cho Tăng Ni sinh có sự tu học ổn định, thật là một công đức vô cùng lớn lao. Hòa thượng đã thực hiện một cách trọn vẹn, ước nguyện của Hòa thượng cũng đã thành tựu. Giờ đây, ngôi chùa Thanh Tâm đã sừng sững giữa mảnh đất Lê Minh Xuân, là điểm nhấn, vừa là trung tâm du lịch tâm linh, vừa là trung tâm văn hóa, vừa là trung tâm giáo dục của Phật giáo Việt Nam.

Một sức lan tỏa nền móng của sự giáo dục, sự tu học có nề nếp ổn định của GHPGVN TP.HCM, làm điểm tựa và góc nhìn cho các tỉnh, thành khác, cho HVPGVN tại Huế, HVPGVN tại Hà Nội nhìn vào thấy rằng cách tổ chức của GHPGVN TP.HCM có nề nếp và luôn luôn không ngừng phát triển ở thế kỷ này cũng như thế kỷ sau. Với sự lãnh đạo của GHPGVN TP.HCM, đứng đầu là HT. Trưởng BTS, dưới sự quản lý điều hành của Ban Quản trị đứng đầu là HT. Thích Trí Quảng, Trung ương GHPGVN hy vọng rằng tất cả mục tiêu, ý nguyện, việc làm sắp tới sẽ thành hiện thực và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.

Kính thưa quý cơ quan lãnh đạo Thành phố và địa phương, trong thời gian qua, quý vị đã quan tâm giúp đỡ cho GHPGVN TP.HCM, Ban Kiến thiết và Ban Quản trị chùa Thanh Tâm hoàn thành công tác xây dựng được ngôi chánh điện, hai dãy nhà Đông lang, Tây lang, buổi lễ An vị Phật và khánh thành ngôi Chánh điện là một công đức rất lớn. Vấn đề còn lại là giải tỏa mặt bằng cũng như tiếp tục xây dựng các hạng mục phụ trong khuôn viên, Trung ương GHPGVN cũng mong rằng quý vị hãy quan tâm tiếp tục để ủng hộ GHPGVN TP.HCM và Ban Quản lý chùa thực hiện đúng theo kế hoạch đã định. Làm được như vậy, chúng tôi xin ghi ơn và tạc dạ tấm lòng giúp đỡ của tất cả quý vị.

Kính thưa tất cả doanh nghiệp và nam nữ Phật tử, trong thời gian qua, quý vị đã cùng với GHPGVN TP.HCM, kẻ công người của, của ít lòng nhiều, góp nên sức mạnh và tịnh tài để xây dựng nên chùa Thanh Tâm này, như Đức Phật đã dạy, cổ đức đã nói: “Xây chùa, tạo tượng, đúc chuông, ba công đức ấy thập phương nên làm”. Quý vị đã thành tựu công đức xây chùa Thanh Tâm, quý vị đã thành tựu công đức đúc tượng Phật tôn thờ tại ngôi chánh điện này. Quả thật, như người xưa từng nói: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành hòn núi cao”, hoặc:

Non cao nhờ có nhiều cây
Thành công nhờ sự góp tay nhiều người
Duyên sinh chân lý muôn đời
Sáng soi Pháp giới rạng ngời sử xanh.

Ngôi chùa lịch sử Thanh Tâm này sẽ đi vào lịch sử, là dấu ấn của lịch sử Phật giáo TP. Hồ Chí Minh, là dấu ấn lịch sử tại xã Lê Minh Xuân và cũng là dấu ấn lịch sử trong lòng của tất cả các vị đã ra công, ra của hằng tâm, hằng sản để góp lại thành tựu nên công trình vĩ đại này. Một lần nữa, thay mặt Trung ương GHPGVN, xin hồi hướng công đức cho tất cả các vị đời đời gặp được ngôi Tam bảo và tiếp tục gieo trồng công đức cho đời này và đời sau. Kính chúc buổi lễ An vị Phật khánh thành ngôi chùa Thanh Tâm và Đông lang, Tây lang chùa Thanh Tâm được thành tựu viên mãn. Kính chúc Hòa thượng Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM, Trưởng ban Quản trị chùa Thanh Tâm hoàn thành các công tác như ước nguyện.
Nam mô Công Đức Lâm Bồ tát ma ha tát.

HT. Thich Thiện Nhơn