Cháy rụi tăng xá trong ngôi chùa cổ 1.400 năm tuổi

342
Chùa Qui Nông (Knong srok)
QL53, Hoà Lợi, Châu Thành, Trà Vinh

Khoảng 4 giờ chiều 16/1, ngôi Tăng xá hàng trăm năm tuổi của chùa Knong Srok (tên thường gọi Qui Nông) tọa lạc tại xã Hòa Lợi, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh đã phát hỏa, khiến nhiều người dân và Tăng Ni hoảng loạn.

Theo một số người chứng kiến, ngọn lửa bốc lên từ bên trong tăng xá và nhanh chóng lan ra thiêu rụi hàng chục tượng Phật, bàn thờ, sàn gỗ, cột, kèo và toàn bộ mái ngói cổ bị đổ sập.

Tăng xá bên trong ngôi chùa cổ bốc cháy dữ dội

Nhận được tin báo, lực lượng phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Trà Vinh đã huy động nhiều xe chữa cháy cùng với các nhà sư và người dân gần chùa dập lửa.

Đến khoảng 17h cùng ngày, lực lượng chức năng đã dập tắt được ngọn lửa, không để cháy lan sang kiến trúc khác của ngôi chùa. Riêng nội thất trong Tăng xá bị thiêu rụi hoàn toàn. Thiệt hại ước tính lên tới hàng trăm triệu đồng tuy nhiên thiệt hại về giá trị lịch sử là không thể đo đếm.

Được biết, Chùa Knong Srok là một trong những ngôi chùa Khmer cổ nhất tại Trà Vinh có lịch sử gần 1.400 năm tuổi. Riêng tăng xá bị cháy là một trong những kiến trúc vật liệu gỗ có tuổi thọ cũng cả nghìn năm tuổi.

Hiện nguyên nhân vụ cháy chưa xác định, nhưng theo nhận định ban đầu có khả năng do chập điện, bắt lửa và lan ra các vật dễ cháy. Tại hiện trường, Tăng xá bị cháy là một trong những kiến trúc vật liệu gỗ có tuổi thọ cả nghìn năm tuổi. Sàn gỗ, cột, kèo bên trong cháy rụi, toàn bộ mái ngói cổ đổ sập.

Thanh Tâm (Cổng thông tin Phật giáo)