Chủ Nhật, 23 Tháng Một 2022
Sức khỏe Cần biết Chanh leo có nhiều lợi ích

Chanh leo có nhiều lợi ích

  Chanh leo* chứa nhiều dưỡng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể, là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe.

Tăng cường miễn dịch: Trái cây giúp tăng cường hệ miễn dịch vì chứa vitamin C, chất chống oxy hóa và các hợp chất nhất định. 100 gam chanh leo chứa 30 miligam vitamin C. Những loại vitamin này giúp làm giảm các gốc tự do có thể gây hại cho cơ thể.
Chống ung thư: Các polyphenol, chất chống oxy hóa và carotenoid có trong chanh leo có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt đối với ung thư phổi và ung thư miệng.

Chữa mất ngủ: Uống một ly nước ép chanh leo có tác dụng làm dịu tâm trí. Dưỡng chất trong chanh làm dãn các dây thần kinh và chữa các vấn đề về dạ dày, tiêu hóa. Những người bệnh chứng mất ngủ và rối loạn liên quan đến giấc ngủ có thể thêm chanh leo vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Giàu vitamin A: Trái cây này chứa nhiều vitamin A, có lợi ích cho đôi mắt của bạn. Dưỡng chất trong chanh leo giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể, chứng quáng gà và thoái hóa điểm vàng. Số lượng đáng kể các chất chống oxy hóa trong chanh leo sẽ bảo vệ mắt tốt hơn.
Tốt cho tiêu hóa: Trái chanh leo có nhiều chất xơ, rất tốt cho tiêu hóa. Chanh leo có tác dụng nhuận tràng, giúp làm sạch ruột kết và giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh.
Giảm huyết áp: Trái chanh leo chứa nhiều kali, có tác dụng như một chất làm dãn mạch. Khoáng chất này thúc đẩy sức khỏe tim mạch, làm tăng lưu lượng máu và ức chế sự căng thẳng của mạch máu.

Giảm suyễn: Trái chanh leo có nhiều chất dinh dưỡng và chứa vitamin C. Vitamin này hỗ trợ ngăn ngừa các triệu chứng hen suyễn và giúp dịu cơn suyễn. Nó cũng giúp giảm ho và thở khò khè.

Cải thiện sức khỏe xương: Trái cây chứa nhiều khoáng chất quan trọng như đồng, sắt, phốt pho và magie. Những khoáng chất này giúp tăng mật độ khoáng xương và duy trì độ bền xương. Ăn chanh leo mỗi ngày cũng có thể ngăn ngừa loãng xương.
Tốt cho tim: Chanh leo chứa nhiều flavonoid và acid phenolic, giúp bảo vệ trái tim bạn. Trái cây có khả năng kiểm soát mức cholesterol bằng cách giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Cholesterol xấu làm tắc nghẽn các động mạch và làm căng thẳng trái tim của bạn.

Giảm cân: Chanh leo là một trong những trái cây hoàn hảo để hỗ trợ giảm cân vì nó có ít calo, chất béo và natri. 100 gam chanh leo có 97 calo và nó cũng có hàm lượng chất xơ cao, làm đầy dạ dày của bạn, do đó giảm sự thèm ăn.
Tốt cho bệnh nhân tiểu đường: Trái cây này có hàm lượng chất xơ cao và đường thấp, giúp duy trì mức độ insulin ở bệnh nhân tiểu đường. Những người bệnh tiểu đường có thể ăn chanh leo vì nó giúp giữ mức đường trong máu ổn định.

Trần Thái Học


* Còn gọi là chanh dây.

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!