Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2022
Sức khỏe Cần biết Cây chùm ngây và sức khỏe

Cây chùm ngây và sức khỏe

  Cây chùm ngây tên khoa học là Moringa Oleifera, còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như cây cải ngựa, ba đậu dại, cây dùi trống… Đây là một loại thảo dược bắt nguồn từ Ấn Độ, được xếp vào nhóm cây hữu ích nhất thế giới vì tất cả bộ phận của cây đều có tác dụng chữa bệnh.

Lá chùm ngây có hơn 90 chất dinh dưỡng cùng với 6 khoáng chất, 7 vitamin và 46 chất chống oxy hóa. Cộng thêm 18 axit amin cuối cùng còn có cả chất kháng sinh. Kháng độc tố, có tác dụng chống viêm nhiễm. Giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, u xơ tuyến tiền liệt, bảo vệ gan, ổn định huyết áp, hạ cholesterol trong máu.
Các hoạt động tế bào miễn dịch có thể được cải thiện nhờ các các hoạt chất chống oxy hóa, kẽm và vitamin C có trong lá chùm ngây. Cũng nhờ đó, hệ miễn dịch thực hiện tốt hơn vai trò của mình như một lớp bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, virus hay các gốc tự do.

Sử dụng chùm ngây đều đặn và đúng cách có thể giúp duy trì một trái tim khỏe mạnh. Hàm lượng cao các chất oxy hóa có trong lá chùm ngây đã được chứng minh rằng có thể giúp hạ cholesterol, từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Trong lá chùm ngây chứa silymarin có tác dụng làm tăng chức năng men gan và bảo vệ gan khỏi những tổn thương do tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất béo.
Chùm ngây được biết đến như một loại thảo dược rất tốt đối với những bệnh nhân bị đái tháo đường. Lý giải cho điều này có thể là do các hợp chất thực vật isothiocyanates trong lá chùm ngây giúp giảm lượng đường huyết cũng như lượng protein và đường trong nước tiểu.

Rau chùm ngây là một trong những loại thực phẩm được khuyên dùng dành cho các bệnh nhân bị thiếu máu do thiếu sắt. So với lượng sắt có trong thịt bò hay các loại thịt động vật khác thì lượng sắt có trong lá chùm ngây cao hơn nhiều. Cụ thể, trong 100g bột lá khô có chứa đến 28mg sắt.

Bên cạnh những công dụng chữa bệnh như kể trên, chùm ngây còn là trợ thủ đắc lực trong công cuộc làm đẹp của chị em phụ nữ. Dầu chiết xuất từ hạt chùm ngây có chứa hormone tên xitokinin, đây là một loại giúp bạn duy trì một làn da khỏe mạnh, săn chắc.

Ngoài ra, các chất chống oxy hóa cùng vitamin C có trong chùm ngây cũng giúp bảo vệ làn da và làm chậm quá trình lão hóa. Sử dụng chùm ngây giúp nuôi dưỡng làn da và mái tóc khỏe đẹp.

Chùm ngây có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau:

Lá cây: Có hương vị gần giống rau ngót nên có thể sử dụng như một loại rau trong bữa ăn thông thường. Lá chùm ngây cũng có thể ăn sống hoặc làm thành sinh tố rất dễ uống. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm bột chùm ngây bằng cách phơi thật khô rồi nghiền nát, sau đó pha nước uống hoặc để nấu cháo, nấu bột.

Hoa chùm ngây: Phơi khô và pha uống như trà, chè.

Quả chùm ngây: Chế biến thành các món ăn như nấu canh, ninh xương, xào với thịt…

Để bảo toàn tối đa hàm lượng dinh dưỡng có trong chùm ngây, bạn nên nấu rau ở mức vừa phải, không nên nấu quá chín.

Chùm ngây là dược liệu rất giàu vitamin C và canxi. Tuy nhiên, không nên dùng liên tục trong thời gian dài sẽ không có lợi, gây thừa chất, nhất là đối với đối tượng trẻ nhỏ. Chỉ nên dùng tối đa 3 lần mỗi tuần, mỗi lần không quá 20-30g.
Không dùng chùm ngây vào buổi tối: Đối với người có tiền sử mất ngủ, tuyệt đối không nên dùng bởi sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn.

Không dùng cho phụ nữ mang thai: Trong chùm ngây có chứa alpha 1-sitosterol. Hoạt chất này khiến cho tử cung bị co giãn. Bởi vậy, phụ nữ có thai khi ăn rất dễ bị sảy thai.

Cây chùm ngây rất dễ trồng, không mất nhiều thời gian chăm sóc lại vừa tạo cảnh quan xanh mát cho khuôn viên chúng ta đang sống. Cây chùm ngây có khả năng sống với nhiều loại vùng khác nhau, từ vùng cận nhiệt đới khô ẩm cho đến vùng nhiệt đới rất khô. Chịu được lượng mưa từ 480 – 4.000mm/năm, tại nhiệt độ 18,7 – 28,5OC và độ pH = 4,5 – 8. Cây chùm ngây là loại có thể chịu được hạn và có thể sinh trưởng tốt trên đất cát khô.

Với những công dụng tuyệt vời của cây chùm ngây đã nói ở trên, bạn còn chần chừ gì nữa mà không thêm rau chùm ngây vào thực đơn của gia đình mỗi tuần và thêm vào vườn rau sạch của mình loại cây “thuốc quý” mà “dễ trồng” này!

Hải Vân

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!