Canh Chay Bí đỏ đậu xanh nấm linh chi nâu Hàn Quốc (thuần chay)

163

Canh thực dưỡng cho những bạn chay trường! _Vitamin A,C từ BÍ ĐỎ HỒ LÔ _Vitamin B,C,E. Chất béo Kali ít Natri có tác dụng giải độc thanh lọc cơ thể. Giảm Cholesterol trong máu từ ĐẬU XANH _Germanium, acid ganoderic, acid ganodermic, acid oleic, ganodosteron, ganoderans, adenosin, beta-D-glucan từ NẤM LINH CHI NÂU HÀN QUỐC (đặc biệt trong nấm Linh chi, có hàm lượng germanium cao hơn trong nhân sâm từ 5 đến 8 lần) ++++ Các bạn nên chọn mua nguyên liệu từ siêu thị hoặc công ty lớn sẽ đảm bảo nguồn gốc và an toàn khi sử dụng hơn

Nguyên Liệu

  1. 1/2 trái bí hồ lô

    bí hồ lô
  2. 60 g Nấm linh chi nâu hàn quốc
  3. 30 g đậu xanh bóc vỏ hoặc để vỏ tuỳ sở thích
  4. Hạt nêm nấm chay từ Knor hay Magie đều được
  5. Vài hạt muối để khử nước ( chỉ tầm 1/2 muỗng cà phê muối
  6. Ngò gai và rau om

Các bước

  1. Chuẩn bị nguyên liệu
  2. Bí cắt khối to nhỏ tuỳ sở thích, nấm ngâm rửa sạch qua 2 lần nước muối, đậu xanh rửa sạch ngâm nước tầm 15 phút r để ráo
  3. Bắt nước sôi cho nữa muỗng cà phê muối và cho đậu xanh vào
  4. 5’ sau cho bí đỏ vào và tầm 7-8’ cho nấm linh chi nâu vào
  5. Tuỳ các bạn nấu cho người già trẻ em hay thanh thiếu niên mà hầm với lửa nhỏ lâu hay cơ bản
  6. Bước cuối cùng là nêm với hạt nêm nấm chay cho vừa ăn (các bạn nên tập nêm theo khẩu vị của gia đình bằng cách cho 1 muỗng hạt nêm vào trước, sau đó nêm từng chút 1 cho đến khi vừa miệng, nếu có bối rối thì uống 1 ngụm nước lọc tráng sạch miệng rồi lại nêm) và cho rau nêm vào sau đó tắt bếp
  7. Chúc các bạn ngon miệng và bổ dưỡng với món ăn của chính bạn! Còn đây là thành phẩm của tui

Giá trị dinh dưỡng của bí hồ lô

Khác với loại bí truyền thống (bí rợ, miền Bắc gọi bí ngô), bí hồ lô rất dễ trồng và đạt năng suất cao. Bí hồ lô trái tròn, nhỏ , da bí có vệt màu xanh lẫn vàng, giữa trái có ngấn trông như bình hồ lô. Ruột bí màu vàng cam, vị ngọt béo, dẻo, thơm ngon nên được các bà nội trợ ưa chuộng trong việc chế biến các món ăn.

Theo y học dân gian, bí hồ lô có tính hàn, bổ óc, nhuận trường, hạt bí rang cho trẻ em ăn trị được bệnh sán lãi. Theo các nhà khoa học, bí hồ lô là nguồn cung cấp vitamin A, C, acid folic, magnesium, kali, chất đạm, acid glutamic rất cần thiết cho hoạt động của não bộ…Riêng người Nhật tôn vinh bí hồ lô (lẫn bí rợ) vào hàng “trường sinh bất lão” cùng với: tảo biển, hải sản, đậu nành và các loại rau v.v… Bí hồ lô chế biến nhiều món ăn ngon như: hầm dừa (cùng với chuối), nấu canh cá rô đồng v.v…
Một trái bí hồ lô nặng từ 700g-1kg.
Công dụng của bí hồ lô:
1- Thanh nhiệt, giải khát, sinh tân dịch. Vào mùa nóng nực nên ăn bí đỏ.
2- Quáng gà, khô mắt:  Trong thị bí đỏ chứa nhiều vitamin A, nên có tác dụng chữa quáng  gà, rất tốt. quáng gà là bệnh mắt khô, tầm chiều tối không nhìn rõ được. ăn nhiều bí ngô sẽ khỏi, mà không gây tác dụng phụ như dùng vitamin A đơn thuần
3- Giảm béo: Bí đỏ có khả năng sinh nhiệt thấp nên dùng vào thực đơn giảm thân trọng.
4- Phòng chống bệnh tim mạch.
5- Nhuận tràng, trị tiểu đường