Cận cảnh cây bồ đề đến từ “đất Phật” tại ngôi chùa cổ nhất Hà Nội

552

Tối 22/12, tại chùa Trấn Quốc (Hà Nội) đã diễn ra Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Tổng thống Ấn Độ Rajendra Prasad trao tặng cây bồ đề cho Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Suốt 60 năm qua, chùa Trấn Quốc – ngôi chùa cổ nhất Hà Nội là nơi tọa lạc của cây bồ đề độc nhất vô nhị ở Việt Nam.
Cây bồ đề này được chiết từ cây Đại bồ đề Đạo Tràng – nơi đức Phật Thích Ca ngồi hành đạo cách đây hơn 2500 năm ở làng Bodh Gaya, bang Bihar, Ấn Độ.
Cây chính là món quà do Tổng thống đầu tiên của Ấn Độ – Rajendra Prasad trao tặng tận tay Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 21/3/1959. Cùng với Nepal, Ấn độ được nhiều người biết đến là vùng “đất Phật”, nơi Đức Phật ra đời, hành đạo, giảng pháp và niết bàn.
Thân cây rất lớn và sù sì, 3-4 người mới ôm hết. Cây bồ đề này được nhiều người, đặc biệt là người theo đạo Phật cho là rất linh thiêng, thường tìm đến gốc cây để vái lạy, cầu xin bình an, may mắn.
Du khách nước ngoài khi đến du lịch Hà Nội và thăm quan chùa Trấn Quốc thường xuyên tìm đến chụp ảnh cùng cây bồ đề.
Chùa Trấn Quốc tự xưa thường là nơi các vua chúa ngự giá đến vãng cảnh và cúng lễ vào những ngày rằm, lễ Tết.
Đặc biệt vào thời Lý và thời Trần, nhiều cung điện đã được xây dựng tại đây như cung Thúy Hoa, điện Hàm Nguyên phục vụ cho việc nghỉ ngơi, thư giãn của nhà vua.
Chính tại chùa Trấn Quốc tối nay, 22/12, Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Tổng thống Ấn Độ Rajendra Prasad trao tặng cây bồ đề cho Chủ tịch Hồ Chí Minh đã diễn ra ngay dưới gốc cây.
Tại đây, hòa thượng Thích Thanh Nhã – sư trụ trì chùa Trấn Quốc đã cùng đại sứ Ấn Độ ôn lại kỷ niệm đáng nhớ này cùng những chuyến thăm, gặp mặt của đại biểu cấp cao 2 nước tại chùa Trấn Quốc.
Tại đây, hòa thượng Thích Thanh Nhã – sư trụ trì chùa Trấn Quốc đã cùng đại sứ Ấn Độ ôn lại kỷ niệm đáng nhớ này cùng những chuyến thăm, gặp mặt của đại biểu cấp cao 2 nước tại chùa Trấn Quốc.
Thường xuyên đến lễ chùa Trấn Quốc, bà Đỗ Thị Kim Dung (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, với bà, cây bồ đề này rất linh thiêng, đã che chở cho bà và người thân suốt nhiều năm qua.
“Lần nào ra lễ chùa tôi cũng đứng trước cây bồ đề, chắp tay cầu may, đi một vòng quanh gốc cây. Nhờ vậy mà thời gian qua cuộc sống của tôi và người thân trong gia đình luôn được bình an, suôn sẻ”, bà Dung nói thêm.
Hơn nửa thế kỉ qua (1959 – 2019), nhờ sự chăm sóc của các vị trụ trì, cây bồ đề chùa Trấn Quốc ngày một xanh tốt, tỏa bóng mát. Mỗi năm, hàng ngàn phật tử khắp cả nước vẫn đổ về chùa, đứng dưới bóng cây bồ đề để cầu xin bình an, may mắn cho bản thân và gia đình.

Trọng Nghĩa (Dân Việt)