Cần bỏ thói quen đi tiệc trễ giờ

1042

Đã nhiều lần đi ăn tiệc, tôi rất thất vọng về phong cách đến muộn giờ của một số người Việt chúng ta. Dường như điều đó đã trở thành thói quen cố hữu khó bỏ và càng ngày càng có tín hiệu đại trà chứ không thuyên giảm.

Như trong tháng 11/2017, tôi tham dự 3 tiệc gồm cưới, sinh nhật, mừng thọ đều quá nản vì cái cảnh đi trễ giờ cả  một nhóm người. Ai cũng biết, để thực đơn được dọn lên thì cần phải đủ 10 người cho một bàn (hoặc ít ra cũng phải 8, 9 người). Chứ chỉ mới 2, 3 người mà mang thức ăn lên thì vỡ kế hoạch đặt tiệc, thiệt hại tài chính cho gia chủ. Vậy mà lắm người cứ phớt lờ nguyên tắc và đến muộn. Chẳng hạn trường hợp tiệc sinh nhật của người bạn tôi. Bàn tôi ngồi chỉ có 4 người đi đúng giờ ngồi lóng ngóng nhìn những bàn kế bên ăn uống và đợi người đến sau. Thật kinh khủng, thiệp mời 19 giờ nhưng mãi đến 20 ngờ các thực khác mới đủng đỉnh bước vào.

Hiện nay ở quê cũng không kém gì thị thành. Họ đi trễ chỉ vì ghé từng nhà rủ rê đi theo nhóm, chờ đợi nhau và trong đó có cả việc phụ nữ “đầu tư” cho ngoại hình. Ngoài ra thì một số người còn có suy nghĩ, tiệc đãi ở quê thường tại gia, không bị quản lý bởi không gian và thời gian nên muốn đến lúc nào cũng được.

Rất nhiều lý do mà thực khách đưa ra cho việc đến muộn, nào là kẹt xe, mới đi làm về, khó tìm địa chỉ,… Lại có người biện ra lý lẽ rằng, ai cũng dùng “giờ dây thun”, đến sớm mắc công ngồi đợi nên phải trừ hao cho vừa. Tất cả những lý do vừa nêu đều không chấp nhận được, dù biết rằng đôi khi nó có thể xảy ra. Nhưng cần phải lưu ý một điều, khi tính đến chuyện đi ăn tiệc thì chúng ta phải trù bị thời gian. Thà đến sớm còn hơn đến muộn. Nếu bận việc có thể thiệp, nhờ người thân đi giúp hoặc điện cho gia chủ biết trước để tiện sắp xếp bàn tiệc cho phù hợp.

Thói quen đi tiệc muộn, dù lý do khách quan hay chủ quan đều khiến mình trở nên khó coi trong mắt mọi người. Người ta đến trước, đợi hơn nửa giờ rất là bực bội (tội nhất là trẻ con đói bụng). Điều này cũng hình thành nên thói quen xấu trong văn hóa giao tiếp. Mặt khác làm cho gia chủ khó xử, không biết liệu sao cho đặng. Vì vậy mọi người nên từ bỏ thói quen đi tiệc trễ giờ để cho bữa tiệc có niềm vui trọn vẹn.

Vũ Thanh Thanh