Cân bằng năng lượng

272

  Con người sống khỏe hay bệnh tật phụ thuộc rất lớn vào chế độ ăn uống. Nếu biết sớm những lời khuyên “đắt giá” này sẽ phòng tránh được những hiểm họa đáng tiếc do thực phẩm gây ra.

Đông y có câu nói rất nổi tiếng: “Bác sĩ tốt nhất của bạn là chính mình, bệnh viện tốt nhất của bạn là nhà bếp.” Trong một thời gian tu học tại TP. Đà Lạt, con vô cùng may mắn và hạnh phúc khi được Ni sư Trụ trì dạy bảo và chăm sóc sức khỏe chu đáo. Con đã học, đã ứng dụng được những kiến thức, kinh nghiệm quý báu mà Ni sư đã truyền trao cho con để có thể tự chăm sóc tốt sức khỏe cho chính mình. Con xin thành kính tri ân ân đức lớn lao này của Người!

Với mong muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về sức khỏe cho chư Tăng, Ni trong Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM nói riêng và chư Tăng, Ni trên toàn quốc nói chung và rộng hơn nữa là những người yêu thích ăn chay và cả những người không ăn chay đều có thể áp dụng được.

Theo giáo lý Phật giáo, xác thân này được cấu tạo bởi bốn thành phần chính là đất, nước, gió, lửa; thể xác này cũng là kết cấu bởi bốn thành tố năng lượng cơ bản: tinh bột (Glucid), đạm (Protein), chất béo (Lipid) và đường (Glucose).

Muốn thể xác này được khỏe mạnh từ sự hòa hợp và cân bằng trong tính tương sinh và tương khắc, chúng ta cần phải biết lắng nghe và ghi nhận (chánh niệm) những biểu hiện nội sinh bộc lộ ra bên ngoài rồi từ đó biết phải điều chỉnh ra sao cho phù hợp.
Để làm được điều đó không phải là dễ dàng khi cái biết của chúng ta nào giờ chỉ hướng ra và chỉ ghi nhận được những gì diễn ra trước mắt hơn là biết nhìn vào và lắng nghe bên trong.

Tuy nhiên, trong phần chia sẻ này, con sẽ giúp chư Tăng, Ni và quý độc giả có những nhận biết dễ dàng hơn về cơ thể mình và ứng dụng được ngay sau khi đọc.

Đó là về sự “cân bằng năng lượng” trong ăn uống. Tất cả mọi thức ăn, thức uống mà chúng ta đưa vào cơ thể được chia làm 3 nhóm. Chúng ta cần phải hiểu 3 nhóm này và giúp cho 3 nhóm này được cân bằng thì chúng ta sẽ có được sức khỏe hoàn hảo.

1. Nhóm bổ não

– Biểu hiện của người bị suy não là: trí nhớ kém, mất ngủ, hay lo lắng, bất an, sợ ma,… nặng hơn có thể mắc chứng mộng du, hoang tưởng.
– Những chất cần bổ sung cho não: chất ngọt, chất dẫn là chất chua. Ví dụ đường đỏ nguyên chất hòa với một trái chanh sẽ giúp chúng ta tỉnh táo, sảng khoái, tập trung hơn trong học tập và làm việc.
Lưu ý: Chỉ nên dùng vào ban ngày vì đường uống vào buổi tối sẽ gây khó ngủ.

2. Nhóm bổ tủy

– Tủy có chức năng tạo ra sự sống của cơ thể gọi là tế bào gốc.
– Biểu hiện của người bị suy tủy là: lạnh tay chân, ốm yếu, đau nhức xương, nói không ra hơi, mặt mày xanh xao không có sức sống.
– Các chất bổ tủy: chất đạm, chất béo + gia vị cay là chất dẫn giúp máu vận chuyển đến tủy xương. Các chất đạm, chất béo có nhiều trong ngũ cốc, dầu ăn,… Chất cay như: tiêu, ớt, gừng, sả, quế,… Chất chát bổ tủy: sung…
Chất gây hại cho tủy như: vị đắng mạnh, vị chua mạnh; mướp, bầu, bí, khổ qua, cà chua, canh chua, rau đay… không nên ăn vào buổi tối vì tủy được sinh ra vào ban đêm khi chúng ta ngủ.

3. Nhóm bổ nội tạng: Gan – mật – tụy – ruột

Gan là kho chứa đường. Mật cần chất đắng để làm tiêu béo. Nếu thiếu chất đắng sẽ thiếu mật để tiết dịch vị tiêu hóa thức ăn, dẫn đến ăn không tiêu và thiếu máu. Tụy rất kỵ cay, mật cũng kỵ cay. Cay là chất dẫn rất tốt cho tủy nhưng là kẻ thù của tụy và mật. Ruột non rất cần nước. Sau khi ăn 30 phút phải uống nước. Nếu không uống nước thì không tiêu hóa dẫn đến không tạo máu, ngưng hoạt động trong cơ thể. Ruột già cần Oxy, Co, Co₂. Muối làm mất chất nhờn của ruột. Muối bào mòn chất nhờn xương khớp dẫn đến thoái hóa và thoát vị đĩa đệm. Vì vậy, nên ăn muối vừa phải, tránh ăn quá mặn.

Con hy vọng những chia sẻ trên của con là hữu ích. Kính chúc chư Tăng, Ni và toàn thể độc giả có một sức khỏe hoàn hảo và luôn an lạc.

Pháp Hạnh