Cái Tâm của nhà báo

12

  Làm báo là một nghề khó, nhưng lại rất cao quý. Bởi lẽ, báo chí là một trong những phương tiện đấu tranh hữu hiệu cho lẽ phải, hướng con người đến chân-thiện-mỹ. Và cũng vì vậy, nhà báo cần có cái tâm tốt, cái tâm trong sáng để dùng ngòi bút làm vũ khí sắc bén đấu tranh chống tiêu cực hiệu quả, biểu dương nhân rộng cái tốt đẹp. Thông tin sẽ có tác dụng giáo dục, định hướng sâu sắc. Ngược lại, nếu cái tâm ấy không trung thực, hèn nhát, không thắng nổi những cám dỗ tầm thường thì sẽ dễ làm những chuyện như “tô hồng”, “bôi đen” hoặc “đổi trắng thay đen” tiếp tay cho những kẻ xấu.


Người làm báo cần phải lấy cái tâm làm gốc. Nếu tâm trong sáng vì lợi ích xã hội, vì trách nhiệm của nhà báo, thì sẽ có những bài viết hay, khách quan, uy tín với độc giả nhiều hơn.. Ngược lại, tâm thiếu trong sáng, luôn vì lợi ích cá nhân, thì sẽ không có những bài viết khách quan, hấp dẫn. Trên mặt trận này, đòi hỏi nhà báo phải có bản lĩnh chính trị, nghề nghiệp, dám chịu trách nhiệm vì những bài chống tiêu cực.

Một tác phẩm báo chí có sức sống, có sức lay động dư luận xã hội được đông đảo bạn đọc đồng tình làm cho nhân dân ngày càng tin tưởng vào Đảng và Nhà nước, đòi hỏi đội ngũ nhà báo vừa có “tài” vừa có “đức”. Tuy nhiên, hiện nay còn có hiện tượng báo chí tâng bốc ca ngợi thái quá nên đã vô tình (hoặc cố ý) tạo điều kiện thuận lợi cho một số cá nhân, tổ chức chiếm dụng của Nhà nước và nhân dân hàng trăm, ngàn tỷ đồng. Những trường hợp này đã gây ra hậu quả xấu làm mất danh dự, uy tín của bản thân nhà báo, tờ báo và lòng tin của độc giả.

Mấy năm gần đây ra nhiều tờ báo “lá cải” chuyên đưa tin giật gân, khai thác đời tư các ngôi sao, những vụ án bạo lực… thay vì khai thác những tình huống nhằm giải thích phân tích các khía cạnh pháp lý, đạo đức, nâng cao nhận thức, ý thức pháp luật cho người đọc, mục đích chỉ nhằm câu khách, thỏa mãn tính tò mò, nhưng mang lại tác hại khôn lường về mặt văn hóa, ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội. Những “nhà báo” này thiếu “cái tâm” nên không xứng để mang trên mình hai chữ “nhà báo” cao quý chút nào.

Cái tâm của người làm báo rất đáng quý phải giữ gìn cẩn trọng. Song trong thực tế “tâm” và “tài” là hai vế song song không nói trọng hay khinh bên nào. Tài năng của người làm báo chỉ được phát huy tốt đẹp, được nhân dân tin yêu, quý trọng khi hành nghề với tấm lòng của một con người, của một nhà báo chân chính.

Đàm Vũ Tri