Cách muối măng chua ớt tỏi ngon để được lâu không nổi váng

66

Măng chua muối là món ăn được nhiều người yêu thích, nhất là những ai thích vị chua mát. Cách muối măng chua để được lâu cũng có những lưu ý riêng từ nguyên liệu đến cách thực hiện.

Nguyên liệu

– 1 củ măng tươi

– 3 quả ớt tươi

– 1 củ tỏi

– 300 ml giấm gạo

– Đường.

– Muối

– Dụng cụ muối măng: hũ, âu, hộp đựng…

Thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Sơ chế măng tươi:

Bạn có thể chọn lựa từ măng rừng, nên chọn những củ lành, không sứt sẹo, lá màu vàng và không bị héo, vỏ ngoài mỏng và không có đốm. Bạn không nên chọn những củ măng bị héo, bẹ măng úa già vì sẽ bị mất đi độ giòn và chất lượng khi muối. Măng bị héo khi muối còn không tốt cho sức khỏe tiêu hóa.

Bạn tiến hành bóc hết lớp vỏ già bên ngoài của măng, cắt gốc, loại bỏ lông măng và rửa sạch. Sau đó, thái măng thành những lát mỏng vừa ăn. Lưu ý: kích thước các miếng nên đồng đều, không quá mỏng vì sẽ mất đi độ giòn cùng đừng quá dày sẽ lâu chua.

Sau đó, để măng vào thau nước muối đã chuẩn bị trước đó nhằm loại bỏ độc tố và giảm độ đắng của măng. Thời gian ngâm khoảng 2 tiếng và bạn nên thay nước 3-4 lần để đạt hiệu quả. Cuối cùng vớt ra để ráo nước.

Cách khác là bạn có thể cho vào nồi đun sôi, thêm chút muối, đun khoảng 10 phút sau đó vớt ra để nguội.

– Ớt:

Bạn tiến hành rửa sạch, bỏ cuống rồi thái lát, bạn nên bỏ hạt. Lưu ý: bạn nên chọn loại ớt chín vừa tới, còn cứng, kích thước vừa phải (không cần quá to). Không nên chọn các quả ớt đã héo hay quá to vì như vậy ớt sẽ không có tác dụng, có độ cay tiêu chuẩn.

– Tỏi:

Với tỏi, bạn bóc khô bóc sạch vỏ, dùng dao con thái thành những lát mỏng và ngâm với măng. Bạn cần chọn những củ tỏi không quá to vì sẽ lâu chín, không chọn tỏi đã mọc mầm.

Bước 2: Làm nước muối măng chua

Bạn tiến hành cho khoảng 2 lít nước đun sôi để nguội vào dụng cụ muối măng chua. Tiếp đến, cho lần lượt ớt và tỏi đã chuẩn bị với khoảng 2 thìa cafe muối, ½ thìa cafe đường sao cho vị hơi mặn một chút. Có thể nếm thử để cảm nhận vị.

Bước 3: Muối măng chua

Tiến hành bỏ phần măng đã ngâm nước muối loãng (hoặc luộc sơ) và để khô trước đó vào hỗn hợp nước vừa pha chế. Lấy đũa đảo đều sao cho phần nước ngập măng và đậy kín lại trong khoảng từ 3 – 4 ngày để lên men. Nếu măng không ngập nước cần sử dụng dụng cụ nén, đè. Sau đó, bạn có thể sử dụng.

Măng chua muối có thể dùng cho nhiều món ăn. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc dùng măng, dùng nước để thêm, chế biến cùng với món ăn khác. Đây chắc chắn là món ngon không thể thiếu cho gia đình bạn.

Giá trị dinh dưỡng trong măng ít người biết đến

Măng cũng có đủ các chất protid, glucid, muối khoáng, vitamin, nhưng măng có nhiều chất xơ hơn rau và măng càng già tỷ lệ chất xơ càng cao, cứng hơn và khó tiêu hơn.

Măng tươi chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cũng như nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, phốt pho, canxi, protein thực vật. Đặc biệt, măng tươi có hàm lượng chất xơ cao, rất tốt cho hệ tiêu hóa, lại có thể phòng chống táo bón, rất thích hợp với người muốn giảm béo.

Y học hiện đại chứng minh, người thường xuyên ăn măng tươi có tác dụng trị đờm, lợi tiểu, làm sáng mắt rất hữu hiệu. Không những thế, măng còn có thể hấp thụ chất béo, thúc đẩy quá trình lên men thực phẩm, có tác dụng tiêu hóa và bài tiết tốt. Đây cũng là một trong những thực phẩm tuyệt vời cho người muốn giảm cân.

Thành phần dinh dưỡng của những loại măng thường dùng: Trong 100g măng tre tươi có 92g nước, 1,7g protid, 1,7g glucid, 4,1 g là chất xơ (xenluloza).Trong 100g măng nứa tươi có 92g nước, 1,9g protid, 1,7g glucid, 3,9g chất xơ.

Trong 100g măng vầu tươi có 91 g nước, 1,4g protid, 2,5g glucid, 4,5g chất xơ.Trong 100g măng ngâm chua có 92,8g nước, 1,4g protid, 1,4g glucid, 4,1 g chất xơ.Trong 100g măng khô có 23g nước, 13g protid, 2,1g lipid, 21,5g glucid, 36g chất xơ.

Măng tươi không nên ăn quá nhiều, mỗi người mỗi bữa không nên hấp thụ quá nửa kg. Hơn nữa, măng tươi mặc dù có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng lại có tính lạnh, nhiều chất xơ, ăn quá nhiều thành ra tiêu hóa khó, dễ trở thành gánh nặng cho dạ dày, đặc biệt là người mắc bệnh về đường tiêu hóa.

Tuy nhiên, khi ăn măng tươi cần chú ý đề phòng ngộ độc vì trong măng có một chất độc gọi là glucozit sinh acid xyanhydric. Khi gặp men tiêu hoá trong dạ dày, gặp chất chua, glucozit bị thuỷ phân và giải phóng acid xyanhydric (HCN).

Nhưng acid xyanhydric hoà tan trong nước và dễ bị bay hơi khi đun nóng, cho nên từ xưa đã có kinh nghiệm luộc măng tươi bao giờ cũng phải đổ nước luộc đi, rửa măng lại, có khi luộc tới hai lần, lần nào cũng đổ nước luộc đi như vậy rồi mới nấu ăn, và thường hầm măng.

Acid xyanhydric hoà tan trong nước luộc, nước rửa và bay hơi theo hơi nước sôi, măng còn lại ăn vừa ngon vừa không còn chất độc. Cũng vì vậy ngộ độc măng chỉ xảy ra khi măng tươi chế biến không đúng cách chưa loại bỏ được acid xyanhydric.