Thứ Bảy, 30 Tháng Chín 2023
Sức khỏe Cần biết Cách bảo vệ sức khỏe trong mùa hè nắng nóng

Cách bảo vệ sức khỏe trong mùa hè nắng nóng

Mùa hè đã đến gần, dự báo thời tiết năm nay sẽ rất nắng nóng do tác động của biến đổi khí hậu. Vì vậy chúng ta cần lưu ý đến việc bảo vệ sức khỏe khỏe thật tốt.

Thời tiết mùa hè rất oi bức, nhiệt độ cao, độ ẩm lớn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Vì vậy mọi người cần phải lưu ý đến việc bảo vệ sức khỏe trong mùa hè.

Chú trọng phòng bệnh

Một số bệnh thường mắc phải vào mùa hè như: cảm nóng, cảm cúm, sốt, viêm dạ dày, viêm ruột, kiết lỵ, thương hàn, sốt rét, các bệnh về tim phổi…Những bệnh này đều có nguyên nhân từ thời tiết nóng nực, ruồi muỗi lây lan vi trùng gây bệnh, vệ sinh ăn uống, thói quen sinh hoạt cá nhân thiếu khoa học.

Không nên nóng nảy

Mùa hè nhiệt độ cao, độ ẩm lớn…, khiến cơ thể nóng nực, khó chịu, rất dễ nảy sinh bực bội, dẫn đến ăn không ngon, ngủ không yên. Bạn hãy cố gắng hạn chế nóng nảy, giữ cho tinh thần lạc quan, vui vẻ, thoải mái.

Chế độ ăn uống hợp lý

Nên ăn thanh đạm, ăn nhiều rau, cháo, hoa quả… Đồ uống lạnh có thể khiến mạch máu thành trước dạ dày co lại, ảnh hưởng mạch máu, tim co giật, tim đau thắt…mọi người nên uống nước hoa quả tươi, nước dưa hấu, chè đỗ xanh, đỗ đen, trà xanh… Những loại nước này rất thích hợp cho khí huyết, thuận theo mùa hè.

Không nên tham mát

Mùa hè nóng nực, gió mát thổi không nên để quá lâu, tránh gây nên tắc lỗ chân lông, ảnh hưởng đến việc bài tiết mồ hôi, tản nhiệt trong cơ thể và mất đi sự cân bằng trung khu, dẫn đến bệnh tật. Đối với người già, đặc biệt phải chú ý tránh gió thổi thẳng dẫn đến cảm cúm, tê liệt thần kinh, viêm quanh vai, bán thân bất toại, thậm chí chết đột ngột.

Phải ngủ vào buổi trưa

Vào mùa hè ngày thường dài, còn đêm thì ngắn, trời oi bức nên ban đêm rất khó ngủ. Vì vậy giấc ngủ trưa rất quan trọng, giúp khắc phục sự mệt mỏi, nâng cao hiệu suất công việc. Ngủ trưa còn có thể giảm chậm hoạt động của hệ thần kinh trung khu, tim đập chậm hơn, huyết áp hạ xuống, có tác dụng phòng bệnh.

Trên đây là những lưu ý về bảo vệ sức khỏe trong mùa hè mà bạn cần biết để tự bảo vệ tốt cho sức khỏe của bản thân trong những ngày hè oi bức.

BBT sưu tầm (giadinhvietnam)

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!