-0.6 C
London
Thứ Hai, Tháng Mười Một 29, 2021

Cà tím áp chảo

- Advertisement -
- Advertisement -

Chuẩn bị

  • 2 trái cà tím lớn
  • 10g đường
  • 1 Thìa (15g) Hạt Nêm Knorr Nấm Hương Organic
  • 10ml dầu mè
  • 20g tương miso
  • 5g mè rang
  • 10ml nước tương
  • Ớt sừng, ngò rí

Vào bếp thôi

  • Cà tím cắt lát ngâm vào nước muối loãng 5’ sau đó vớt ra để ráo
  • Pha xốt: 15g Hạt nêm Knorr Nấm Hương Organic, 20g nước tương miso, 10ml nước tương, 10g đường, 30ml nước lọc. Quậy tan
  • Áp chảo cà tím, sau đó thêm phần xốt đã chuẩn bị vào rim cho tấm đều gia vị. Trước khi tắt bếp cho thêm dầu mè, ớt và ngò. Rắc thêm mè cuối cùng

Tác dụng của cà tím trong ngăn ngừa và trị bệnh mãn tính

1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Cà tím có chứa kali, vitamin C và vitamin B6 là những chất chống oxy hóa có thể tăng cường sức khỏe tim mạch và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Theo báo cáo của một nghiên cứu được đăng tải trên NCBI, khi được tiêm 10 ml nước ép cà tím mỗi ngày trong bốn tuần cho những con thỏ có lượng cholesterol cao, nồng độ cholesterol LDL và triglyceride đã giảm đáng kể. Đây là hai chất có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. (1)

Trong một nghiên cứu khác của Đại học Y Connecticut, những động vật được cho ăn cà tím sống hoặc cà tím nướng trong 30 ngày được tăng cường chức năng tâm thất trái và giảm mức độ nghiêm trọng của cơn nhồi máu cơ tim.

Nghiên cứu chưa cho thấy rõ kết quả khác biệt rõ rệt giữa động vật ăn cà tím sống và nướng nhưng đã chứng minh được khả năng bảo vệ tim mạch của loại rau quả này. (2)

2. Chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư

Những chất chống oxy hóa trong cà tím giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi sự tổn hại của các gốc tự do. Đồng thời, chất chống oxy hóa còn giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư.

Sắc tím xinh đẹp của quả cà được quy định bởi sắc tố anthocyanin, hợp chất này có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, nhất là anthocyanin nasunin. (3)

Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng, hợp chất solasodine rhamnosyl glycoside (SRGs) được tìm thấy trên cà tím và các loài thực vật họ cà khác có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư và giảm nguy cơ tái phát bệnh. Tuy nhiên, số lượng các cuộc nghiên cứu cùng đề tài còn hạn chế nên cần có thêm nhiều thí nghiệm và báo cáo khác để khẳng định chắc chắn hơn.

Một đánh giá khoảng 200 dịch tễ học chỉ ra, ăn nhiều trái cây và rau quả (bao gồm cả cà tím) có khả năng phòng chống ung thư dạ dày, tuyến tụy, trực tràng, bàng quang, vú, buồng trứng, cổ tử cung và niêm mạc tử cung. (4)

3. Kiểm soát lượng đường trong máu

Cà tím có nhiều chất xơ không hòa tan, loại chất xơ này không bị tiêu hóa. Chúng có thể làm chậm tốc độ tiêu hóa và giảm khả năng hấp thu đường của cơ thể. Việc này sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu và phòng chống bệnh tiểu đường. (5)

Mặc khác, hợp chất polyphenol có trong cà tím được chứng minh có khả năng làm giảm chỉ số đường huyết và cải thiện độ nhạy insulin. Chúng có tác dụng lớn trong việc ức chế khả năng phát triển thành bệnh tiểu đường type 2. (6)

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến nghị nên đưa cà tím vào chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường kết hợp với ngũ cốc và những loại rau củ quả khác.

4. Hỗ trợ quá trình giảm cân

Cà tím với lượng calorie thấp, chất xơ dồi dào là loại thực phẩm lý tưởng cho người béo phì, thừa cân và phù hợp với mọi chế độ ăn giảm cân.

Chất xơ không hòa tan không bị tiêu hóa và hấp thụ ở dạ dày nên làm bạn có cảm giác chóng no, no lâu và giảm sự thèm ăn hơn. Đồng thời, chúng cũng kích thích quá trình tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột, giúp nhanh chóng đẩy các chất thải ra ngoài cơ thể, ngăn ngừa táo bón.

Cứ 100g cà tím sống sẽ cung cấp khoảng 16% lượng chất xơ được khuyến nghị cho người Việt Nam mỗi ngày (18 – 20g).

5. Tăng cường chức năng trí não

Cũng trên báo cáo của nghiên cứu về công dụng của nasunin trong vỏ cà tím trên động vật, loại anthocyanin này là một chất khử sắt mạnh. Chúng có khả năng chống lại quá trình lipid peroxidation, giúp bảo vệ màng não khỏi sự tấn công của các gốc tự do. (3)

Những loại rau củ quả có chứa anthocynin luôn chiếm phần lớn trong chế độ ăn giúp cải thiện chức năng nhận thức và tăng cường trí nhớ.

- Advertisement -
Latest news
- Advertisement -
Related news
- Advertisement -