Thứ Sáu, 14 Tháng Sáu 2024
Sức khỏeCần biết Cà – phê và cuộc sống

Cà – phê và cuộc sống

Bạn thường uống cà phê để tỉnh táo hoặc thư giãn, nhưng bạn biết gì về thức uống này.

Đối với  nhiều  người cà phê không chỉ là một loại thức uống đơn thuần mà còn là một phần trong cuộc sống của họ.

Chất caffeine có trong thức uống được yêu thích này ngăn cản hoạt động của adenosine, một loại chất có thể gây buồn ngủ và làm giãn mạch máu . Nhờ đó,  sau khi uống một tách cà phê , bạn cảm thấy tỉnh táo và sung sức hẳn lên.

Tuy nhiên , nếu bạn “bỏ cử”, chất adenosine sẽ quay lại, làm cho các mạch máu phình to, máu dâng lên và có thề gây nhức đầu , Một số người còn có cảm giác buồn nôn và những triệu chứng như bị cảm. Điều này giải thích vì sao nhiều người “nghiện ” hoặc không bỏ được cà phê.

Tác dụng của cà phê đối với sức khỏe

Nhiều nghiên cứu gần đây đã chứng minh uống  cà phê với liều lượng vừa phải sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và tiểu đường típ 2.

Caffeine dù ở dạng nào cũng làm tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể. Thực ra trong cà phê chỉ có khoảng 2% caffeine, còn lại là nhiều chất khác có ảnh hưởng  tốt đối với sức khỏe.

Cà phê có chứa chất chống o- xy hóa và khoáng chất làm tăng khả năng phản ứng của cơ thể với insulin. Thiếu insulin, bạn sẻ dễ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường típ 2.

Một nghiên cứu của trường đại học Harvard, Mỹ, cho biết phụ nữ uống nước ngọt chứa caffeine có khả năng làm tăng nguy cơ cao huyết áp. Thế nhưng, cà phê chứa caffeine lại làm giảm nguy cơ này. Đó có thể là nhờ chất chống o-xy hóa trong cà phê.

Để tránh lên cân, bạn nên uống cà phê không đường.

Nên uống cà phê bao nhiêu là đủ?

Các chuyên gia dinh dưởng khuyên bạn không nên “nạp” vào cơ thể quá 400mg caffeine/ngày (tương đương khoảng 3 tách cà phê).

Uống quá mức này, cơ thể bị mất nước, huyết áp cao và bạn dễ bị mất ngủ.

Tuy nhiên, điều đáng mừng là mọi người thường chỉ uống khoảng 200 mg caffeine mỗi ngày. Liều lượng đó vừa dủ cho cơ thể tỉnh táo, chưa gây tác hại gì đến cơ thể.

Mức độ nhạy cảm với cà phê với mỗi người khác nhau. Có người có thể uống 3, 4 ly mỗi ngày nhưng có người chỉ uống 1 ly đã thấy khó chịu.

Điều này có thể do sự khác biệt trong việc chuyển hóa chất của mỗi người. Người này có thể chuyển hóa caffeine nhanh gấp mười lần người khác.

Vậy uống bao nhiêu cà phê mới gọi là đủ?

Nói chung, nếu bạn vẫn ngủ ngon, không bồn chồn, nhịp tim bình thường, có thể kết luận rằng lượng cà phê bạn đang dung là vừa đủ.

Ngược lại, khi xuất hiện những triệu chứng như bồn chồn, mất ngủ, cáu gắt, có thể bạn đã dủng quá liều. Khi  đó, bạn nên giảm bớt lượng cà phê nạp vào cơ thể hàng ngày.

Càng uống nhiều cà phê, độ nhạy cảm với caffeine càng thấp vì cơ thể đã dần thích nghi. Lần đầu tiên uống bạn sẽ thấy tác dụng khác với khi đã quen dung.

Bạn có thể thưởng thức một tách cà phê khi cần sự tỉnh táo, nhưng không nên lạm dụng. Nếu uống một lượng nhỏ, chia đều cho một ngày, bạn sẽ luôn tỉnh táo, minh mẩn.

Quỳnh Trâm
theo thế giới phụ nữ

Tin khác

Cùng chuyên mục