Cà chua nhồi đậu hủ

46

Cà chua nhồi đậu hủ là một món ăn chay thanh đạm rất phù hợp với những người cao huyết áp, mỡ máu hay tiểu đường. Cách làm món chay này khá đơn giản bạn cùng làm theo hướng dẫn dưới đây nhé.

Nguyên liệu:

– Cà chua to ngon 6 quả

– Đậu hủ 2 miếng

– Nấm mèo

– Đậu phộng

– Hạt tiêu xay

– Hành khô

– Dầu ăn

– Rau mùi

Cách làm:

Cà chua rửa sạch cắt đôi, móc bỏ ruột, úp xuống rổ cho ráo nước. Nấm mèo làm sạch, băm nhỏ.

Đâu hủ bóp nhừ, cho nấm mèo, đậu phộng rang chín giã nhỏ, muối, hạt tiêu xay vào xào đều.

Lấy thìa múc bỏ vào ruột cà chua cho đầy, sau đó cho vào nồi hấp cách thuỷ.

Cà chín lấy ra để nguội, thả vào chảo dầu nóng cho chín vàng. Cho ra đĩa, rắc hạt tiêu xay, rau mùi lên trên.

Công dụng và liều dùng của cà chua 

Quả cà chua mặc dù giá trị dinh dưỡng thấp nhưng được toàn thế giới dùng làm thức ăn dưới dạng tươi hay nấu chín, nước ép cà chua là một loại nước giải khát tươi ở nhiều nước, còn dùng dưới dạng tương, nước sốt, nấu canh…

Một số người dùng quả cà chua làm thuốc nhuận tràng, chữa sốt, lao phổi. Tại Tây Ban Nha người ta phối hợp quả cà chua với ớt để chữa trĩ, hoặc người ta nấu cà chua với dầu hay mỡ (cho đến khi bốc hết hơi nước) rồi dùng dưới dạng thuốc mỡ bôi lên những nơi mụn nhọt, lở loét.

Đọt cà chua (lá non) được nhân dân dùng đắp mụn nhọt, nơi viêm tấy như sau: Lấy đọt cà chua rửa sạch, giã nát, thêm vào vài hạt muối. Đắp lên nơi mụn nhọt hay viêm ấy, băng lại. Ngày làm một hay hai lần cho đến khi khỏi.

Lá cà chua khô hiện được dùng làm nguyên liệu chiết tomanin là một chất kháng khuẩn, chống nấm, chống một số sâu bệnh hại cây trồng (nhưng với liều nào đó lại có tác dụng kích thích sinh trưởng, ví dụ đối với sâu coleoptyle của thóc avoine). Tomatin còn được dùng để bán tổng hợp các hormon steridic.