Thứ Tư, 17 Tháng Tư 2024
TIN TỨCTin tức Phật sựBuổi họp cuối cùng của Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM khóa...

Buổi họp cuối cùng của Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2017-2022

Việt Nam Quốc Tự: 244 Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh 70000, Việt Nam

Sáng nay, 16-6, tại Việt Nam Quốc Tự, buổi họp cuối cùng của toàn Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2017-2022 nhằm chia sẻ kinh nghiệm điều hành Phật sự và rà soát công tác tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ X, nhiệm kỳ 2022-2027.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ GHPGVN, Trưởng ban Trị sự GHPGVN, Trưởng ban Tổ chức Đại hội chủ trì buổi họp, phát biểu khai mạc cho biết đây là buổi họp cuối cùng của toàn Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM khóa IX, chuẩn bị cho công tác tổ chức Đại hội lần thứ X để suy cử Ban Trị sự mới điều hành Phật sự tại Thành phố trong thời gian tới.

“Tại phiên họp này, tôi mong tất cả chư tôn đức có thể phát biểu chia sẻ tâm tư trong sinh hoạt Giáo hội khóa IX, nhiệm kỳ 2017-2022, để chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ X được tốt đẹp”, Trưởng lão Hòa thượng phát biểu khai mạc buổi họp.

Tại buổi họp toàn Ban Trị sự, chư tôn đức Ban Thư ký đã báo cáo tiến độ các công tác chuẩn bị đại hội về khen thưởng nhà nước, Bằng tuyên dương công đức của Trung ương Giáo hội tại đại hội, kết quả buổi họp liên ngành giữa Ban Tổ chức Đại hội với các cơ quan hữu quan về an ninh, trật tự; các văn kiện đại hội, tham luận; chương trình phiên trù bị vào ngày 17-6, chương trình đại hội chính thức vào 18-6, tại Việt Nam Quốc Tự.

Theo đó, dự kiến sáng 17-6, đại biểu sẽ lắng nghe tham luận của đại biểu đề xuất, đóng góp cho sự phát triển của Giáo hội TP.HCM thời gian tới, công bố khen thưởng của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM; chiều cùng ngày với sự tham dự của chư tôn đức Trung ương GHPGVN, phiên trù bị sẽ giới thiệu nhân sự dự kiến tham gia vào Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM nhiệm kỳ 2022-2027 và các nội dung khác.

Tại buổi họp, các Trưởng Tiểu ban thuộc Ban Tổ chức Đại hội báo cáo công tác thiết trí, tiếp tân, ẩm thực; báo cáo hoạt động triển lãm chào mừng với 400 hình ảnh thành tựu, dấu ấn của hoạt động Phật sự 40 năm của Giáo hội TP.HCM, thành tựu Phật sự của Phật giáo TP.HCM khóa IX, cùng triển lãm ảnh nghệ thuật Phật giáo, mở cửa từ ngày 12 đến 18-6; Đại nhạc hội chào mừng đại hội tại Nhà hát Hòa Bình vào lúc 19 giờ ngày 18-6, 2.500 vé mời đã được phát hành miễn phí và đã hết vé.

Buổi họp cũng thống nhất, 7 giờ 30 ngày 18-6, toàn Ban Trị sự khóa IX sẽ vân tập chánh điện Việt Nam Quốc Tự đảnh lễ Tam bảo, cử hành nghi thức tâm linh truyền thống trước đại hội. Buổi lễ này sẽ được truyền hình trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử của Phật giáo TP.HCM và các nền tảng số của Báo Giác Ngộ.

Tiểu ban Thông tin – Báo chí cũng đã báo cáo tiến độ các công tác, phim tài liệu về Phật giáo TP.HCM 40 năm qua cũng như thành tựu Phật sự của khóa IX, cùng nguyên tắc tác nghiệp, số lượng và không gian dành cho báo chí tại đại hội.

Theo đó, Ban Tổ chức sẽ kết nối tín hiệu hình ảnh và âm thanh đến 7 màn hình led được sắp đặt ở các khu vực dành cho đại biểu tiện theo dõi, truyền hình trực tiếp đại hội chính thức ngày 18-6 đến Tăng Ni, Phật tử TP.HCM cũng như các địa phương khác quan tâm về sự kiện này.

Đúc kết tại buổi họp cuối cùng của toàn Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM khóa IX, Trưởng lão Hòa thượng xúc động chia sẻ ưu tư trong điều hành Phật sự với vai trò là người lãnh đạo cao nhất của Phật giáo TP.HCM.

Ngài nhắc lại từng dấu ấn, đặc biệt là những quyết định nghiêm khắc với một số vị giáo phẩm, tính cách của từng vị là cộng sự gắn bó 40 năm qua, những đắn đo, cân nhắc về việc giới thiệu nhân sự để đại hội suy cử tham gia Ban Trị sự nhiệm kỳ mới.

“Riêng tôi, trong suốt quá trình làm việc, điều hành Phật sự, vì lợi ích chung, vì Giáo hội, có thể làm mất lòng người này, người khác. Đi suốt một chặng đường dài, tôi cũng gặp những cái khó của người lãnh đạo trong điều hành Phật sự. Đôi khi một quyết định không phải chỉ theo ý mình là được mà phải hài hòa trong nhiều mối tương quan khác, do đó có những quyết định không thể làm hài lòng tất cả, có thể làm bất bình với người này hay người kia… Tôi xin lỗi đến những người vì tôi mà phiền lòng”.

Chư Ni thành viên Ban Trị sự

Ngài cũng cho biết sẽ rời nhiệm sở trong vai trò Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM sau đại hội kỳ này. “Cầu nguyện hồng ân Tam bảo gia hộ cho chư tôn đức nhiều sức khỏe để làm tốt các Phật sự sắp tới”, Trưởng lão Hòa thượng chia sẻ đến chư tôn đức trong buổi họp cuối cùng của toàn Ban Trị sự khóa IX.

H.Diệu – Bảo Toàn (GNO)

Tin khác

Cùng chuyên mục