Thứ Sáu, 14 Tháng Sáu 2024
Chưa được phân loạiBước chân ghi dấu miền cao

Bước chân ghi dấu miền cao

<HĐ>Hằng năm đến mùa hoa sen đua nở là lúc chư Ni vào mùa An cư tu học. Lại một lần nữa, Phân ban Ni giới Trung ương (PBNG T.Ư) tổ chức các đoàn đi thăm, cúng dường các Trường hạ theo 4 hướng: các tỉnh miền Đông, miền Tây, miền Trung và Tây Nguyên. Năm nay, đoàn đi các tỉnh Tây Nguyên do NT. Thích Nữ Từ Nhẫn, Phó PBNG T.Ư kiêm Trưởng Tiểu ban Kinh tế – Tài chính PBNG T.Ư làm Trưởng đoàn; NT. Thích Nữ Như Minh, UV PBNG T.Ư, UV BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; NS. Thích Nữ Tâm Hạnh, UV BTS, UV PBNG tỉnh Lâm Đồng và một số Phật tử tháp tùng theo đoàn.

Trường hạ Dược Sư – Đức Trọng, Lâm Đồng

Đến thăm mỗi Trường hạ, đoàn cùng quý Ni trưởng PBNG các tỉnh thành đảnh lễ Tam Bảo, tuyên đọc bức tâm thư của Ni trưởng Trưởng PBNG T.Ư gửi thăm chư hành giả an cư tại các trụ xứ với lời thăm hỏi ân cần, “trăn trở về những điều chưa làm được cho chư Ni hậu học”, động viên sách tấn chư Ni nỗ lực “chuyên tâm huân tu, cần cầu giải thoát”, “tích cực công phu, sám hối, lo lập công bồi đức nhiều hơn nữa để tăng trưởng phúc lành an lạc cho hôm nay và giải thoát cho ngày mai”. Bên cạnh đó, đoàn còn cúng dường đến mỗi vị hành giả một phong thư, một bộ sách cùng phẩm vật chung cho Trường hạ.

Vào ngày 16/7/2018, khi ông mặt trời chưa ló dạng, đoàn bắt đầu xuất phát từ chùa Phước Viên, quận Bình Thạnh, TP.HCM tiến thẳng về tỉnh Bình Phước trong cơn mưa nhẹ mát rượi tâm hồn, hứa hẹn một chuyến đi viên mãn. Vào 8 giờ sáng, đoàn đã có mặt tại Tịnh nghiệp đạo tràng An cư kiết hạ chùa Quang Minh, thị xã Đồng Xoài. Chư hành giả đã y hậu trang nghiêm, tề chỉnh xếp thành hàng từ chánh điện đến cổng chùa để cung đón chư Tôn đức Ni.

Quang Minh sừng sững uy nghiêm
Huỳnh y rợp bóng chư Ni thoát trần
Muôn chim ca hát đón mừng
Bước chân thoát tục quang lâm hạ trường.

 

Trường hạ Bảo Sơn – TP. Playku

Được biết Trường hạ chùa Quang Minh đã qua 8 mùa An cư, do NT. Thích Nữ Nhật Khương đương vị Thiền chủ. Vì xây dựng chưa hoàn tất nên Trường hạ chỉ đón nhận 100 hành giả nội thiền và 80 hành giả ngoại thiền với đêm ngày sáu thời tụng niệm tinh cần, được chư Hòa thượng, Thượng tọa HĐTS T.Ư về thuyết giảng và quý Sư cô đứng lớp với các bộ kinh căn bản: Quy Sơn Cảnh Sách, Trung A Hàm, Kinh Bách Dụ, Tứ Thập Nhị Chương,… Chùa Quang Minh còn là trung tâm sinh hoạt Ni giới tỉnh Bình Phước với các hoạt động phong phú như lễ hội “Ẩm thực chay” trong tuần lễ Phật đản, tổng số tiền thu được đã xây dựng 3 căn nhà tình thương và góp quỹ cho Ni giới. Tại đây, đoàn đã lắng nghe nguyện vọng của PBNG tỉnh mong mỏi sớm được cấp con dấu cho PBNG các tỉnh thành để làm việc được thuận lợi hơn. Đồng thời, chư hành giả tha thiết mong các mùa An cư sau sẽ được tiếp đón nhiều hơn nữa bước chân quý Ni trưởng trong PBNG T.Ư về thăm để được chiêm ngưỡng tôn dung, nghe lời vàng ngọc của quý Ngài… làm hành trang trên bước đường tu học. Chỉ gần 2 giờ đồng hồ tại Hạ trường nhưng chư Tôn đức đã cảm nhận được hương thơm tu học của chư Ni phạm hạnh. Sau bữa cơm chay thân mật, chư hành giả tiễn đoàn tiếp tục lên đường trong niềm lưu luyến.

Rời điểm đến đầu tiên, theo Quốc lộ 14, đoàn đến Thành phố Buôn Mê Thuột, nơi có Trường hạ chùa Dược Sư do NT. Thích Nữ Chúc Như làm Thiền chủ. Nơi đây có 200 vị Tỳ kheo ni, trong đó có 130 vị thuộc hệ phái Bắc Tông, 70 vị hệ phái Khất sĩ. Ban Chức sự Trường hạ báo cáo tình hình tu học của chư hành giả an cư và cũng bày tỏ sự khó khăn trong việc tập trung an cư tại một trú xứ vì đường sá xa xôi, hầu hết là “nhứt Tăng, nhứt tự”, không thể rời bổn tự được. Điển hình như NT. Thích Nữ Từ Thanh phải đi 80 km để đến tụng giới… Nhưng không vì thế mà tinh thần tu học của chư Ni giảm sút. Các trú xứ vẫn tổ chức những thời khóa tu học trang nghiêm và tập trung Bố tát mỗi tháng hai kỳ đều đặn.
Ni trưởng Trưởng đoàn đã động viên, sách tấn chư Ni cố gắng vượt qua chướng duyên nhiều hơn nữa, dù gian nan, cách trở cũng không ngại bước đến với nhau trong mùa An cư, trao đổi kinh nghiệm tu học và hoằng pháp độ sanh, từ đó rút ra bài học, đề ra phương hướng mới trên lộ trình đem ánh sáng Phật pháp cho người dân Tây Nguyên vốn hiền hòa chơn chất.

Chia tay Thành phố Buôn Mê Thuột, đoàn tiếp tục hành trình tiến về tỉnh Gia Lai. Rạng sáng ngày 17/7/2018, đoàn đặt chân đến Trường hạ chùa Bửu Sơn, nơi tập trung 58 vị hành giả do NT. Thích Nữ Hạnh Nguyện làm Thiền chủ.

Cao cao trống điểm ba hồi
Tiếng chuông Bát nhã thức người sang sông
Bửu Sơn một sớm Hạ trường
Chư Ni tu học giới hương tỏa ngời.

Thật là cảm động trước tấm lòng của chư Ni nơi xứ sương mù, mặc dù thời tiết mưa bão, đường trơn trượt nhưng chư Ni đã có mặt từ rất sớm, vượt qua những chặng đường dài, quanh co để về Trường hạ đón mừng đoàn một cách chu đáo. Ni trưởng Trưởng đoàn cũng nhắc nhở chư Ni trẻ thái độ tu học trước thời đại 4.0, khi khủng hoảng thông tin, cần xử lý đúng đắn và cẩn trọng trong từng oai nghi tế hạnh, lúc nào cũng phải lấy Giới Định Tuệ làm căn bản, lấy Bồ đề tâm làm hành trang trên bước đường hoằng pháp lợi sanh, noi gương chư Trưởng lão Ni PBNG tỉnh tràn đầy nhiệt huyết, dầu tuổi hạc đã cao nhưng chí nguyện không phai mờ.

8 giờ 30 phút, đoàn rời Trường hạ Bửu Sơn tiến về “Thành phố Ngàn hoa”. Trên đường đi đoàn ghé thăm Ni trưởng Từ Thanh, Trụ trì chùa Phước Viên, một bậc kỳ túc huyện EaHLeo, tỉnh Đăk Lăk. Ni trưởng đã trải qua 20 mùa An cư nơi vùng hẻo lánh, âm thầm đem ánh sáng trí tuệ Phật pháp đến những người hữu duyên. Mỗi ngày, trong lời kinh tiếng kệ âm vang một vùng núi đồi là tâm từ bi trải rộng. Mỗi đêm trăng về là lúc khơi nguồn cảm hứng cho những lời thơ bất tận về cuộc hành trình độ sanh của vị Sư già nơi miền sơn cước. Nếu ai có dịp thưởng thức sẽ cảm thấu chất Bi – Hùng và hình bóng áo nâu sồng trong gió sớm mưa chiều dưới mái chùa đơn sơ thanh thoát.

Sáng ngày 18/7/2018, đoàn đến Thành phố Đà Lạt. Với tấm lòng quý kính đối với bậc Trưởng lão Ni đã hiến dâng cuộc đời phụng sự cho Đạo pháp, dân tộc, đoàn đã đến đảnh lễ, thỉnh an sức khỏe NT. Thích Nữ Huệ Phước, Trụ trì chùa Sư nữ Linh Phong và NT. Thích Nữ Như Phú, Trụ trì chùa Phước Huệ; thắp nén tâm hương tưởng niệm cố Ni trưởng Như Đức, Viện chủ chùa Hương Vân. Đến 10 giờ trưa, đoàn đến thăm Trường hạ Long Châu – Phương Liên – Hương Sen, xã Phú An, huyện Đức Trọng. Thật đặc biệt, NT. Thích Nữ Như Như, Phó PBNG T.Ư, Trưởng Tiểu ban Hoằng Pháp PBNG T.Ư đã có mặt sau 8 ngày dài làm Trưởng đoàn thăm các tỉnh miền Trung. Sự hiện diện của nhị vị Ni trưởng làm cả Đại chúng vui mừng xúc động. Hơn 230 hành giả lắng lòng nghe những lời sách tấn của Ni trưởng như những giọt cam lồ rót vào tâm khảm, vững bước tiến tu, những gói kẹo chuyền tay nhau trong tình đạo vị đơn sơ mà ấm áp. Được biết nơi làng tu này có hơn 2/3 là tu sĩ, 1/3 là dân địa phương, vì thế sự cúng dường ủng hộ rất khiêm tốn, đạm bạc nhưng không vì thế mà ảnh hưởng đến sự an bình nội tâm, tu tập Chánh pháp. Chư Ni mong ước xây dựng một cơ sở rộng lớn hơn, đáp ứng nhu cầu tập trung an cư và làm các pháp sự.

Chia tay đạo tràng Long Châu, đoàn đến địa điểm cuối cùng: Trường hạ chùa Dược Sư – Bát Nhã. Từ xa, tiếng niệm Phật của hơn 200 hành giả đón chào quý Ni trưởng âm vang trầm hùng. Dù Sư bà Viện chủ đã viên tịch nhưng cuộc đời đạo hạnh của Sư bà là tấm gương, là bức tường thành vững chãi, che chắn cho chư Ni an tâm tu học, nghiêm trì Giới luật, tuân giữ Bát kỉnh pháp, lục hòa cộng trụ. Sau khi đảnh lễ tháp Sư bà, vấn an, sách tấn, cúng dường Hạ trường, đoàn chia tay chư hành giả, trở về thành phố.

Gió Cao Nguyên xạc xào vần vũ
Rừng Tây Nguyên xanh thẳm chập chùng
Dáng người Sư nữ áo thâm
Lặng mờ sương gió xuất trần, độ sanh.

Chuyến đi khép lại nhưng đọng trong tâm hồn hình ảnh những người con gái đức Như Lai nơi Cao Nguyên một lòng tu tập, tuân thủ quy luật thiền môn sáng ngời đạo hạnh, mõ sớm chuông chiều, công phu nghiêm mật, thanh thản mà an vui, tinh tấn tu đạo cần mẫn chấp lao phục dịch, nghiêm tầm kinh luật, thi vẽ báo tường, thi diễn giảng,… Tiếp xúc chư Ni trẻ chùa Phước Hòa, các chú tiểu Ni viện Nguyên Không và Cô nhi viện Lục Hòa,… mọi người đều thấy được tâm hồn trong sáng và hào khí đức Thánh Tổ Ni Kiều Đàm của Ni giới nơi núi rừng Tây Nguyên.

Bảo Tích Bàu Lâm

Tin khác

Cùng chuyên mục