Thứ Bảy, 30 Tháng Chín 2023
TIN TỨC Tin tức Phật sự Bổ nhiệm trụ trì, khởi công xây dựng chùa Đức Hậu

Bổ nhiệm trụ trì, khởi công xây dựng chùa Đức Hậu

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì, phục hồi hoạt động cơ sở Phật giáo và khởi công xây dựng chùa Đức Hậu (xã Nghi Đức, thành phố Vinh, Nghệ An vào sáng 25-3.

Dự buổi lễ có HT.Thích Thanh Đàm, UVTT HĐCM; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; TT.Thích Thọ Lạc, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; chư tôn đức trong Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, trụ trì các chùa trên địa bàn trong và ngoài tỉnh Nghệ An.

Phía lãnh đạo chính quyền có ông Nguyễn Viết Thanh, Bí thư Thành ủy TP.Vinh; Nguyễn Thanh Đoài, Phó ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Ban Tôn giáo – Sở Nội vụ, UBMTTQVN, Công an tỉnh; các sở, ban ngành đoàn thể của tỉnh Nghệ An, TP.Vinh, H.Hưng Nguyên và đông đảo Tăng Ni, Phật tử trong, ngoài tỉnh về dự.

HT.Thích Thanh Nhiễu trao quyết định bổ nhiệm trụ trì cho ĐĐ.Thích Định Tuệ

Chùa Đức Hậu tên cổ gọi là Thiên Linh tự thuộc làng Đức Hậu, huyện Chân Phúc – Châu Cửu Đức (Hoan Châu) nay là 3 xóm Xuân Hoa, Xuân Đồng, Xuân Đức thuộc xã Nghi Đức, thành phố Vinh.

Chùa Đức Hậu được xây dựng từ thế kỉ XII, cùng với một quần thể “Tam giáo đồng nguyên” gồm: chùa, đền, đình, miếu án ngự – đây đã từng là một địa chỉ văn hóa tâm linh – chính trị – xã hội của người dân TP.Vinh và vùng lân cận.

Trước kia, chùa lợp bằng tranh, chỉ có 2 gian, đến năm 1943 nhân dân đóng góp công đức tu sửa thành chùa ngói và xây thêm một gian nữa gọi là nhà muống.

Ông Nguyễn Văn Long, Phó trưởng Ban Tôn giáo – Sở Nội vụ trao quyết định phục hồi chùa

Sau này, do chiến tranh nên chùa bị tàn phá bởi bom đạn, người dân cũng mất đi nơi thờ tự. Hiện nay, trong chùa còn gian nhà gỗ đặt trong chính điện là gốc tích cổ nhất, đây là gian Thiêu Hương của đền Đức Hậu, ngôi đền thờ Cao Sơn – Cao Các nằm phía tây chùa Đức Hậu, được xây dựng từ thế kỉ XIV.

Năm 2011, Ban Tôn giáo tỉnh và Giáo hội Phật giáo tỉnh Nghệ An đã hoàn thành các thủ tục theo quy định để phục dựng lại chùa.

Theo quy hoạch phê duyệt chi tiết xây dựng chùa Đức Hậu, với tổng diện tích được quy hoạch xây dựng 24.462,10m2, gồm hai phần riêng biệt thông qua đường quy hoạch rộng 7m, diện tích xây dựng công trình  7.176,72m2; diện tích cây xanh, sân đường nội bộ, bãi đỗ xe: 17.285,38m2; quy hoạch xây dựng các công trình kiến trúc bao gồm: tam quan cao 2 tầng, giảng đường, chính điện 2 tầng, lầu chuông, lầu khánh, tháp xá-lợi, nhà tưởng niệm, thất chuyên tu…, nguồn kinh phí xây dựng từ nguồn xã hội hóa. Dự kiến hoàn thành vào năm 2023.

Tại  buổi lễ, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An đã công bố và trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Đức Hậu cho ĐĐ.Thích Định Tuệ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Long đã chúc mừng ĐĐ.Thích Định Tuệ và công bố trao quyết định phục hồi cơ sở Phật giáo chùa Đức Hậu, đồng thời bày tỏ mong muốn các tổ chức, cá nhân ủng hộ tài lực và vật lực để công trình tâm linh này sớm hoàn thành.

HT.Thích Thanh Nhiễu ban lời đạo từ đã sách tấn Đại đức tân trụ trì nghiêm trì giới luật của người xuất gia, tận tâm tận lực làm tròn trách nhiệm mà chư tôn thiền đức đã giao phó, làm tròn chí nguyện của người xuất gia, tổ chức các hoạt động Phật sự tại chùa theo quy định của pháp luật và Hiến chương Giáo hội.

Chư tôn đức, đại biểu tham dự buổi lễ đã tiến hành động thổ xây dựng chùa Đức Hậu. Ngay trong buổi lễ, Ban Xây dựng chùa đã nhận được nhiều tịnh tài ủng hộ xây dựng ngôi Tam bảo Đức Hậu.

Theo Ban Tổ chức, chùa Đức Hậu sau khi được phục dựng, tôn tạo sẽ là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, giữ gìn truyền thống bản sắc văn hóa quê hương, nêu cao lòng từ bi hướng thiện trong sinh hoạt cộng đồng trong nhân dân nói chung và của các Phật tử xa gần nói riêng, không chỉ phục vụ cho nhu cầu tính ngưỡng cho người dân mà còn phục vụ nhu cầu tham quan, lễ Phật của du khách thập phương.

Hữu Tình
theo Giác Ngộ Online

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!