4.8 C
London
Monday, December 6, 2021

Bình Phước: Chư Ni bừng ánh đạo

Ni trưởng Nhật Khương

  Bình Phước tôi đến để rồi đi
Mà vẫn nghe lòng mãi khắc ghi
Hình ảnh chư Ni thân thương quá
Đậm tình Tăng lữ tháng ngày qua.

Ôi! Sao mà thân thương đến nỗi trong bữa ăn, trong giấc ngủ một ý thức tuyệt vời về chư Ni tỉnh Bình Phước. Chùa Quang Minh hoa nắng gọi gió xuân về, ấm êm tình huynh đệ, nghĩa cốt nhục Linh Sơn.

Một ngày không xa, chỉ hơn hai mươi năm về trước, Bình Phước quá hoang sơ, bạt ngàn rừng cao su cỏ quấn lối đi, suối mơ lượn khúc. Hoa Lư, Đồng Xoài hay phố thị, chợ làng còn nằm yên giấc ngủ thời thượng cổ…, chùa chẳng mấy ngôi, chư Ni vắng bóng. Chuông vọng trầm buồn vẳng đưa âm thanh như gọi nhớ “vùng cao su đất đỏ, trời lạnh với sương mù”.
Thế mà hay, chùa nhiều ngôi hoành tráng và các thôn làng đều có hình ảnh sống động của chư Ni dấn thân hóa đạo. Từ thành phố Đồng Xoài đến các huyện thị vùng xa. Từ người Kinh đến dân tộc ở huyện Bù Gia Mập, hay huyện Bù Đăng có Sóc Bom Bo nổi tiếng thân thiện, gắn kết nên có nhiều dân Việt hồi cư từ biển Hồ Tonlé Sap ở Campuchia về chung nhịp sống đều được đùm bọc, sẻ chia.

Dù còn nhiều khó khăn về góc độ kinh tế vùng miền, nhưng ở nơi nào có cư dân, nơi đó có mái chùa đơn sơ vọng ngân mõ sớm chuông chiều.

Sung sướng thay, Bình Phước hôm nay thay da đổi thịt theo tháng ngày và hạ tầng cơ sở, chắc chắn ở đấy chư Ni cũng có nhiều ước mơ chung tay xây dựng cộng đồng. Góp tinh hoa trí tuệ cùng Giáo hội để nhân rộng chất lượng đạo đức, giáo dục tâm linh cho cư dân bản địa nói chung và Phật tử nói riêng để xóa dần những cơn đau, những cơn bệnh xã hội. Điều tiết tình cảm, những ứng xử đầy tình người cho cuộc sống yêu thương vỗ cánh. Gương xưa sáng ngời niềm tin bậc cổ đức và thánh hóa hương vị Phật đà trong mọi giao tế.

Dù còn nhiều khó khăn như chư Ni ít, địa bàn cách xa nhiều cây số, Phật tử đa phần là dân tộc anh em. Gần đây khá đông Kiều bào từ Campuchia hồi hương về sống ở các ven rừng, khe suối của Bù Gia Mập Sóc Bom Bo đã tăng phần khó khăn… cho tỉnh quản lý hành chánh và ưu tư cho Giáo hội nói chung và chư Ni nói riêng. Các Phật tử thuần thành đều thấm mặn câu ca dao muôn thuở:

Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng.

Là dấu son tô bồi hương giải thoát cho Ni chúng tỉnh Bình Phước. Bởi trong gian khổ nhiều khó khăn sẽ cho quý vị nhiều dưỡng tố sống, rút tỉa nhiều kinh nghiệm cho lối bước đạt đỉnh. Chỉ cần một tấm lòng vị tha, một đức tính nhẫn nhục, một sự hy sinh nồng cháy, chư Ni sẽ thấy mình luôn có sức mạnh, sự gia trì của Tam bảo.

Nhìn chung về phân bố địa hạt hành chánh, Bình Phước vẫn còn nhiều khó khăn trong sinh hoạt Giáo hội và Ni đoàn. Một ngôi chùa Quang Minh của Ni trưởng Nhật Khương làm trung tâm điểm sinh hoạt Phật sự chưa đủ lớn mạnh, mà cần phải mở rộng về các huyện vùng xa để giao lưu gần và thuận duyên hơn cho sự di chuyển.

Hòa hợp trong sự thanh tịnh của ý tưởng lời nói và hành động sẽ có tác dụng “Hạnh phúc và hương thơm mà bạn không thể rót vào cho người khác mà không làm vương vài giọt trên chính người bạn.” Chư Ni Bình Phước không thể thay đổi hiện thực như ước nguyện, nhưng nhẫn nại và dốc chí tu hành, chư Ni có thể chuyển hóa tâm trí để được phước lạc trong tinh thần vô nhiễm đến tha nhân.

Bình tĩnh không phải là yếu đuối, còn khiêm tốn là thước đo của người trí, để hiểu biết sự khác biệt giữa cái hiện tại và cái sẽ đến. Hãy đoàn kết là cái nhìn của Đức Phật, là nắm bắt phương tiện cuộc sống trong tầm tay của mỗi chư Ni. Bởi một sai trái thì xuất hiện chính chúng ta là chủ thể. Tỉnh Bình Phước chư Ni bừng lối bước, phải biết đặt nền tảng Giới luật lên hàng đầu, để niềm đau, nỗi khổ không bị thiêu đốt trong sân hận não phiền.

Là chư Ni bên cạnh Giáo hội, những người con gái của Đức Phật ai cũng có những ước mơ thánh thiện, mặc nhiên vui sống, bằng lòng với hiện tại để không nuối tiếc cái bóng mờ quá khứ.

Bình Phước thân thương, chư Ni luôn gắn kết thâm tình và hòa hợp, không tự ti, không mặc cảm để lòng an nhiên “Phục vụ chúng sanh là cúng dường chư Phật”. Củng cố Ni đoàn với phương châm: “Kính lão đắc thọ”, nương Pháp lục hòa để mạng mạch Ni lưu muôn thuở xuôi dòng tỉnh thức.

Cách ngôn Ấn Độ có câu: “Con sâu, con kiến dù là thân phận nhỏ bé, thấp hèn nhưng nếu chúng bám lên được cành hoa thì có thể ở trên đầu hàng vương giả” là những thức nhắc tràn đầy, những kinh nghiệm quý báu cho chư Ni hậu học biết cách sống nhẫn nại và đợi chờ ánh sáng đạo mầu thâu ngắn lối về Bảo sở.

Hãy từ bỏ cái nhìn hẹp hòi, ích kỷ cho mây hồng tỏa sáng ánh bình minh.

Trăm năm bia đá thì mòn
Ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ.

Xin cho chút tình đạo vị pha lẫn biển nước trùng dương để núi rừng vang tiếng gọi kết đoàn. Chư Ni vui hòa hợp, tháo gỡ mọi vướng mắc. Lòng lạnh quyết khai thông, muôn triệu con tim, vạn bàn tay nắm chặt. Bình Phước “Gặp gỡ con người” đạt đỉnh, suối từ bi bủa khắp rạch sông, hoa hương giới khắp mọi miền ngược gió tung bay.

TKN. Như Như

TIN KHÁC
TIN LIÊN QUAN