Bình Dương:
Hoạt động phật sự Phân Ban Ni giới, Ban Từ thiện năm 2017

582

Chiều ngày 03/12/Đinh Dậu (19/01/2018), Phân Ban Ni giới GHPGVN tỉnh và Ban Từ thiện đã tổ chức Lễ tổng kết công tác phật sự năm 2017 và thống nhất phương hướng công tác của năm 2018 tại Trung tâm Văn hóa Tượng Phật Niết bàn (chùa Hội Khánh), TP.TDM, tỉnh Bình Dương.

Buổi lễ có sự tham dự của: HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh VP II TƯGH, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh; ông Trần Đức Thịnh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh, Chư tôn đức Tăng, Ni trong tỉnh cùng lãnh đạo các ban, ngành.

Mở đầu cho Lễ tổng kết, Ni trưởng TN.Pháp Như đã phát biểu khai mạc: Hôm nay, chư Ni chúng con rất hoan hỷ được đón nhận sự quang lâm và chứng minh của Chư tôn đức thường trực BTS PG Bình Dương, hạnh phúc ấy được nhân đôi khi được sự hoan hỷ tham dự của lãnh đạo tỉnh. Ban Từ thiện và Phân Ban Ni giới tỉnh luôn có sự nhất quán, đồng hành để hoàn thành các công tác Phật sự.
Sau phần diễn văn khai mạc là báo tổng kết công tác phật sự của chư Ni trong toàn tỉnh. Theo đó, các hoạt động thường niên cũng như các Phật sự của PG tỉnh nhà Phân Ban Ni giới tỉnh đã tham gia nhiệt tình tốt đạo đẹp đời.

Theo báo cáo, toàn tỉnh hiện có 75/200 cơ sở tự viện Phật giáo. Ước tính có 336 chư Ni. Năm qua, Ni giới tỉnh đã làm tốt công tác phật sự từ xây dựng, trùng tu cơ sở tự viện, hoằng pháp, văn hóa… Đặc biệt, Ni giới đã làm tốt công tác từ thiện xã hội như: Phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng; nuôi dạy trẻ mồ côi; cứu trợ lũ lụt; Tết vì người nghèo; làm đường và xây cầu nông thôn, vùng sâu vùng xa… với tổng kinh phí gần 13 tỷ đồng.

Tiếp nối chương trình, ĐĐ.Thích Thiện Hưng, Chánh Thư ký BTS kiêm Trưởng Ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN tỉnh Bình Dương đã lên đọc quyết định khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích Phật sự trong năm 2017.

Phát biểu chúc mừng hội nghị, HT.Thích Huệ Thông nhấn mạnh: “Chúng tôi rất vui mừng và tự hào về sự phát triển của PG Bình Dương, trong đó Ni giới  toàn tỉnh có đóng góp rất lớn. Chúng ta vẫn giữ giới luật nghiêm trang nhưng không còn sự trọng nam khinh nữ mà là giúp nhau làm tốt hơn công tác Phật sự. Đây là sự hài hòa, chia sẻ công tác chung nhằm đi đến kết quả tốt đẹp của PG đối với xã hội“.

Hòa thượng cũng nhận xét: “Chưa bao giờ BTS GHPGVN tỉnh giao nhiệm vụ mà chư Ni PG Bình Dương không hoàn thành. Sự hòa quyện của Phật giáo trong dòng chảy của xã hội ngày càng được ghi nhận, trong đó điển hình là công tác từ thiện. Nói tới từ thiện là nói tới hoạt động ý nghĩa của Ni giới. Chúng ta đem tấm lòng của mình đến với người dân còn khó khăn. Phật giáo trong đó chủ yếu là Ni giới đã góp mặt rất nhiều trong công tác từ thiện xã hội, cụ thể là Tết vì người nghèo, năm nay chúng ta đóng góp, ủng hộ đến 5 tỷ đồng. Hòa thượng cũng đã huấn thị và mong muốn, bằng tất cả tấm lòng của mình, chúng tôi mong quý vị tiếp tục đoàn kết hòa hợp trong công tác Phật sự, giúp bà con nghèo vượt qua khó khăn và chúc hội nghị thành công tốt đẹp“.

Tại buổi lễ, Ni sư TN.Pháp Hạnh, Ủy viên BTS kiêm Chánh Thư ký Ban Từ thiện GHPGVN tỉnh báo cáo tổng kết các công tác Phật sự năm 2017. Kế đến, Ni sư TN.Từ Thảo, Ủy viên HĐTS, Phó BTS kiêm Trưởng Ban Tài chính GHPGVN tỉnh đọc bản dự thảo phương hướng hoạt động của Phân Ban Ni giới tỉnh Bình Dương trong năm 2018. 
Dịp này, ông Trần Đức Thịnh đã có lời khen ngợi các công tác Phật sự của Phân Ban Ni giời tỉnh và Ban Từ thiện: Năm 2017, mọi công tác Phật sự đều đạt được những thành tựu nổi bật. Ông mong rằng Phân Ban Ni giới tỉnh thực hiện tốt phương châm “Đạo pháp, Dân tộc, Chủ nghĩa xã hội” và luôn giữ gìn giới luật để trang nghiêm tự thân và Giáo hội. Hội nghị cũng đã khen thưởng và tri ân chư Ni, Phật tử làm tốt công tác từ thiện xã hội.

Tại buổi lễ, HT.Thích Thiện Duyên đã tán thán công đức đóng góp của Phân Ban Ni giới tỉnh về việc tổ chức thành công Đại lễ toàn quốc tưởng niệm Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo; phục vụ tốt khâu ẩm thực trong đại lễ cầu siêu các nạn nhân tử vong do TNGT năm 2017. Hòa thượng mong rằng chư Ni luôn tôn kính và phò trì giới luật, giữ gìn kỷ cương, phép nước, đem lại những thành quả cho PG Bình Dương. Ngài cũng kính chúc chư Ni PG Bình Dương và lãnh đạo tỉnh đón một mùa xuân 2018 vạn sự kiết tường, như ý, nguyện cầu cho pháp giới chúng sinh đều an lạc trong suối nguồn từ bi của Chánh pháp.

Trước khi kết thúc buổi lễ tổng kết, thay mặt BTC Ni sư TN. Diệu Thường, Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh, Phó Phân Ban kiêm Giám luật Phân ban Ni giới tỉnh đã gửi lời tri ân đến Chư tôn đức chứng minh, Chư tôn đức Ni và lãnh đạo tỉnh đã đến tham dự Lễ tổng kết của Ban Từ thiện và Phân Ban Ni giới tỉnh. Sự hiện diện của lãnh đạo tỉnh nói lên tinh thần gắn bó giữa đạo và đời. Ni sư cũng phát nguyện chư Ni PG tỉnh sẽ noi gương Chư tôn thiền đức để luôn hoàn thành tốt các công tác Phật sự mà BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương giao cho và giữ gìn oai nghi tế hạnh của tự thân, để trang nghiêm Giáo hội và làm cho phật pháp mãi xương minh, trường tồn.

Lễ tổng kết khép lại trong tinh thần hoà hợp, đoàn kết thân mật thấm tình đạo vị; trong niềm hoa hỷ của chư Ni với hy vọng một năm mới đầy hứa hẹn, sự nỗ lực tinh tấn của chư Ni Phân ban Ni giới tỉnh Bình Dương đóng góp vào sự nghiệp “Hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc hữu tình”.
Vô Ưu – Quỳnh Như
theo Phatgiao.org.vn