Thứ Bảy, 30 Tháng Chín 2023
NỮ GIỚI Bình Dương: Đêm thắp nến tri ân cha mẹ nhân mùa Vu...

Bình Dương: Đêm thắp nến tri ân cha mẹ nhân mùa Vu lan Báo hiếu tại chùa Từ Huệ

Tri ân báo ân là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt nói chung và của người con Phật nói riêng, hoà trong không khí Vu lan mùa hiếu hạnh với tinh thần: “ẩm thủy tri nguyên”. Tối ngày 03/9/2023 (nhằm ngày 19/7 năm Quý Mão), tại chùa Từ Huệ (xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng) đã diễn ra đêm thắp nến tri ân công sinh thành, dưỡng dục của hai đấng sinh thành nhân mùa Vu lan Báo hiếu PL. 2567 – DL. 2023.

 Mỗi mùa Vu Lan về, những người con Phật lại nức lòng báo hiếu. Đây là dịp tuyệt vời để mỗi người tham gia lễ thắp nến tri ân cha mẹ mùa Vu Lan. Qua đó, thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn. Từ đó, tri ân song thân bằng tình cảm chân thành nhất của người con có hiếu. Trong bài viết này, Hằng Phát Candle sẽ giúp bạn tìm hiểu về lễ thắp nến tri ân cha mẹ.

Chương trình diễn ra dưới sự chứng minh của: Đại đức Thích Minh Hiền – Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương, Trưởng ban Trị sự Phật giáo huyện Bàu Bàng; Đại đức Thích Minh Hiền – Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Pháp chế GHPGVN huyện; Đại đức Thích Nguyên Đức –  Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương, Phó ban kiêm Chánh thư ký Ban Trị sự GHPGVN huyện Bàu Bàng; Ni sư Thích nữ Huệ Tuyến – Uỷ viên HĐTS, Ủy viên Thường trực Phân ban Ni giới Trung ương, Ủy viên Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, Phó ban Trị sự GHPGVN huyện Bàu Bàng, trụ trì chùa Từ Huệ; cùng chư Tôn đức Tăng Ni trong huyện và gần 1.000 thiện nam tín nữ Phât tử trong tỉnh Bình Dương đồng tham dự.

Buổi lễ trang nghiêm mở đầu với chương trình Phật tử chùa Từ Huệ múa dâng hoa cúng dường lên chư Tôn đức. Tiếp đó là nghi thức cài bông hồng, những đóa hoa hồng đỏ và trắng lần lượt được cài lên ngực áo chư Tôn đức và quý quan khách cũng như hàng Phật tử tham dự. Và trong buổi lễ thiêng liêng ấy, ai còn cha mẹ sẽ sung sướng được cài lên ngực áo một đoá hoa hồng màu đỏ thắm, ai mất cả cha lẫn mẹ lại buồn tủi cài lên ngực đoá hồng màu trắng buồn thương và những ai mồ côi cha hoặc mẹ sẽ cài lên ngực áo mình đóa hoa màu hồng.

Kế đến là lễ nhiễu y và tác bạch dâng pháp y cúng dường lên chư Tôn đức, nguyện hồi hướng phước lành này đến cha mẹ hiện tiền được khỏe mạnh, cửu huyền thất tổ được siêu thoát nơi cõi lành.

Sau đó, chư Tôn đức đã làm lễ cầu nguyện và thọ nhận ánh sáng từ bàn Phật rồi truyền sang cho các Phật tử, các thiện nam, tín nữ, đó là ánh sáng của từ bi trí tuệ, và đó cũng là tình thương vô bờ bến của cha mẹ luôn sáng soi, luôn hiện hữu trong đời sống. Trong không gian lắng đọng, tất cả hội chúng cầm ngọn nến trên tay, nhìn vào ánh nến lung linh huyền ảo, chắc hẳn các Phật tử đang thầm cầu nguyện cho cha mẹ mình được tăng phúc, tăng thọ, nguyện hứa với lòng mình sẽ cố gắng chăm sóc, báo hiếu cha mẹ, không để cho ba mẹ phải phiền lòng và nguyện noi theo tấm gương hiếu hạnh của Đại hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát bởi Tâm Hiếu là Tâm Phật, Hạnh Hiếu là Hạnh Phật, cha mẹ hiện tiền như Phật còn tại thế, tôn kính cha mẹ cũng chính là tôn kính Phật. Không những thế, chúng ta còn phải biết khuyên cha mẹ năng đến chùa tu học để tìm cầu giác ngộ, giải thoát. Có được như vậy thì chúng ta mới làm tròn được chữ Hiếu, làm tròn được bổn phận làm con.

Ấn tượng nhất là đêm thắp nến tri ân với nhiều cung bậc cảm xúc khi nghĩ nhớ về công ơn cha mẹ, ánh nến đó cũng tượng trưng cho cuộc sống của cha mẹ vậy, nó có thể vụt tắt bất cứ lúc nào nếu như chúng ta không giữ gìn, không chăm sóc. Do đó, khi cha mẹ còn sống thì chúng ta cần phải hiếu kính với ông bà, cha mẹ, đừng để khi cha mẹ mất đi rồi mới thấy ăn năn, hối lỗi về những việc mình đã làm thì lúc đó chúng ta sẽ không còn cơ hội để báo hiếu cho ông bà, cha mẹ được nữa.

Trước khi kết thúc buổi lễ, toàn thể đại chúng đã dâng cao ngọn nến, cùng phát nguyện sẽ cố gắng tinh tấn tu học, nguyện noi theo tấm gương hiếu hạnh của Ngài Mục Kiền Liên Bồ Tát, nguyện hiếu kính với ông bà, cha mẹ hiện tiền, cầu nguyện cho cửu huyền thất tổ được sinh về cảnh giới an lành.

Buổi lễ thắp nến tri ân được khép lại bằng những tiết mục văn nghệ, những bài hát ý nghĩa về cha và mẹ đầy tình cảm ấm áp của những người con dâng lên hai đấng sinh thành.

Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận được:

 

Tin: Ban TT-TT PG Bình Dương

Ảnh: PT. Phi Hùng

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!