Thứ Bảy, 30 Tháng Chín 2023
NỮ GIỚI Bình Dương: Chùa Pháp Âm trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu...

Bình Dương: Chùa Pháp Âm trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu

Một mùa Vu lan nữa lại về, những cánh hoa tâm bắt đầu đua nhau rộ nở. Mùa đã làm thổn thức bao trái tim của người con Phật – mùa báo ân, báo hiếu của đạo làm con. Hòa chung không khí trang nghiêm, ấm áp của mùa Vu lan sáng ngày 05/9/2023 tại chùa Pháp Âm (phường Vĩnh Tân, TP. Tân Uyên) đã long trọng tổ chức lễ Vu lan Báo hiếu PL.2567 – DL.2023.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có: HT. Thích Huệ Thông – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Pháp chế Trung ương, Trưởng ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Bình Dương; TT. Thích Minh Lực – Phó ban Trị sự, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN tỉnh; TT. Thích Tĩnh Tại – Ủy viên Thường trực Ban Trị sự PG tỉnh Bình Dương, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP. Tân Uyên; TT. Thích Huệ Trí – Trưởng ban Kiểm soát PG tỉnh Bình Dương, Trưởng ban Trị sự GHPGVN huyện Phú Giáo; TT. Thích Tắc An – Ủy viên Ban Trị sự PG tỉnh Bình Dương, Trưởng ban Trị sự GHPGVN huyện Dầu Tiếng; Ni trưởng Thích nữ Như Tín, Ni trưởng TN. Diệu Minh – đồng Chứng minh Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh Bình Dương; Ni trưởng TN. Pháp Như – Phó ban Trị sự kiêm Trưởng Phân ban Ni giới PG tỉnh Bình Dương; cùng chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các cơ sở tự viện trên địa bàn TP. Tân Uyên đồng tham dự.

Về phía chính quyền có: Ông Trần Đức Thịnh – Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Bình Dương; ông Huỳnh Văn Lợi – Phó Chủ tịch UBND TP. Tân Uyên; bà Lê Thị Út – Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN thành phố; bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ – Trưởng phòng Nội vụ thành phố; ông Kiều Uy Vũ – Phó đội trưởng Công an thành phố; ông Đoàn Minh Tuấn – Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tân; cùng đại diện các cơ quan ban ngành TP. Tân Uyên, phường Vĩnh Tân và đông đảo quý Phật tử tại đạo tràng đồng tham dự.

Tại buổi lễ, Sư cô Thích nữ Thảo Lạc điều phối chương trình đã nói lên ý nghĩa của ngày lễ Vu lan, là dịp để mỗi người con nhớ về nguồn cội, nơi đó có ơn cha nghĩa mẹ, công thầy thật cao vời, bởi người con hiếu hạnh nào mà không khỏi bùi ngùi xúc động, khi nhớ về hai đấng sanh thành, người đã sẵn sàng san sẻ, sớt chia một phần máu thịt của mình, để tạo nên hình hài vóc dáng cho ta, suốt một cuộc đời lặng thầm chịu nhiều gian khổ, gồng công đôi lưng để cho ta đứng thẳng với người.

Tiếp đến là nghi thức cài hoa hồng tưởng nhớ tứ trọng ân, những đóa hoa hồng đỏ và trắng lần lượt được cài lên ngực áo chư Tôn đức và quý quan khách cũng như hàng Phật tử tham dự. Và trong buổi lễ thiêng liêng ấy, ai còn cha mẹ sẽ sung sướng được cài lên ngực áo một đoá hoa hồng màu đỏ thắm, ai mất cả cha lẫn mẹ lại buồn tủi cài lên ngực đoá hồng màu trắng buồn thương và những ai mồ côi cha hoặc mẹ sẽ cài lên ngực áo mình đóa hoa màu hồng. Thế nhưng dù còn cha mẹ hay đã mất thì mỗi người con lúc này đang dâng lên một tình cảm biết ơn mẹ cha sâu lắng, và mỗi người tâm niệm sẽ sống hết lòng với bổn phận làm người con hiếu đạo của mình và được thưởng thức ca khúc: “Tâm Sự Người Cài Hoa Trắng” do ca sĩ Đan Trinh thể hiện.

Trong giây phút lắng đọng thành kính, chư Tôn đức chứng minh cùng hòa âm phúng tụng Kinh Vu Lan; Phật tử bắt đầu nhiễu y và hiệp tụng. Sau đó, đại diện cho toàn thể Phật tử chùa Phật Học, chùa Pháp Âm và chùa Thiên Tôn dâng lời tác bạch cúng dường pháp y đến chư Tôn đức tham dự pháp hội. Mừng chư Tôn thiền đức Tăng, Ni thêm hạ lạp, mãi là những vị Thầy khả kính dẫn dắt hàng Phật tử trên bước đường tu nhân, học Phật.

Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Huệ Thông cũng hoan hỷ và tán thán hiếu tâm, hiếu hạnh của Phật tử chùa Pháp Âm đã phát tâm cùng Ni sư Thích nữ An Liên – Trưởng ban Từ thiện Xã hội GHPGVN tỉnh Bình Dương, Trụ trì chùa Phật Học; Ni sư TN. An Minh – Trụ trì chùa Pháp Âm tổ chức rất long trọng lễ Vu lan Báo hiếu để báo đáp thâm ân sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Đồng thời, có đôi lời khuyến tấn đến quý Phật tử đang có mặt nơi đây: Khi chúng ta đã may mắn làm một người Phật tử, được đến chân học tập Phật pháp, đặc biệt là tấm gương hiếu hạnh của Tôn giả Mục Kiền Liên chính là tấm gương sáng để chúng ta noi theo. Hòa thượng đã giảng giải về ý nghĩa, nguồn gốc và thông điệp của Đại lễ Vu lan: Lễ Vu lan trong tiếng Phạn là “Unlumpana”, có nghĩa là “Giải đảo huyền”.  Nương nhờ năng lực cầu nguyện của Tăng chúng và lòng thành tâm hồi hướng của thân quyến, các chúng sinh trong các đường ác sẽ được tái sinh vào cõi lành và cao đăng Phật quốc. Vu lan còn có nghĩa là ngày biết ơn. Trong đạo Phật, từ “Kataññulà” lòng biết ơn. Làm người ắt phải biết ơn. Đức Phật dạy có 4 cái ân lớn nhất mà mỗi người phải ghi tâm tạc dạ, cố gắng đền đáp, cho vuông tròn, đó là: Ơn Cha Mẹ; Ơn Sư trưởng; Ơn quốc gia dân tộc; Ơn chúng sinh. Cuối lời, Hòa thượng chúc cho quý Phật tử luôn là những người con hiếu thảo để gia đình thêm hạnh phúc, xã hội được an vui, có một mùa Vu Lan trọn niềm hiếu hạnh.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

Ban TT-TT PG Bình Dương

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!