Thứ Năm, 26 Tháng Năm 2022
TIN TỨC Tin tức Phật sự Bình Dương: Chùa Hội An trang nghiêm tổ chức Đại lễ kỳ...

Bình Dương: Chùa Hội An trang nghiêm tổ chức Đại lễ kỳ siêu Tiết Thanh minh

Chùa Hội An:Phạm Văn Đồng, Phú Chánh, Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương, Việt Nam

Hằng năm, cứ vào khoảng tháng 3 âm lịch có một ngày lễ gọi là Tiết Thanh MinhLễ hội mang ý nghĩa hết sức đặc biệt của nhân dân Việt Nam thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, một đạo lý mang tính nhân văn sâu sắc trong đời sống tâm linh của người Việt từ bao đời nay. Đây là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt, là dịp để con cháu “đền ơn đáp nghĩa” và tưởng nhớ công ơn của tổ phụ, của những người đi trước, và là sợi dây liên kết tâm linh giữa những người sống và người đã khuất.

Trên tinh thần đó, vào chiều ngày 10/04/2022 (nhằm ngày 10/3 năm Nhâm Dần), tại chùa Hội An (phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một), Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Tổng Công ty Becamex IDC trang nghiêm tổ chức Đại lễ kỳ siêu Tiết Thanh minh, nhằm cầu nguyện cho quốc thái dân an và chư hương linh,  các cán bộ, chiến sĩ, lực lượng tuyến đầu đã hy sinh và đồng bào các giới không may đã qua đời vì đại dịch COVID-19 sớm siêu thoát về miền lạc cảnh.

Đại lễ với sự quang lâm chứng minh của: Hòa thượng Thích Thiện Tài – Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương; HT. Thích Huệ Thông – Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương; HT. Thích Thiện Duyên – Ủy viên HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh; TT. Thích Chơn Phát – Ủy viên HĐTS, Phó BTS, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo tỉnh; TT. Thích Minh Vũ – Phó BTS, Trưởng ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh; TT. Thích Minh Lực – Phó BTS, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN tỉnh; ĐĐ.Thích Thiện Hưng – Phó BTS, Trưởng ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh; Ni trưởng Thích nữ Pháp Như – Phó ban Trị sự, Trưởng Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh Bình Dương; Ni sư Thích nữ Từ Thảo – Ủy viên HĐTS, Phó BTS kiêm Trưởng ban Kinh tế Tài chánh GHPGVN tỉnh; cùng chư Tôn đức Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; chư Tôn đức Tăng Ni Phật giáo 09 huyện, thị, thành phố và đông đảo quý thiện nam tín nữ Phật tử đồng tham dự.

Về phía lãnh đạo chính quyền và khách mời có: Ông Nguyễn Văn Lộc – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Bình Dương; Ông Nguyễn Lộc Hà – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh; ông Trịnh Đức Tài – Trưởng ban Văn hóa Xã hội, Hội đồng Nhân dân tỉnh; ông Trần Đức Thịnh – Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh; ông Nguyễn Văn Đông – Ủy viên Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ TP.Thủ Dầu Một; bà Nguyễn Thu Cúc – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Thủ Dầu Một; ông Huỳnh Văn Thanh – Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN thành phố; ông Nguyễn Văn Ân – Bí thư Đảng ủy  phường Hòa Phú; ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Becamex IDC Bình Dương; ông Phạm Ngọc Thuận – Tổng Giám đốc Công ty Becamex IDC; cùng đại diện các sở, ban ngành lãnh đạo chính quyền tỉnh Bình Dương, các viên chức thuộc Tổng Công ty Becamex IDC đồng tham dự Đại lễ.

Hòa thượng Thích Huệ Thông – Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương phát biểu khai mạc Đại lễ chia sẻ: Tiết Thanh minh là truyền thống đạo lý không chỉ của Phật giáo mà còn là nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam. Đây là nét văn hóa truyền thống của dân tộc, là dịp để tưởng nhớ những người đã khuất và giáo dục đạo đức cho con cháu.

Thông qua Đại lễ cầu siêu Tiết Thanh minh năm nay để tưởng nhớ về tổ tiên ông bà, tri ân người có công với quê hương, đất nước, cầu mong hương linh người đã khuất vãng, những người không may đã mất trong đại dịch Covid-19 được vãng sanh Tịnh độ, và cầu an cho mọi người được mạnh khỏe, an lạc và hạnh phúc. Đồng thời còn truyền đi thông điệp phát huy truyền thống đại đoàn kết, ý chí quật cường của dân tộc Việt Nam, cùng nhau vượt qua khó khăn, thách thức; thích ứng linh hoạt và nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong phòng chống dịch COVID-19.

Tại buổi lễ, anh Mai Thanh Liêm đại diện thân nhân những người mất trong đại dịch Covid-19 cho biết:  Từ khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện, cả nước đã có hàng chục nghìn nạn nhân tử vong, nhiều gia đình đã không thể tổ chức lễ tang trọn vẹn cho người thân. Vì thế, lễ cầu siêu không chỉ xoa dịu nỗi đau cho thân nhân các nạn nhân, mà còn là sự sẻ chia từ cộng đồng đến những người đã mất, lan tỏa tinh thần nhân ái, yêu thương con người, là sợi dây liên kết giữa người còn sống và người đã khuất, nhằm nhắc nhở chúng ta xây dựng lối sống lành mạnh, hướng đến yêu thương, đoàn kết, hòa hợp.

Thể hiện tinh thần “Uống nước nhớ nguồn”, luôn tưởng nhớ, biết ơn những người đi trước, chư Tôn đức Giáo phẩm Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Dương cùng lãnh đạo chính quyền các cấp, Tổng Công ty Becamex Bình Dương, tín đồ Phật tử đồng dâng hương tưởng niệm, nhất tâm cầu nguyện cho những người đã khuất được vãng sinh Tịnh độ, đồng cầu nguyện cho người hiện hữu được yên bình, hạnh phúc và dịch bệnh sớm tiêu trừ để xã hội được bình an.

Sau nghi thức dâng hương tưởng niệm, chư Tôn đức Ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Bình Dương tiếp tục thực hiện nghi lễ tâm linh truyền thống Phật giáo, dâng sớ kỳ siêu và chúc thực cho chư hương linh, nhất tâm cầu nguyện cho anh linh cán bộ, chiến sĩ, quân nhân, lực lượng tuyến đầu đã hy sinh; hương linh đồng bào các giới không may đã qua đời trong đại dịch được siêu sinh về cảnh giới an lành.

Buổi lễ kết thúc trong sự trang nghiêm, xúc động với tất cả mọi người tham dự.

Ban TT-TT PG Bình Dương

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!