Bình Dương: Chùa Bồ Đề Đạo Tràng trang nghiêm cử hành Đại lễ Phật đản

119
CHÙA BỒ ĐỀ ĐẠO TRÀNG: ĐT743, Bình Chuẩn, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam

Trong không khí hân hoan của những người con Phật, sáng ngày 23/5/2021 (nhằm ngày 12/4 năm Tân Sửu), tại chùa Bồ Đề Đạo Tràng (KP. Bình Phước B, phường Bình Chuẩn, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương), đã trang nghiêm cử hành Đại lễ Phật đản PL.2565.

Năm nay, Đại lễ Phật Đản diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp, các cơ sở tự viện và Phật tử tỉnh Bình Dương cũng như cả nước tổ chức đón mừng ngày lễ Phật đản trong không khí trang nghiêm, tuân thủ các quy định của Nhà nước và địa phương, cùng chung tay nỗ lực với toàn xã hội trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Mở đầu buổi lễ là phần dâng lục cúng dường, để thể hiện lòng tri ân đến Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni nhân ngày Phật đản sanh.

Tại buổi lễ, Ni sư Thích nữ Từ Thảo – Ủy viên Hội đồng Trị sự (HĐTS), Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Kinh tế Tài chánh GHPGVN tỉnh Bình Dương, Trụ trì chùa Bồ Đề Đạo Tràng đã tuyên đọc thông điệp Phật đản của Đức Pháp Chủ GHPGVN gửi Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước nhân Đại lễ Phật đản.

Đức Pháp chủ nêu rõ: “Đại dịch Covid-19 đã khiến cả thế giới nhận ra rằng chúng ta cần sát cánh bên nhau và phải cùng nhau hành động vì mục tiêu và lợi ích chung. Các nước cần phải ngồi lại với nhau, hợp tác tìm giải pháp cho vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu, chia sẻ bình đẳng trong việc tiếp cận vắc-xin phòng, chống dịch Covid-19, không có sự phân biệt. Mọi người phải nêu cao sự đồng thuận, đoàn kết chung tay cùng Chính phủ và toàn xã hội vượt qua đại dịch, ổn định đời sống, và phát triển đất nước.

Mùa Phật đản năm nay trở về trên đất nước Việt Nam thân yêu đúng vào dịp diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước và của Giáo hội, thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh, Tôi có lời tán dương công đức chư Tôn đức Tăng Ni, các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước, đồng bào Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài đã đoàn kết, hòa hợp, trưởng dưỡng đạo tâm làm trang nghiêm Đạo pháp, trang nghiêm Giáo hội với nhiều thành tựu Phật sự vô cùng ý nghĩa”.

Tiếp đó, Sư cô Thích nữ Thảo An  tuyên đọc diễn văn Phật đản của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN:  “ …khi cả nhân loại đang chịu thảm họa của đại dịch Covid-19, thế giới thực hiện giãn cách xã hội, Liên Hợp Quốc đã tổ chức kính mừng Đại lễ Vesak bằng hình thức trực tuyến, kết nối nhiều quốc gia trong tinh thần một mùa Vesak đối với tất cả chúng ta, dù là Phật tử hay không là Phật tử, cùng nhau suy ngẫm về cuộc đời Đức Phật nhằm tiếp nhận nguồn cảm hứng từ những lời dạy minh triết của Ngài, để thế giới luôn luôn bình đẳng và phát triển bền vững…”.

Theo đó, Ni sư Thích nữ Từ Thảo cũng cho biết: Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, thực hiện đúng chỉ đạo của chính quyền địa phương và Trung ương Giáo hội trong việc phòng chống dịch, nên chùa Bồ Đề Đạo Tràng tổ chức Đại lễ Phật đản nội bộ, số lượng Phật tử hạn chế, đa số quý Phật tử không tham dự được thì xem qua Online trực tiếp trên trang facebook của chùa.

Năm nay là năm thứ hai liên tiếp dịch bệnh Covid-19, Tăng Ni và Phật tử trên toàn đất nước Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng đón mùa Phật đản không trọn vẹn, để đem lại sự an toàn về sức khỏe cho mọi người nên chùa tuân thủ thực hiện “5K”, hạn chế tập trung đông người trong dịp lễ, vì thế Bổn tự thiết kế vườn Lâm Tỳ Ni bên ngoài cổng chùa, nhằm tạo duyên lành cho quý Phật tử có cơ duyên được chiêm bái,  lễ Phật nhân mùa Phật đản trở về.

Tiếp theo chương trình của buổi lễ, chư Tôn đức Ni đảnh lễ Tam bảo, niêm hương, bạch Phật và tụng bài Khánh đản, hướng tâm nhất lòng để cầu nguyện quốc thái dân an, cho nạn dịch bệnh sớm được tiêu từ và trang nghiêm cử hành Lễ mộc dục kim thân Đức Phật đản sinh.

Nghi thức tắm Phật là một trong những nét văn hóa tâm linh cao đẹp của những người con Phật, là một hành động để mỗi người liên tưởng đến việc gột rửa thân tâm của bản thân mình nhằm tìm lại sự thanh tịnh, an vui.

Buổi lễ Phật đản PL.2565 diễn ra ngắn gọn, đầy đủ ý nghĩa, chư Tôn đức Ni và quý Phật tử đã thực hiện nghi thức tắm Phật truyền thống và nguyện cầu cho dịch bệnh COVID-19 sớm được tiêu trừ, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.

Chùa Bồ Đề Đạo Tràng