Bình Định:
Lung linh đêm tri ân cha mẹ tại khóa tu mùa hè

618

Đêm ngày 03/5/Mậu Tuất (16/6/2018) tại Khóa tu mùa hè chùa Long Đa (thị xã An Nhơn), sau những mệt nhoài giữa dòng đời tất bật, các khóa sinh tham dự khóa tu mùa hè đã có những khoảnh khắc sống chậm lại để tưởng nhớ về ân đức đấng sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ.

Đến tham dự buổi lễ có: ĐĐ.Thích Nhuận Pháp, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS tỉnh Kon Tum; cùng Chư tôn thiền đức Tăng Ni đồng chứng minh và cầu nguyện.

Chư tôn thiền đức Tăng Ni niêm hương bạch Phật, cùng toàn thể khóa sinh nhất tâm sám tụng kinh Vu Lan nhằm tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của cha mẹ. Sau đó, Chư tôn đức đã thỉnh lửa từ Tam bảo, truyền đăng đến từng khóa sinh. Những ngọn nến này là ngọn nến tâm linh, là ánh sáng trí tuệ của chúng ta, hãy nâng niu ngọn nến của mình trên tay, giữ chánh niệm và đừng bao giờ để nó tắt lịm.

ĐĐ.Thích Nhuận Pháp đã có đôi lời chia sẻ với hội chúng về công ơn cù lao của hai đấng sinh thành: hôm nay tất cả các con trở về khóa tu mùa hè nơi chùa Long Đa, ngôi chùa thân thương nơi con học hỏi đạo lý và chia sẻ cho các con nhiều niềm vui nỗi buồn.

 

À ơi! Con khóc chào đời.
Vầng trăng tỏa sáng Cha cười Mẹ vui.

Vầng thơ đó đã đưa các con tìm về quá khứ và nhận ra ngày con cất tiếng khóc chào đời là một niềm hạnh phúc vô biên đối với cha mẹ. Dù biết rằng sự ra đời của con sẽ thêm phần nhọc nhằn lo toan, nhưng cha mẹ vẫn hạnh phúc vui mừng không kể xiết. Rồi thời gian trôi dần đi qua. Các con được nuôi dưỡng bằng dòng sữa mẹ, con càng lớn thì mẹ ngày càng tiều tụy, gầy ốm đi vì bao sức sống mẹ đã dành hết cho con. Mẹ đã bỏ quên lụa gấm hoa cài, môi son giày gót vì mẹ đã có các con.

Các bạn khóa sinh ân hận vì những lỗi lầm mà mình đã gây ra trong quá khứ, khi được nghe Chư tôn đức chia sẻ như vậy, các bạn chợt ngộ ra mình đã làm cho cha mẹ buồn phiền rất nhiều. Trước ngôi Tam bảo trang nghiêm và sự chứng minh của Chư tôn đức, các khóa sinh đã phát nguyện sám hối những lỗi do mình gây ra và tự hứa sẽ là người con ngoan, vâng lời. Đêm thắp nến tri ân trong khóa tu này đã thay đổi tâm tư của rất nhiều bạn trẻ…

Đây là khóa tu mùa hè đầu tiên tại tỉnh Bình Định diễn ra trong 2 ngày 16 -17/6/2018, gần 300 khóa sinh tham dự với chủ đề: “Phật giáo với tuổi trẻ”, BTC có nhiều hoạt động gắn liền với giới trẻ như nghe pháp, đố vui Phật pháp, tọa đàm, thiền buông thư…

Quảng Tiến (Phatgiao.org.vn)