Thứ Năm, 18 Tháng Tư 2024
Lối sốngBiến rác vô cơ thành đồ vật hữu ích

Biến rác vô cơ thành đồ vật hữu ích

  Rác thải đang là cơn ác mộng đối với con người trong việc bảo vệ môi trường. Trong khi rác hữu cơ dễ phân hủy thì rác vô cơ lại có thời gian phân hủy chậm, ảnh hưởng xấu đến thiên nhiên. Các nhà máy rác tại Việt Nam lại đang đau đầu với những loại rác rắn, rác vô cơ, rác điện tử,… Vậy cách tốt nhất là chúng ta phải biết biến rác vô cơ thành đồ vật hữu ích.

Vài lần lên Đà Lạt, tôi bắt gặp nhiều chậu hoa hết sức thú vị. Đó là những chai nhựa bỏ đi, được gia chủ tỉ mẩm cắt thành chậu với những kiểu dáng khác nhau để trồng những loại hoa ít hút đất, loại dây leo, loại ngắn ngày. Có nhiều hộ gia đình “huy động” rất nhiều chai nhựa làm chậu treo hoa trông rất thẩm mỹ và thân thiện với môi trường sống. Nhìn những chậu hoa đong đưa trước hàng rào, bên hiên nhà, ban công làm du khách mê đắm đuối, phải lia vài bức ảnh cho bằng được.

Ở nhiều làng quê vùng đồng bằng, người ta biết tận dụng các bao nylon đã qua sử dụng để đựng đất làm bờ kè đê bao. Trên các vườn ổi, vườn xoài đang cho trái non, để tránh tình trạng côn trùng phá hoại làm trái cây xấu vỏ, hư ruột, người nhà nông tỉ mẩn dùng các bọc nylon bọc chặt quả lại. Sau khi đã thu hoạch cây ăn quả, những bọc nylon ấy sẽ được tháo ra và dùng tiếp ở nhiều vụ sau.

Những vỏ lon bia ngoài việc tái chế còn có thể làm những món quà trung thu, giáng sinh, quà lưu niệm vô cùng ý nghĩa. Điện thoại khi đã không còn sử dụng có thể làm công cụ thực tập, vọc phần mềm, phần cứng, dự án “do it yourself” (tự làm, tự sửa chữa), tạo tác phẩm nghệ thuật cũng khá hay.

Một vài ví dụ minh họa để thấy rằng, những loại rác vô cơ có thể rất hữu ích, nếu như chúng ta biết cách sử dụng đúng hoàn cảnh, mục đích. Để làm được điều này thì trước tiên chúng ta phải là những người yêu môi trường, đặt rác đúng nơi quy định, chịu khó phân loại rác và luôn ý thức tiết kiệm đồ vật. Việc phạt tiền đối với những hành vi vứt rác bừa bãi là điều đúng đắn nhưng song song đó, chính quyền địa phương nên ra sức tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống. Môi trường có xanh – sạch – đẹp hay không đều do ở con người chúng ta mà ra.

Nguyễn Tấn Quốc

Tin khác

Cùng chuyên mục