Bí đỏ hấp hạt sen

15

Một món chay vừa ngon, lại vừa giàu dinh dưỡng bởi sự kết hợp của bí đỏ, hạt sen, đậu bi, nấm đông cô,… – cực kỳ thích hợp cho những ngày chuyển mùa. Cùng thực hiện ngay nha Mẹ ơi!

nguyên liệu Nguyên liệu

  • Bí đỏ non 4 trái
  • Hạt sen 100g
  • Đậu bi 30g
  • Đậu hũ chiên 50g
  • Cà rốt 40g
  • Boaro 1 cây
  • Nấm đông cô tươi 40g
  • RAU NÊM: Lá boaro, cọng ngò, ớt sừng cắt sợi
  • Gia vị: dầu ăn

nguyên liệu Sơ chế

  • Bí đỏ cắt chóp, nạo bỏ phần hạt, giữ lại phần nắp, hấp bí đỏ 10 phút.
  • Hạt sen lấy tim sen, luộc chín hạt sen và đậu bi.
  • Đậu hũ, cà rốt và nấm đông cô tươi cắt hạt lựu. Hành boaro cắt mỏng phần cọng, phần lá cắt nhuyễn.

nguyên liệu Thực hiện

  • Phi thơm hành boaro, cho nấm và cà rốt vào xào, thêm 2M nước, cho hạt sen, đậu bi, đậu hũ vào xào sơ, nêm 1m Hạt nêm Aji-ngon® Nấm Hương và Hạt Sen, 1/3m tiêu. Tắt lửa. Thêm lá boaro.
  • Cho rau củ đã xào vào bí, đậy nắp, hấp thêm 25 phút đến khi bí đỏ và rau củ chín mềm. Rắc ít lá boaro và ớt sừng cắt sợi cùng cọng ngò lên trên.

nguyên liệu Cách dùng

  • Dùng nóng. Chấm kèm Nước tương

nguyên liệu Mách nhỏ

  • Hấp sơ bí giúp món ăn chín đều sau khi hoàn thành.
  • Xào nấm chín kĩ để giảm mùi hăng của nấm.
  • Chọn quả bí tròn đều, đáy bằng, vỏ đậm màu, sau khi hấp sẽ đẹp hơn.

Giá trị dinh dưỡng của bí đỏ

Rau bí đỏ (gồm ngọn non, hoa đực) là loại rau rẻ tiền nhưng có giá trị dinh dưỡng rất cao, món ăn chế biến từ rau bí đỏ thường là món rau sào. Muốn cơ thể hấp thu được 3 Carotenoit quý phải có dầu thực vật hoặc mỡ lợn (cách xào rau với dầu thực vật: cho 50ml nước vào chảo đun sôi rồi cho rau vào đảo đều, sau đó cho mắm, muối, gia vị và dầu ăn 20ml/150g rau).

– Thịt quả bí đỏ già: là loại quả rẻ tiền nhưng lại có nhiều giá trị, thường chế biến nhiều món ăn (hàng trăm thứ) như: Bí đỏ sào, bí đỏ đậu xanh nấu cháo hoặc nấu chè, bí đỏ hầm móng giò, bí đỏ hầm hạt sen, sữa bí đỏ…

Vừa là món ăn ngon, vừa đáp ứng nhu cầu phòng chống nhiều loại bệnh như: Chống trầm cảm lo âu, chống béo phì (không bỏ ruột bí), chống đái tháo đường (thêm củ mài), chống mỡ máu cao và cao huyết áp, chống táo bón, bổ thần kinh, bổ khí lực, điều hòa tỳ vị… Người Nhật coi bí đỏ là món ăn “Trường sinh bất lão”.

Hạt bí đỏ:  Là loại hạt có nhiều công dụng như: Hạt bí đỏ rang: Tiếp khách vào ngày tết, hội hè, họp mặt (người lớn và trẻ em đều thích ăn). Hạt bí đỏ ép dầu để chế thuốc điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt (đóng nang, tên thương mại là Popenen). Nhân hạt bí đỏ chữa giun sán: Trước đây khi các loại thuốc chữa giun sán còn ít thì hay dùng, khoảng 10 năm trở lại đây không thấy ai dùng vì phải chế nước sắc hạt cau để phối hợp chữa sán.(Hạt bí đỏ chỉ có tác dụng làm tê liệt khúc giữa và khúc đuôi con sán. Nước sắc hạt cau có tác dụng mạnh trên đầu sán và những khúc chưa thành thục).