Bến Tre: Niềm tin và kì vọng của Tăng Ni, Phật tử hướng đến Đại hội Phật giáo huyện Thạnh Phú

42

Trong những ngày qua, tại tỉnh Bến Tre Phật giáo một số huyện, thành phố đã tiến hành Đại hội đại biểu Phật giáo lần thứ VII, nhiệm kỳ 2021-2026 với nhiều thành công tốt đẹp, đáp ứng đầy đủ những tâm tư, nguyện vọng Tăng Ni, Phật tử. Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Thạnh Phú sẽ tiến hành đại hội vào ngày 3 tháng 5 năm 2021. Để Đại hội thành công tốt đẹp, Ban truyền thông có cuộc phỏng vấn đến quý tôn đức Tăng Ni đã từng tham gia Ban trị sự qua các nhiệm kỳ,  chư tôn đức trụ trì các tự viện và Phật tử trên địa bàn huyện nhằm lắng nghe những ý kiến, tâm tư và kì vọng gửi đến Đại hội Phật giáo huyện Thạnh Phú lần thứ VII.

Hòa Thượng Thích Minh Hải – Nguyên Phó BTS GHPGVN huyện Thạnh Phú các nhiệm kỳ, Chứng Minh BTS GHPGVN huyện Thạnh Phú – bày tỏ niềm xúc động khi đại diện Ban thường trực đã đến thăm và báo cáo công tác chuẩn bị đại hội nhiệm kỳ mới. Tuy sức khỏe có phần hạn chế nhưng những Phật sự của Phật giáo huyện nhà tôi điều theo dõi và quan tâm:“Tôi nhận thấy Phật giáo huyện mình ngày càng có sự chuyển  biến rõ rệt, Phật sự ổn định về mọi mặt. Dù các cơ sở tự viện không nhiều nhưng với tinh thần đoàn kết, hòa hợp các hoạt động Phật sự điều rất nhiều, điều bám sát sự chỉ đạo của Phật giáo tỉnh, nhất là chương trình từ thiện xã hội. Tôi tin tưởng với sự chỉ đạo của Thượng tọa trưởng Ban trị sự thì các huynh đệ trong BTS nhiệm kỳ mới cũng sẽ làm tốt mọi Phật sự mà giáo hội và Tăng Ni, Phật tử giao phó, đưa Phật giáo Thạnh Phú phát triển, tạo nhiều niềm tin cho Phật tử trong huyện và các huyện lân cận trở về tu học”

Ni Sư Thích nữ Diệu Linh

Ni Sư Thích nữ Diệu Linh – Nguyên Phó BTS, Chứng minh Phân Ban Ni Giới GHPGVN huyện – Ni sư cho biết rất hoan hỷ trước không khí chuẩn bị đại hội của chư tôn đức, đã truyền thông kịp thời đến đồng bào Phật tử và bà con biết về đại hội Phật giáo – sự kiện quan trọng của Phật giáo huyện nhà. Ni sư tâm sự: “Từ khi xuất gia đến nay luôn lấy hạnh Bố thí làm đầu, lấy bốn trọng ân làm kim chỉ nam trong bước đường tu tập và hành đạo. Nên khi có điều kiện con điều thực hành hạnh bố thí giúp đời, Vì vậy con cũng rất hoan hỷ khi nhiều hoạt động Phật sự tiêu biểu của huyện nhà có lĩnh vực từ thiện xã hội. Đại hội nhiệm kỳ mới sắp diễn ra sẽ bầu ra tân Ban Trị sự thay thế chúng con thừa hành các Phật sự của giáo hội, con tin tưởng rằng với sự nhiệt tâm đầy sức trẻ của chư tôn đức trong nhiệm kỳ mới sẽ làm cho Phật giáo huyện nhà mang nhiều màu sắc mới, nhiều chương trình Phật sự mới, nhất là gắn kết Phật tử khắp nơi thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội, mang Phật giáo vào đời bằng tinh thần từ bi cứu khổ”.

Sư Cô Thích nữ Diệu An

Sư Cô Thích nữ Diệu An – Ni chúng chùa Bửu Phước (Thị trấn Thạnh Phú) Là một vị Ni tu học tại chùa Bửu Phước – thành viên ngôi nhà chung giáo hội, tuy chưa tham gia vào thành viên BTS nhưng các Phật sự tại huyện nhà con điều tham gia, vì ý thức rằng mình cũng là một thành viên trong ngôi nhà chung của giáo hội. Có thể nói, huyện Thạnh Phú là một huyện đặc biệt nhất trong tỉnh, là một trong ba huyện vùng biển, đời sống bà con khó khăn, các tự viện cũng khiêm tốn nhưng tinh thần tu học của Phật tử và  hoạt động Phật sự trong nhiệm kỳ qua đáng được ghi nhận. Để thành tựu Phật sự được như vậy, con nghĩ chính là nhờ vào tinh thần “Đoàn kết – hòa hợp” của toàn thể Tăng Ni, Phật tử trong huyện. Đó cũng là một trong các tiêu chí mà Đại hội nhiệm kỳ mới đã đặt ra.

Vì vậy, Đại hội nhiệm kỳ mới  “Con tin tưởng và gửi sự mong muốn vào Đại hội Phật giáo sẽ chọn ra tân Ban trị sự đáp ứng nhiều tâm tư nguyện vọng của chúng con và Phật tử. Mở thêm một trang sử vào hoạt động Phật sự Phật giáo huyện nhà, nhất là các chương trình tu học cho Tăng Ni, các khóa bồi dưỡng kiến thức trụ trì, thông tin truyền thông…mà Phật giáo tỉnh tổ chức để chúng con có cơ hội tham gia và trao dồi thêm kiến thức, làm hành trang thừa hành Phật sự trong tương lai”.

Phật tử Diệu Tuệ – Chùa Ngọc Linh, xã Tân Phong, huyện Thạnh Phú – Con được biết Phật tử  tại gia chúng con là một trong bảy chúng để tử của Phật, quý Thầy thường dạy “Tăng Ni – Phật tử như tay với chân” là bộ phận không thể tách rời trong cơ thể. Người Phật tử  xuất gia với trách nhiệm hoằng truyền chánh pháp, người Phật tử tại gia có bổn phận hộ trì chánh pháp. Ý thức và trách nhiệm với bổn phân cao quý mà Phật giáo giao phó cho chúng con, Phật tự tại gia chúng con tại các tự viện trong huyện trong nhiệm kỳ qua rất hoan hỷ vì sự khởi sắc của Phật giáo huyện nhà: tất cả các chùa điều có Tăng, Ni trụ trì hướng dẫn chúng con tu học theo đúng chánh pháp, nhiều khóa tu được tổ chức, nhất là chương trình chia sẻ Phật pháp mà chúng con được tham dự do Ban Hoằng Pháp Phật giáo tỉnh tổ chức. Con thấy đây là mô hình dạy Phật pháp rất hay vì thực tế đi sâu vào đời sống thực tiễn.

Trong những ngày qua, chúng con thấy nhiều pano, biểu ngữ chào mừng Đại hội Phật giáo trong huyện sắp đến, sẽ chọn ra quý Tăng Ni vào Ban Trị sự, để điều hành các Phật sự tại huyện nhà, con tin tưởng đại hội sẽ diễn ra thành công tốt đẹp.

Bên cạnh đó, con xin thay mặt cho tất cả Phật tử gửi đến chư tôn đức hai việc:

– Một là mong quý Thầy thường xuyên tổ chức các chương trình tu học, các khóa giáo lý cơ bản để Phật tử chúng con biết giáo lý mà tu tập;

– hai là quan tâm giúp đỡ tạo mọi điều kiện thuận lợi về nhân lực tại một số chùa không có điều kiện tổ chức khóa tu và có thể chia theo từng nhóm các chùa với từng khóa tu học, tạo không khí tu học sôi nổi và  chúng con điều được tham dự.

Chúng con xin hứa sẽ nỗ lực không ngừng phát huy vai trò của người Phật tử, hộ trì các Phật sự mà chư tôn đức chỉ dạy và làm tròn bổn phận người Phật tử tại gia, tu học thật tốt làm lợi ích tự thân, gia đình và xã hội.

Ban TT-TT PG H. Thạnh Phú