Thứ Tư, 26 Tháng Một 2022
TIN TỨC Sự kiện Bên lề hội thảo

Bên lề hội thảo

 Hội thảo về Di sản Sư trưởng Như Thanh thành công mỹ mãn và để lại trong lòng người tham dự niềm kính ngưỡng Sư trưởng tuyệt đối. Những nhận xét, đánh giá cũng như tâm tư của các đại biểu tham dự như những dư âm đa sắc màu in đậm dấu ấn về Sư trưởng.

Các nhà nghiên cứu, học giả từ nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Ni trưởng Thích Nữ Như Nguyên

Hội thảo hết sức thành công, tạo được nhiều ấn tượng cho quần chúng, Phật tử và người xuất gia.

Từ trước đến nay, nhiều người đã biết đến Sư trưởng Như Thanh nhưng những đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc của Sư trưởng chưa được tìm hiểu, phân tích sâu sắc như những bài tham luận trong hội thảo lần này.

Riêng trong Tông môn, chúng tôi càng biết ơn Sư trưởng, gần gũi, hòa hợp với nhau nhiều hơn để bảo tồn và phát triển những gì Sư trưởng để lại. Đó cũng là tâm nguyện của chúng tôi qua hội thảo.

Những tham luận trong hội thảo lần này lại chính là di sản vô giá cho hậu thế, kể cả xuất gia và tại gia. Vì sự đóng góp suốt cuộc đời của Sư trưởng không chỉ dành riêng cho Đạo pháp mà còn dành cho Dân tộc, nhất là người nữ.
Tôi rất hoan hỷ tham dự và thấy được sự cần thiết và quan trọng của hội thảo dành cho đàn hậu tấn.

PGS.TS. Trần Hồng Liên

Hội thảo đã khép lại, nhưng tôi vui mừng vì nhận thấy được nhiều tín hiệu sẽ mở ra một viễn cảnh mới về nhận thức và hoạt động mới mẻ cho Ni giới Phật giáo Việt Nam. Tín hiệu ấy được thể hiện qua niềm vui ánh lên trong mắt của các vị Ni trẻ, qua cái nhìn tin tưởng vào thế hệ hậu học của các Ni trưởng, Ni sư và qua mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa các học giả ở cả ba miền đất nước đối với Ni giới Phật giáo Việt Nam.
PGS.TS. Hoàng Thị Thơ

Xong hội thảo mà trong tôi vẫn đầy ắp ấn tượng mạnh về Sư trưởng Như Thanh và cảm nhận tích cực về đội ngũ Ni giới của Phật giáo Việt Nam hiện đại.

Trước tiên, tôi khá sốc khi cầm trong tay cuốn sách đẹp (chứ không phải cuốn Kỷ yếu) dày 383 trang với tiêu đề của Hội thảo “Di sản Sư trưởng Như Thanh: Kế thừa – Phát triển Ni giới Việt Nam” do NS.TS. Như Nguyệt chủ biên, Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh ấn hành nóng hổi ngày 13/02/2019. Bởi vì ngày 04/01/2019, tôi vừa nộp bài cho hội thảo. Tuy hiểu Ni giới đang bày tỏ tấm lòng tri ân đối với Sư trưởng bằng rất nhiều cách, nhưng ra được cuốn sách thay vì cuốn Kỷ yếu trong một thời gian gấp như vậy, quả là một kỳ tích!

Phiên đầu tiên về “Đóng góp của Sư trưởng Như Thanh” cho tôi thấy Người quả thật là một vì sao sáng chói trong Ni giới Bắc tông và đóng góp của Người trên các phương diện làm chúng ta kinh ngạc, khâm phục và phải tự xấu hổ nhìn lại bản thân. Phiên thứ hai cho thấy “Di sản Sư trưởng Như Thanh” quá bề thế, không chỉ để lại mẫu mực Đạo hạnh, Pháp giới, Phật học… mà cả Văn thơ, Giáo dục, Công đức thiện nguyện, dựng chùa, mở lớp tình thương,… Công việc cần làm để “kế thừa và phát triển” tốt nhất các di sản này sẽ là một nhiệm vụ không hề nhỏ cần sự phối kết hợp của cả tu sĩ (Ni giới Bắc tông), các giới nghiên cứu và tổ chức có liên quan. Phiên họp thứ ba về “Ký ức”, hội trường đã tràn đầy cảm xúc khi các đệ tử như sống lại với những kỷ niệm về tình thương và đạo hạnh của Sư trưởng, như khi Người vẫn đang dành hết tâm nguyện xây dựng, vun đắp một Ni đoàn Việt Nam tiêu biểu của Phật giáo Việt Nam.

Khai mạc và bế mạc hội thảo đều có những bài thơ tôn vinh cuộc đời và sự nghiệp Sư trưởng do các Hòa thượng Giác Toàn và Hòa thượng Nhật Phát (Tông phong Tổ đình Huê Lâm) đọc tặng, như một lời động viên Ni giới không ngừng phát huy hơn nữa di sản quý giá mà Sư trưởng đã tạo dựng…

Với tư cách một nhà nghiên cứu, tôi rất hy vọng sau hội thảo này, sắp tới sẽ được cầm trong tay những xuất bản phẩm là trước tác của Sư trưởng để học hỏi nhiều tư tưởng Phật giáo quý giá trong đó, cũng như có thể tự hào giới thiệu với bạn bè về một đại diện Phật học là Ni sư của Phật giáo Việt Nam.

Tôi ở Hà Nội và vì nhiều lý do không vào chùa Huê Lâm sưu tầm tư liệu về trước tác của Sư trưởng, nhưng nhờ sự hỗ trợ hiệu quả của PGS.TS. Trần Hồng Liên và nhiều người nên đã có được bản PDF quyển Duy thức học của Sư trưởng biên soạn. Một lần nữa, tôi xin cảm ơn Hoa Đàm và PGS.TS. Trần Hồng Liên, cùng Ban Tổ chức hội thảo đã tạo duyên và trợ duyên cho tôi được đến tham dự, đóng góp với hội thảo và bày tỏ cảm xúc của mình về hội thảo trên Hoa Đàm.

Kính chúc Hoa Đàm chuyển tải được nhiều hơn nữa các giá trị quý giá của Sư trưởng Như Thanh và thành tựu của Ni giới Bắc tông tới cả Ni giới và xã hội.

Sư cô Thích Nữ Huệ Ngạn

Những ai từng tham dự hội thảo mới cảm nhận sâu sắc Sư trưởng không phải là một người con gái bình thường của Đức Phật.

Xưa nay, xã hội có ai không công nhận: Nữ nhi là phận tay yếu, chân mềm, mảnh mai, đài các mỏng manh, chỉ được nấp bóng tùng quân chăm lo phục dịch thu gọn bếp nhà. Ấy thế mà, trong xã hội đang còn mang đậm màu sắc “Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô” của trước sau thời gian 1911 cho đến 1999, Sư trưởng đã làm những hành động đảo ngược tư tưởng con người đã được thiết lập bao đời và ngấm sâu trong từng mạch máu con tim.
– Người là nữ nhi, không ngại đường sá xa xôi, ngàn trùng hiểm trở, dám một mình thân hành Nam – Trung – Bắc tìm đến những bậc thầy tài cao đức trọng, để hấp thụ hết những tinh hoa thâm thúy của Phật giáo vẫn không ngừng.

– Người là nữ nhi, dám đứng ra kêu gọi nữ giới thành lập Ni bộ để thuận tiện đào tạo Ni tài, cũng như sách tấn trau dồi đạo đức, xiển dương Phật pháp tỏa rộng trong quần sanh.
– Người là nữ nhi, ở trong bối cảnh đất nước bị chiến tranh tàn phá, dân chúng nghèo nàn thống khổ về vật chất lẫn tinh thần, vậy mà một mình đứng ra khai hoang lập tự nhiều nơi, thăng tòa thuyết pháp, thu hút đông đảo quần chúng hướng về tu tập, chuyển hóa nỗi khổ niềm đau, đem lại hạnh phúc cho mọi nhà.

– Người có rất nhiều đệ tử nhưng chủ trương tự túc kinh tế nhà chùa, để lo cho cuộc sống sinh hoạt của Ni chúng, không hoàn toàn lệ thuộc vào sự cúng dường của thập phương tín thí đàn na, đồng thời tinh cần tu học, khai thông trí tuệ vượt thoát luân hồi.

– Người là nữ nhi, sớm hôm miệt mài Kinh sử, cho ra đời những áng văn thơ kiệt tác, diễn giảng những bộ Kinh Phật giáo giá trị vượt thời gian.

– Người là nữ nhi mà thu phục đệ tử bằng thân – khẩu – ý thông qua tự thân tu tập và thực chứng của mình, khiến người người tâm phục khẩu phục.

Còn nữa, còn nữa… và chắc chắn ai ai cũng từng nghe biết đến những việc Người làm. Hành động ấy, chứng minh cho chúng con thấy, Người đâu phải là “Người con gái bình thường của Phật” mà là một ngôi sao Bắc Đẩu sáng rực Đại Hùng tinh.

Trong hội thảo, con ngồi lắng đọng tâm tư để nuốt từng câu, từng chữ từ những bậc kiến thức trí tuệ, ca thán không ngớt về Người, tuy mỗi người mỗi vẻ, nhưng đều mang chung tâm trạng tôn kính tài đức phi thường của Người, khiến những giọt lệ trong mắt con đua nhau tuôn chảy. Trong nỗi niềm hạnh phúc xúc động dâng trào, cám ơn mười phương Chư Phật đã từ bi sản sanh cho hàng Ni lưu Phật giáo Việt Nam cũng như Ni lưu Phật giáo thế giới nói chung một đóa hoa tinh khôi bất diệt. Bên cạnh đó, con không giấu được niềm hối tiếc khi Người còn sanh tiền, con chỉ là một chú tiểu ham vui ham đùa, không biết tìm đến bên Người để được quỳ xuống đảnh lễ, diện kiến dung nhan dù chỉ một lần. Ngày đưa nhục thân của Người về nơi an nghỉ, tạm gác một đời cống hiến muôn sinh, con vẫn thờ ơ không hề cảm nhận được trần gian đang mất mát một báu vật vô giá vượt không gian và thời gian.

Lật từng trang sách “Di sản Sư trưởng Như Thanh: Kế thừa – Phát triển Ni giới Việt Nam” mà đôi mắt con cứ nhòa dần vì ngấn lệ. Con chỉ biết nhắm mắt hít vào thật sâu, để cảm nhận sâu sắc về Người thông qua từng dòng chữ mỗi tác giả. Lòng con tự nhủ, mỗi ngày dù công việc bận rộn đến đâu, con cũng tranh thủ đọc những quyển sách về Người, mong soi rọi bản thân mỗi ngày một tốt hơn, ít nhất cũng trọn vai trò là con gái bình thường của Đức Phật. Con chân thành tri ân Ban Tổ chức hội thảo đã đưa con trở về gần gũi bên Người, để được thụ hưởng những di sản Người đã ân cần để lại.

ThS. Bùi Hữu Nghĩa

Sư trưởng Như Thanh là bậc Tôn túc lãnh đạo Ni giới Việt Nam nói chung và Ni giới Nam Bộ nói riêng trong giai đoạn trước và sau năm 1975. Sau 20 năm lui gót về Tây, lần đầu tiên có một hội thảo quy mô về Sư trưởng Như Thanh được tổ chức, cho thấy sự phối hợp, nỗ lực rất lớn giữa Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM và Đặc san Hoa Đàm đại diện Phân ban Ni giới Trung ương.

Qua một ngày diễn ra, theo tôi hội thảo đã đạt được mục tiêu đề ra và thành công trên các phương diện. Thứ nhất, về công tác tổ chức, hội thảo được sự quan tâm của chư Tôn đức Tăng Ni, quý vị đại biểu là các nhà khoa học; các khâu khánh tiết, lễ tân, trai soạn… được các tình nguyện viên chuẩn bị chu đáo. Bên cạnh hoạt động học thuật, nhân hội thảo, 20 suất học bổng mang tên “Như Thanh” được trao cho các sinh viên hoàn cảnh khó khăn có thành tích học tập tốt. Đây là món quà vừa có giá trị vật chất vừa có ý nghĩa tinh thần, nhằm khuyến khích sinh viên cố gắng học tập, vươn lên trong cuộc sống. Thứ hai, về nội dung, với vai trò Chủ biên quyển sách cùng tên hội thảo, NS.TS. Như Nguyệt – phụ trách Đặc san Hoa Đàm, đã cùng Ban Tổ chức ân cần gửi thư mời đến các nhà khoa học, các tác giả nghiên cứu chuyên sâu tham gia, đóng góp tham luận. Sau quãng thời gian khiêm tốn và miệt mài, 28 bài tham luận đã được tập hợp in thành quyển sách cùng tên “Di sản Sư trưởng Như Thanh: Kế thừa – Phát triển Ni giới Việt Nam”, dày 383 trang, do Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh ấn hành, kịp thời đến tay đại biểu như món ăn tinh thần vô giá góp mặt tại hội thảo. Thứ ba, hội thảo đã đánh giá một cách chuyên sâu và khoa học hơn về cuộc đời và đạo nghiệp của Sư trưởng Như Thanh trên các mặt: những đóng góp cho sự phát triển Ni giới và Giáo hội Phật giáo Việt Nam; những di sản về dịch thuật, tấm gương tu học và nhân cách văn hóa; kỷ niệm đẹp về Sư trưởng thông qua ký ức của những nhân vật đương thời.

Có thể nói, hội thảo về Sư trưởng Như Thanh đã khép lại nhưng giá trị của những di sản mà Sư trưởng để lại cần được phát huy và trao truyền, góp phần xây dựng ngôi nhà Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày càng phát triển.

Nguyễn Hữu Lộc

Trong công tác thường niên, tôi có cơ hội được tham dự một số hội thảo khoa học, trong đó có hội thảo về Phật giáo. Riêng đối với hội thảo này đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng đặc biệt.

Ấn tượng đầu tiên chính là số lượng đại biểu tham dự, mặc dù chỉ là hội thảo về một vị Sư trưởng nhưng hội trường sáng ngày khai mạc đã không còn một chỗ trống. Ấn tượng thứ hai đó là sự chuẩn bị chu đáo của Ban Tổ chức, từ việc sắp xếp chỗ ngồi cho đại biểu làm sao cho hợp lý, chuẩn bị những slide trình chiếu dành cho báo cáo viên, cho đến việc chăm lo tiệc trà, tiệc trưa… đều thật chuyên nghiệp. Ấn tượng thứ ba cũng là ấn tượng sâu sắc nhất chính là những bài tham luận không chỉ mang tính khoa học trong nội dung mà còn chứa đựng tình cảm trong từng câu chữ của các tác giả dành cho Sư trưởng Như Thanh. Bên cạnh phần trình bày hấp dẫn của báo cáo viên còn có sự bổ túc xúc tích của Chủ tọa đoàn cùng sự chia sẻ đầy xúc động của đại biểu tham dự về những câu chuyện thật gắn với Sư trưởng Như Thanh lúc sinh thời. Tất cả đã tạo nên thành công của hội thảo và theo tôi thì đây là một hội thảo rất ấn tượng và đáng ghi nhớ.

Vu Tuấn Kiệt

Với 16 lần là Hòa thượng đàn đầu các Giới đàn, từ trước đến nay chưa ai làm được như Sư trưởng. Nhằm tri ân tưởng nhớ bậc danh Ni, cá nhân tôi cũng như hầu hết đại biểu tham dự hội thảo đều hy vọng Phân ban Ni giới nói chung, Tông phong Tổ Đình Huê Lâm nói riêng, có thể xây dựng một phòng trưng bày, lưu giữ những kỷ vật của Sư trưởng trong tương lai gần, để hàng hậu bối có thể tìm về chiêm ngưỡng, học tập những bài học quý giá của Sư trưởng. Như nhà nghiên cứu Nguyễn Hữu Lộc cho biết: “Ngôi nhà song thân Sư trưởng tại số 236, phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9, TP.HCM và chùa Huê Lâm tọa lạc tại vùng Cây Gõ, Chợ Lớn, nay là số 680 Hồng Bàng, phường 2, quận 11, TP.HCM còn lưu giữ nhiều hiện vật quý giá liên quan đến Sư trưởng. Vì ngôi nhà ở quận 9 đã nằm trong dự án quy hoạch, nếu không chạy đua với thời gian, chúng ta sẽ để mất đi những báu vật vô giá không thể nào tìm lại được. Có thể nói đây là một trọng trách bức thiết cho hàng môn hạ và những ai đặc biệt quan tâm, kính trọng vị Danh Ni của Phật giáo Việt Nam thế kỷ XX.

Yên Thủy

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!