Chủ Nhật, 19 Tháng Năm 2024
Cảm tácBé đi xông nhà

Bé đi xông nhà

<HĐ> – Đêm ba mươi Tết, ba bảo Tài:Đêm ba mươi Tết, ba bảo Tài:

– Khuya nay mình về quê ngoại, con phải ngủ sớm nghen cu Tài.

Tài nghe nói về thăm ngoại thì mừng lắm. Vì từ nhỏ đến giờ Tài chưa có biết quê ngoại ra sao đâu. Tài ngoan ngoãn nghe lời ba. Sau khi dùng xong bữa cơm tất niên, nằm xem phim hoạt hình một tí thì Tài leo lên giường ngủ. Thường ngày, hễ xem xong phim hoạt hình là giấc ngủ đã kéo về làm hai mí mắt Tài sụp xuống và thiếp đi. Vậy mà hôm nay cứ nằm hoài mà không ngủ được. Tài lăn qua lộn lại, trong lòng nôn nao làm sao. Trong phòng khách, ba và mẹ đang chuẩn bị hành lý cho chuyến đi. Ông bà nội thì ngồi xem hài kịch, chốc chốc lại phá lên cười giòn giã. Ngoài đường, hàng trăm người chen chúc nhau đi xem bắn pháo hoa, hò hét câu: “Chúc mừng năm mới” liên tục. Bao nhiêu đó cũng đủ làm Tài thức giấc, nói gì đến việc được gặp ông bà ngoại. Tài rón rén bước ra phòng khách. Mẹ ngạc nhiên hỏi:

– Sau chưa chịu ngủ vậy nhóc?

– Con ngủ không được mẹ ơi!

– Con phải ngủ thì sáng mai mới gặp được ông bà ngoại – Ba ra lệnh.Mẹ xen vào:

– Chắc là con nó nôn nao nên khó ngủ đó. Hồi còn bé, em với anh cũng thế mà. Thôi cho con nó thức xem ti-vi đi, khi nào lên xe buồn ngủ thì tựa vào vai em ngủ.

Được mẹ cho phép thức, Tài vui lắm. Liền sau đó, Tài vào phòng soạn một số đồ chơi nằm trong hộp carton để mang về tặng cho các bạn ở quê ngoại. Đồng thời Tài cũng chế tạo ra những món quà ngộ nghĩnh từ giấy, viết lên đó những câu chúc Tết ý nghĩa để tặng ông bà ngoại.Khi lên xe, ba căn dặn:

– Theo kế hoạch, chúng ta sẽ tới nhà ngoại vào lúc 5 giờ sáng. Lúc đó con nhớ chạy ngay vào nhà ngoại xông đất và chúc Tết nhé, ngoại đang mong chờ con đó.

– Xông đất là gì và sao ông bà ngoại lại phải đợi con?

– Xông đất, còn gọi là xông nhà, là đến nhà người khác đầu tiên vào ngày mùng một Tết, nhằm đem lại may mắn cho nhà đó. Sở dĩ ông bà đợi con xông nhà vì con tên Tài, tức tài lộc, tiền bạc, và con còn là cục vàng của ông bà nữa. Con hiểu chưa?

– Dạ, con hiểu rồi. Con sẽ tuân lệnh ba mẹ!

Đặng Trung Công

Tin khác

Cùng chuyên mục