Thứ Hai, 29 Tháng Năm 2023
Cảm tác Báo chí vượt khó

Báo chí vượt khó

  Trận chiến chống Đại dịch Covid-19 dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ngày càng quyết liệt, với số ca nhiễm mỗi ngày lên đến 4 con số, nhiều biện pháp, Chỉ thị đã được ban hành như: Hạn chế người dân ra đường từ 18 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau nếu không có lý do chính đáng; shipper chỉ được phép giao hàng trong các quận, huyện. Những quy định này, phần nào ảnh hưởng đến công tác in ấn phát hành Báo chí, vì khung giờ trên, chính là khung giờ các tòa soạn cho “ra lò” các tờ Báo mới hàng ngày.

Chính vì thế, đa số các tờ Báo lớn như Thanh Niên, Tuổi trẻ đều quyết định chọn giải pháp đình bản báo giấy. Như trong thư gửi bạn đọc, nhà báo Nguyễn Quang Thông – TBT Báo Thanh Niên đã nêu: “Diễn biến dịch Covid-19 tại nhiều tỉnh thành trên cả nước vẫn còn rất phức tạp, toàn hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân đang quyết tâm thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Chính phủ về tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là thực hiện triệt để việc giãn cách xã hội. Nhằm chủ động thích ứng với quyết sách của Chính phủ và của lãnh đạo TP. HCM trong tình hình mới, được sự đồng ý của Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh,  Báo Thanh Niên xin tạm ngừng phát hành kênh Báo in kể từ ngày mai 23/8 đến hết ngày 15/9/2021; dự kiến sẽ phát hành trở lại kể từ 16/9/2021”.1

Báo Hoa Đàm không chọn giải pháp tạm dừng xuất bản và phân phối Báo in như các tờ Báo bạn: Thanh Niên, Bóng đá… Ban Biên tập Báo Hoa Đàm cùng đội ngũ phân phối đã cố gắng duy trì gởi những tờ Báo đến nhà bạn đặt mua báo dài hạn trong những ngày cao điểm giãn cách tại TP. Hồ Chí Minh như một nỗ lực không ngừng nhịp dòng chảy thông tin – bình luận – dự báo chính thống đến người đọc truyền thông, hình ảnh sau cánh cửa khóa kín, tờ Báo thiết yếu vẫn được người giao Báo gửi đến cho bạn đọc như một trách nhiệm phụng sự thầm lặng. Đáp lại thiện tình ấy, là sự trân trọng tờ Báo từ người đọc thông qua chiếc giỏ nhận Báo nơi cửa nhà cùng chai xịt nước sát khuẩn của thời Covid 5K.

Ở nhiều địa phương khác không quá ảnh hưởng vì dịch bệnh như Tây Nguyên,.. những người giao Báo vẫn gửi các tờ Báo nhỏ qua hộp thư, khe cửa nhà bạn đọc trung thành…
Theo chân các anh giao Báo mới hiểu rõ và trân trọng tờ Báo trên tay hơn. Bắt đầu từ 3 giờ sáng, khi những trang Báo vừa rời khỏi máy in. Ngày nào như ngày ấy, lặng lẽ xuyên qua những khu phố, nhớ từng căn nhà khách hàng, thuần thục từng động tác để sáng ra tờ Báo đã chờ sẵn người đọc bên bàn điểm tâm.

Những ngày giãn cách, có chốt kiểm soát chặn nhân viên giao Báo vì “phạm quy định” ra đường trong thời gian giãn cách, đi trong giờ hạn chế ra đường và đôi khi giấy đi đường hợp lệ cũng không thuyết phục được những anh trực chốt nguyên tắc.
May thay Thành phố quy định cụ thể nhân viên phân phối Báo là một trong những nhóm được ra đường. Nhưng rồi những dịch vụ thông thường như: Vá sửa xe, chỗ bán thức ăn sáng không có cũng là một khó khăn không nhỏ.

Riêng Tuần báo Giác Ngộ, cơ quan chức năng hạn chế việc đi lại, chỉ cấp 2 giấy phép đi đường cho toàn bộ sinh hoạt của Báo, do đó việc phát hành Báo in bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bắt buộc Ban Biên tập điều chỉnh kế hoạch, dự tính sẽ tổ chức nội dung ghép 4 số, bao gồm 1116, 1117, 1118 và 1119, xuất bản và phát hành theo kế hoạch định kỳ của số 1119.2

Đặc san Hoa Đàm, vì còn là Đặc san, nên càng gặp khó khăn trong việc phát hành, từ số báo 94, mặc dù Báo vẫn in, nhưng đành phải xếp kho không thể phân phối. Đành lỗi hẹn cùng độc giả sau ngày giãn cách sẽ đến tay bạn đọc 4 số Báo liên tiếp.

Đại dịch đã thay đổi nhiều điều trong cuộc sống, gây không ít khó khăn trong công tác phát hành-phân phối nhưng với sự năng động của phóng viên, những đứa con của Thành phố căng tràn nhựa sống, quyết tâm đưa Báo chí xuyên qua những khó khăn để đến tay bạn đọc thân thương.

Chí Cường


  1. Thư gửi bạn đọc báo thanh niên ra ngày 22/8
  2. Thư của Ban Biên tập giacngo.vn ngày 23/8

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!