Chủ Nhật, 22 Tháng Năm 2022
TIN TỨC Sự kiện Báo cáo công tác hoạt động Đặc San Hoa Đàm năm 2017

Báo cáo công tác hoạt động Đặc San Hoa Đàm năm 2017

HĐ    I. CÔNG TÁC(Thuận lợi)

1. Xuất bản

a. Nội dung

Tôn chỉ và mục đích của Hoa Đàm không nằm ngoài sứ mệnh phụng sự và truyền bá Phật giáo, bao gồm: phổ biến giáo lý Phật đà, phát triển tinh thần đoàn kết Nữ giới Phật giáo; hướng dẫn nữ Phật tử tinh tiến trên đường “phước huệ song tu”; mở mang đường hướng giáo dục thế hệ trẻ…

Trong năm vừa qua, bên cạnh những đề mục đa dạng như Tin tức, Nữ giới, Phật học, Cảm tác, Truyện ngắn, Thơ,… mục lục Hoa Đàm đã mở rộng chuyên sâu hơn với đề mục Nghiên cứu, đăng tải các công trình nghiên cứu, đánh giá khoa học và chuyên môn những vấn đề liên quan đến giáo lý và sự kiện Phật giáo từ các học giả, nhà nghiên cứu như PGS.TS. Nguyễn Công Lý, PGS.TS. Trần Hồng Liên, TS. Lê Thị Hằng Nga, TS. Tống Thị Quỳnh Hương, Thạc sĩ Dương Hoàng Lộc, Bùi Hữu Nghĩa,… Bước tiến này không những góp phần tạo thêm uy tín mà còn nâng tầm giá trị của Hoa Đàm, để rồi Hoa Đàm trở thành một trong 5 đầu báo được công nhận mà mỗi học viên Thạc sĩ phải có bài đăng như một điều kiện bắt buộc để tốt nghiệp.

b. Hình thức:

– Báo giấy: tiếp tục hoàn thiện, về hình ảnh sắc sảo và sinh động hơn; trình bày bắt mắt và chuyên nghiệp hơn.

– Báo điện tử (Hoa Đàm online): Xã hội phát triển, Phật giáo ít nhiều cũng bị ảnh hưởng. Đây xem như là bước phát triển mạnh mẽ trong việc truyền bá, bắt kịp sự phát triển của xã hội.

 2. Phát hành: Hiện nay, Đặc san Hoa Đàm đã ra được 50 số, phát hành mỗi tháng một kỳ với số lượng trung bình 4.500 quyển, các số chủ đề đặc biệt đạt đến 7.000 quyển. Phạm vi phát hành cũng rộng rãi hơn, hơn 30 tỉnh thành, trải dài từ khu vực miền Bắc xuống đến các tỉnh miền Tây, Nam bộ. Đặc biệt còn phân phối đến Hoa Kỳ, Canada, Úc châu, và HongKong.

3. Tặng, biếu: đều đặn mỗi số 130 quyển, tặng cho Tăng Ni HVPGVN tại Hà Nội (Sóc Sơn) và trường TCPH Đồng Nai. Hơn 200 quyển đến Chư Tôn Đức Tăng Ni tại Văn phòng II và Văn Phòng Ban Trị Sự Thành Hội Phật Giáo Thành Phố Hồ Chí Minh, các Ban ngành có liên quan…

Tiếp nối tiêu chí duy trì mạng mạch Phật pháp, bên cạnh hoạt động về tri thức, Hoa Đàm còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội như: ủng hộ tái thiết Bát Bửu Phật Đài 50.000.000 đồng (xã lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), phát quà từ thiện tại các huyện ngoại thành như Củ Chi 50.000, Hóc Môn 50.000.000, U Minh Thượng và U Minh Hạ tại Cà Mau tổng trị giá 200.000.000 đồng 

II. VẤN ĐỀ TỒN ĐỌNG (Khó khăn)

  1. Nguồn độc giả: Giữa thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, báo điện tử chiếm ưu thế, báo giấy bão hòa và có khuynh hướng hạn chế,cộng thêm áp lực cạnh tranh thị trường truyền thông, Hoa Đàm còn khó khăn trong việc duy trì nguồn độc giả nhất định.
  2. Cộng tác viên: cần huy động và kêu gọi thêm nhiều nhà trí thức, văn nghệ sĩ bên ngoài tham gia viết bài cộng tác để Hoa Đàm ngày một hay, phong phú và đa dạng hơn nữa.
  3. Kinh phí hoạt động: chưa duy trì kinh phí ổn định từ ban bảo trợ. 

III. TƯƠNG LAI/PHƯƠNG HƯỚNG

– Nguyện vọng nâng cấp: Mong muốn được nâng cấp từ Đặc san thành Tạp chí để có điều kiện phát triển và phục vụ tốt hơn nữa.

– Mở rộng phạm vi phát hành: dựa trên vấn đề tồn đọng, Hoa Đàm tha thiết kêu gọi sự ủng hộ phát hành từ các Phân ban Ni giới tỉnh, thành, các tự viện, cơ sở Phật giáo để chung tay truyền bá rộng rãi hơn nữa, nhất là các tự viện vùng sâu vùng xa, không đủ điều kiện hoặc hạn chế tiếp cận công nghệ thông tin.

Hội nhập Quốc tế: Hoa Đàm mong mỏi không chỉ là cơ quan ngôn luận của riêng Nữ giới Phật giáo tại Việt Nam mà còn là của Nữ giới Phật giáo Việt Nam tại nước ngoài.

Cụ thể, vào tháng 7 vừa qua, nhân chuyến tham dự Hội nghị Nữ giới Phật giáo Quốc tế Sakyadhita lần thứ 15 được tổ chức tại Hong Kong, Đặc san Hoa Đàm đã có mặt phục vụ cho kiều bào tại đây.

Hoa Đàm

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!